Unseen ผาหินกูบ จันทบุรี เดินป่า ขึ้นเขา เข้าไปให้ใกล้ฟ้ากว่าเดิม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว

Unseen ผาหินกูบ จันทบุรี เดินป่า ขึ้นเขา เข้าไปให้ใกล้ฟ้ากว่าเดิม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว
เอิงเอย
12 มิถุนายน 2563 ( 17:21 )
13.1K
1

      เดินป่า ขึ้นเขา เข้าไปให้ใกล้ฟ้ากว่าเดิม ตามเราไป Unseen เที่ยวจันทบุรี กันที่ ผาหินกูบ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว 1 ใน 10 เส้นทางเดินป่า ที่ทำให้เราไปแตะขอบฟ้าในเมืองไทยได้กับ หนุ่มญี่ปุ่น ผู้รักการเดินทาง เคน ยาชิโระ มาดูกันว่า เวลาเอื้อมไปถึงฟ้า จะฟีลกู้ดขนาดไหน

 

 

ปักหมุด ผาหินกูบ จันทบุรี

 

       ผาหินกูบ ตั้งอยู่ทางใต้ของเทือกเขาสอยดาว ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ค่ะ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล มีความสูงอยู่ที่ 960 เมตร จากระดับน้ำทะเล และมีเส้นทางการเดินป่า ระยะทางประมาณ 6-7 กิโลเมตร สำหรับการที่จะขึ้นไปยังผาหินกูบได้นั้น ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางเท่านั้นค่ะ และต้องจองล่วงหน้า เพราะผาหินกูบ จะเปิดให้ขึ้นเฉพาะวันเสาร์ และอาทิตย์เท่านั้น

 


เดินป่า ขึ้นผาหินกูบ

 

       จากจุดเริ่มเดินป่าที่ หน่วยพิทักษ์ป่าฯ จะใช้เวลาในการเดินทางขึ้นไปด้านบนผาหินกูบ ประมาณ 5-6 ชั่วโมงค่ะ ขึ้นอยู่กับความเร็วในการเดินของแต่ละคนด้วย ที่นี่เที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะ แต่อย่างที่บอกไว้ด้านบนว่า ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางในการเดินขึ้นเขาเท่านั้น

 

 

     นักท่องเที่ยวจะนิยมขึ้นเขาแบบ 2 วัน 1 คืนค่ะ คือเดินขึ้นไปวันเสาร์ และกลับลงมาในวันอาทิตย์ โดยสัมภาระต่างๆ เราสามารถจ้างลูกหาบให้ช่วยขนขึ้นไปได้ แน่นอนว่า อาหารการกิน น้ำ ก็ต้องซื้อล่วงหน้า และจ้างให้ลูกหาบขนขึ้นไปด้านบนเขาเช่นเดียวกัน

 

 

     ระหว่างทางในการเดินป่า จะมีจุดแวะพักไปเรื่อยๆ ผ่านน้ำตก ผ่านถ้ำ แถมมีธารน้ำใสๆ ด้วยค่ะ ซึ่งตรงนี้บอกเลยว่าธรรมชาติมากๆ สามารถรองน้ำใสๆ มากินได้เลย แต่ถ้าใครกลัวไม่สะอาด ก็เอาแผ่นกรอกน้ำติดตัวไปได้ ที่นี่อุดมสมบูรณ์มาก เต็มไปด้วยป่าทึบ มีพันธุ์ไม้นานาชนิดตลอดเส้นทางการเดินป่าค่ะ เจ้าหน้าที่ก็จะให้ความรู้เราในส่วนของพันธุ์ไม้หายากต่างๆ อีกด้วย

 

 

จุดชมวิวผาหิบกูบ

 

 

       เมื่อมาถึงด้านบน เราจะเจอกับวิวอลังการสุดๆ เหมือนเอามือเอื้อมไปแตะขอบฟ้าได้ ตรงจุดชมวิวผาหินกูบนี้ จะมีลักษณะเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ ที่เรียกกันว่า ผาหินกูบ เพราะยอดเขามีลักษณะโหนกนูนตรงกลาง และโค้งลาดลง 2 ด้าน คล้ายกับกูบช้าง คำว่า “กูบ” หมายถึง ที่นั่งบนหลังช้าง เมื่อขึ้นไปนั่งอยู่บนยอดเขา เหมือนเราได้ไปนั่งอยู่บนหลังช้างตัวยักษ์นั่นเองค่ะ

 

 

      การมาเดินป่า อาจจะเป็นการเที่ยวที่ไม่ได้ง่าย แต่บอกเลยว่า ถ้าลองเที่ยวแบบนี้ดูสักครั้ง ต้องประทับใจจนลืมไม่ลงแน่ๆ เพราะระหว่างทาง มักจะมีอะไรให้เราได้จดจำเสมอ และจะกลายเป็นอีกทริปดีๆ ในความทรงจำที่เล่าได้ยาวๆ ไปเลยค่ะ

 

 

ดูคลิป

 

  • ที่อยู่ : เขตรักษาพัธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว หน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล
    ตำบลฉมัน อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/t45GpQUV4Yp6kMzL7
  • เปิดให้เข้าชม : เฉพาะวันเสาร์ และอาทิตย์
  • โทร : หน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล 09-3989-7273
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PhaHinKup.Chanthaburi

 

 

       สำหรับคราวหน้า นักเดินทางแดนปลาดิบ เคน ยาชิโระ จะพาเราไป Unseen ที่ไหนในประเทศไทย แบบที่คนไทยอาจไม่เคยรู้มาก่อน! สามารถติดตาม รายการ The Moment ได้ทางช่อง IDStation ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 20.00 น. ค่ะ และ ชมย้อนหลังกันได้ใน แอป TrueID ทุกวันเสาร์ เวลา 14.00 น. จ้า

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง