รีเซต

มัสยิดกลางสงขลา ที่เที่ยวภาคใต้ สวยงดงามอลังการ นี่แหละ! ทัชมาฮาลเมืองไทย

มัสยิดกลางสงขลา ที่เที่ยวภาคใต้ สวยงดงามอลังการ นี่แหละ! ทัชมาฮาลเมืองไทย
nukkpidet
8 พฤศจิกายน 2563 ( 12:30 )
10.9K

     ถ้าพูดถึง มัสยิด แล้ว ก็ต้องนึกถึงความยิ่งใหญ่ของ ทัชมาฮาล เลยค่ะ แต่นอกจากทัชมาฮาลในประเทศอินเดียแล้ว หนึ่งในจังหวัดภาคใต้อย่าง สงขลา ก็มีเหมือนกัน สวยจนแทบจะเทียบเคียงได้เลยค่ะ กับ มัสยิดกลางสงขลา แห่งนี้ค่ะ 

 

 

มัสยิดกลาง สงขลา ทัชมาฮาลเมืองไทย สุดอลังการ

มัสยิดกลางดิย์นุลอิสลาม จังหวัดสงขลา

 

     มัสยิดกลางประจำจังหวัดสงขลา หรือชื่อเต็มๆ เรียกว่า มัสยิดกลางดิย์นุลอิสลาม ตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นศาสนสถานของอิสลามที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดี ทั้ง ชาวสงขลา และ สายถ่ายภาพทั้งหลาย เพราะมีลักษณะสถาปัตยกรรมที่สวยสง่างดงาม โดยด้านหน้าจะมีสระน้ำทอดยาวราว 200 เมตร ทำให้มัสยิดนี้ดูคล้ายกับทัชมาฮาลที่อินเดียเลยค่ะ  ไฮไลท์จะอยู่ที่ช่วงพระอาทิตย์ตกดิน เพราะสวยงามอลังการมาก ไม่แปลกใจเลยทำไมสายถ่ายภาพทั้งหลายถึงถูกใจกันค่ะ

 

 

     ภายในมัสยิด จะค่อนข้างขาวสะอาดตา เพราะพื้นกระเบื้องเป็นสีขาวและถูกล้อมรอบด้วยกระจกใสสีขาวอีกทีค่ะ กว้างขวาง โปร่งโล่ง โอ่งโถงมากๆ เหมาะกับการประกอบพีธีกรรมต่างๆ ทางศาสนามากค่ะ สัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่อลังการของสถาปัตยกรรมแบบอิสลามเลย เพราะมีความประณีต ละเอียดละออ อ่อนช้อยในแบบที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันในเมืองไทยค่ะ

 

Fiqah Anugerah Dah Besa / Shutterstock.com

 

     ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมมัสยิดแห่งนี้ ถึงถูกเรียกว่าเป็น ทัชมาฮาลเมืองไทย เพราะถ้าใครได้เห็นภาพของมัสยิดยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ที่เปิดไฟสีสันสวยงามสว่างไสวและมีฉากหลังเป็นท้องฟ้าที่กำลังเปลี่ยนสีก็คงจะต้องหลงรักที่นี่ไปตามๆ กันเลยค่ะ

 

 

     ใครได้มา จังหวัดสงขลา แล้ว ต้องไม่พลาดที่จะมาเยือนที่นี่ เพื่อชมความงดงามของ มัสยิดกลาง แนะนำว่าต้องมาในช่วงเย็นๆ ให้ทันชมพระอาทิตย์ตกนะคะ ไปจนถึงชมความสวยของไฟจากมัสยิดในตอนเย็นด้วยเลย มาทั้งที จะต้องคุ้มค่า เก็บให้ครบทุกแสงเลยค่ะ เพราะจะได้มีรูปไปลงโซเชียลอวดเพื่อนๆ ว่านี่แหละเมืองไทยของเรา ไม่ใช่ต่างประเทศที่ไหน

 

  • ที่อยู่ : มัสยิดกลางสงขลา ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/AFcrko6qhkZ3XAM7A 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : 0-7430-5300
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!