รีเซต

Unseen ผาหินกูบ จันทบุรี เดินป่า ขึ้นเขา เข้าไปให้ใกล้ฟ้ากว่าเดิม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว

Unseen ผาหินกูบ จันทบุรี เดินป่า ขึ้นเขา เข้าไปให้ใกล้ฟ้ากว่าเดิม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว
เอิงเอย
12 มิถุนายน 2563 ( 17:21 )
28.6K
1

      เดินป่า ขึ้นเขา เข้าไปให้ใกล้ฟ้ากว่าเดิม ตามเราไป Unseen เที่ยวจันทบุรี กันที่ ผาหินกูบ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว 1 ใน 10 เส้นทางเดินป่า ที่ทำให้เราไปแตะขอบฟ้าในเมืองไทยได้กับ หนุ่มญี่ปุ่น ผู้รักการเดินทาง เคน ยาชิโระ มาดูกันว่า เวลาเอื้อมไปถึงฟ้า จะฟีลกู้ดขนาดไหน

 

 

ปักหมุด ผาหินกูบ จันทบุรี

 

       ผาหินกูบ ตั้งอยู่ทางใต้ของเทือกเขาสอยดาว ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ค่ะ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล มีความสูงอยู่ที่ 960 เมตร จากระดับน้ำทะเล และมีเส้นทางการเดินป่า ระยะทางประมาณ 6-7 กิโลเมตร สำหรับการที่จะขึ้นไปยังผาหินกูบได้นั้น ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางเท่านั้นค่ะ และต้องจองล่วงหน้า เพราะผาหินกูบ จะเปิดให้ขึ้นเฉพาะวันเสาร์ และอาทิตย์เท่านั้น

 


เดินป่า ขึ้นผาหินกูบ

 

       จากจุดเริ่มเดินป่าที่ หน่วยพิทักษ์ป่าฯ จะใช้เวลาในการเดินทางขึ้นไปด้านบนผาหินกูบ ประมาณ 5-6 ชั่วโมงค่ะ ขึ้นอยู่กับความเร็วในการเดินของแต่ละคนด้วย ที่นี่เที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ แต่อย่างที่บอกไว้ด้านบนว่า ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางในการเดินขึ้นเขาเท่านั้น

 

 

     นักท่องเที่ยวจะนิยมขึ้นเขาแบบ 2 วัน 1 คืนค่ะ คือเดินขึ้นไปวันเสาร์ และกลับลงมาในวันอาทิตย์ โดยสัมภาระต่างๆ เราสามารถจ้างลูกหาบให้ช่วยขนขึ้นไปได้ แน่นอนว่า อาหารการกิน น้ำ ก็ต้องซื้อล่วงหน้า และจ้างให้ลูกหาบขนขึ้นไปด้านบนเขาเช่นเดียวกัน

 

 

     ระหว่างทางในการเดินป่า จะมีจุดแวะพักไปเรื่อยๆ ผ่านน้ำตก ผ่านถ้ำ แถมมีธารน้ำใสๆ ด้วยค่ะ ซึ่งตรงนี้บอกเลยว่าธรรมชาติมากๆ สามารถรองน้ำใสๆ มากินได้เลย แต่ถ้าใครกลัวไม่สะอาด ก็เอาแผ่นกรอกน้ำติดตัวไปได้ ที่นี่อุดมสมบูรณ์มาก เต็มไปด้วยป่าทึบ มีพันธุ์ไม้นานาชนิดตลอดเส้นทางการเดินป่าค่ะ เจ้าหน้าที่ก็จะให้ความรู้เราในส่วนของพันธุ์ไม้หายากต่างๆ อีกด้วย

 

 

จุดชมวิวผาหิบกูบ

 

 

       เมื่อมาถึงด้านบน เราจะเจอกับวิวอลังการสุดๆ เหมือนเอามือเอื้อมไปแตะขอบฟ้าได้ ตรงจุดชมวิวผาหินกูบนี้ จะมีลักษณะเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ ที่เรียกกันว่า ผาหินกูบ เพราะยอดเขามีลักษณะโหนกนูนตรงกลาง และโค้งลาดลง 2 ด้าน คล้ายกับกูบช้าง คำว่า “กูบ” หมายถึง ที่นั่งบนหลังช้าง เมื่อขึ้นไปนั่งอยู่บนยอดเขา เหมือนเราได้ไปนั่งอยู่บนหลังช้างตัวยักษ์นั่นเองค่ะ

 

 

      การมาเดินป่า อาจจะเป็นการเที่ยวที่ไม่ได้ง่าย แต่บอกเลยว่า ถ้าลองเที่ยวแบบนี้ดูสักครั้ง ต้องประทับใจจนลืมไม่ลงแน่ๆ เพราะระหว่างทาง มักจะมีอะไรให้เราได้จดจำเสมอ และจะกลายเป็นอีกทริปดีๆ ในความทรงจำที่เล่าได้ยาวๆ ไปเลยค่ะ

 

 

ดูคลิป

 

  • ที่อยู่ : เขตรักษาพัธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว หน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล
    ตำบลฉมัน อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/t45GpQUV4Yp6kMzL7
  • เปิดให้เข้าชม : เฉพาะวันเสาร์ และอาทิตย์
  • โทร : หน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล 09-3989-7273
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PhaHinKup.Chanthaburi

 

 

       สำหรับคราวหน้า นักเดินทางแดนปลาดิบ เคน ยาชิโระ จะพาเราไป Unseen ที่ไหนในประเทศไทย แบบที่คนไทยอาจไม่เคยรู้มาก่อน! สามารถติดตาม รายการ The Moment ได้ทางช่อง IDStation ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 20.00 น. ค่ะ และ ชมย้อนหลังกันได้ใน แอป TrueID ทุกวันเสาร์ เวลา 14.00 น. จ้า