รีเซต

เสาหินบะซอลต์ ภูเขาไฟ ที่เที่ยวบุรีรัมย์ Unseen ธรรมชาติ สุดยิ่งใหญ่อลังการ

เสาหินบะซอลต์ ภูเขาไฟ ที่เที่ยวบุรีรัมย์ Unseen ธรรมชาติ สุดยิ่งใหญ่อลังการ
nukkpidet
27 พฤษภาคม 2564 ( 13:00 )
10.9K

     หลายๆ คนน่าจะเคยเห็นภาพหรือเคยได้ยินเกี่ยวกับ หินบะซอลต์ กันมาใช่ไหมคะ แต่น้อยครั้งมากๆ ที่เราจะได้เห็น เสาหินบะซอลต์ ที่สมบูรณ์และสวยงามได้ขนาดนี้ ซึ่งบริเวณนี้ก็ตั้งอยู่ในประเทศไทย ที่ บุรีรัมย์ แห่งนี้ค่ะ ไปดูกันดีกว่าว่าจะสวยแค่ไหน

 

 

เสาหินบะซอลต์ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ บุรีรัมย์

ที่เที่ยว Unseen สุดๆ 

 

     เสาหินบะซอลต์ ภูเขาไฟ นี้ ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 7 ไร่ ลึกกว่า 20 เมตร ของบริเวณแหล่งกักเก็บน้ำหลุมหิน บ้านโคกม่ะค่าโหรน ใน ตำบลสะเดา อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ นี่เองค่ะ เรียกได้ว่าเป็นเสาหินบะซอลต์ แท่งขนาดใหญ่ ที่มีความสมบูรณ์และงดงามมากที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยผนังของหินนั้น จะมีลักษณะคล้ายกับแนวแท่งหิน Gerduberg Cliff ของ ประเทศไอซ์แลนด์ นั่นเองค่ะ

 

 

การเกิด เสาหินบะซอลต์ ภูเขาไฟ

     ซึ่ง เสาหินบะซอลต์ นั้น จะเกิดจาก โครงสร้างของหินอัคนีที่แตกแยกเป็นแท่งยาวคล้ายกับเสา แล้วตั้งเรียงติดต่อขนานกัน โดยมีขนาดที่เท่าๆ กัน และเป็นรูปทรงเรขาคณิตค่ะ ในแต่ละเสาก็จะมีหน้าตัดเป็นรูปเหลี่ยมๆ โดยทั่วไปแล้ว มักจะพบเป็นรูปสี่เหลี่ยมถึงหกเหลี่ยมนั่นเองค่ะ เพราะเกิดจากการเย็นตัวและแข็งตัวของหินหนืดหรือลาวา ในขณะที่เย็นตัวก็จะมีการหดตัวเกิดขึ้น เลยทำให้เกิดเป็นรอยแยกรูปเสาขึ้นมาแบบที่เราเห็นค่ะ

 

John Stocker / Shutterstock.com

 

     จริงๆ แล้ว หินบะซอลต์นี้จะไม่ใช่ที่เที่ยวแนวเดียวกันกับ แกรนด์แคนยอนนะคะ เพราะการเกิดของสองสิ่งนี้ต่างกันอย่างมากเลยค่ะ แนะนำว่าใครที่อยากถ่ายภาพสวยๆ กับแนวเสาหิน ต้องมาในตอนช่วงเช้าค่ะ ถึงจะอากาศไม่ร้อนมาก และได้แสงสวยๆ ที่กำลังดี

 

     เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ทั้งใหม่ และ Unseen มากๆ ของ บุรีรัมย์เลยนะคะ ใครที่ไม่เคยมาเที่ยวในมุมแบบนี้ ก็น่าสนใจและคุ้มค่ามากๆ ที่จะมาที่นี่ค่ะ ที่สำคัญ เสาหินบะซอลต์ นี้ ยังอยู่ไม่ไกลจาก เขาอังคาร เขาพนมรุ้ง และ เมืองต่ำ ด้วย เที่ยวแถวนี้ให้ครบก็ถือว่า เก็บที่เที่ยวดังๆ ของ บุรีรัมย์ ครบแล้วค่ะ

 

John Stocker / Shutterstock.com

 

ข้อมูล เสาหินบะซอลต์ ภูเขาไฟ บุรีรัมย์

  • ที่อยู่ : บ้านโคกมะค่าโหรน หมู่ 12 ตำบลสะเดา อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/hNtmKqKjh8MSn4NK7 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<