รีเซต

ปราสาทพนมวัน ที่เที่ยวนครราชสีมา โบราณสถาน เก่าแก่ ของ เมืองโคราช

ปราสาทพนมวัน ที่เที่ยวนครราชสีมา โบราณสถาน เก่าแก่ ของ เมืองโคราช
nukkpidet
8 มีนาคม 2566 ( 11:30 )
4.4K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง โคราช หรือ นครราชสีมา แห่งนี้ เป็นพิกัดที่คนรักธรรมชาติ ชอบป่าไม้ ภูเขา จะไปเยือนกันอยู่ตลอดๆ งั้นลองแวะมาดู ปราสาทพนมวัน ที่เที่ยวโบราณสถานอันเก่าแก่แห่งนี้ดีกว่า เป็นความงดงามจากอดีตที่หาชมได้ยากมากๆ แล้วน้า

 

 

ที่เที่ยวนครราชสีมา โคราช ปราสาทพนมวัน โบราณสถานอันงดงาม

 

     ปราสาทหินพนมวัน ตั้งอยู่ที่ บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ บนเส้นถนนสายโคราช-ขอนแก่น อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา โดยเป็นโบราณสถานสถาปัตยกรรม ที่มีความเชื่อทางด้านเขมรโบราณนั่นเองค่ะ สันนิษฐานว่า เมื่อก่อนนั้นตัวปราสาทหินพนมวันน่าจะก่อสร้างด้วยอิฐ ช่วงราวพุทธศตวรรษที่ 15 แต่ต่อมาในราวพุทธศตวรรษที่ 18-19 ก็มีการสร้างอาคารหินซ้อนทับลงไปค่ะ

 

Chumphon_TH / Shutterstock.com

 

     โดยเป็นลักษณะคล้ายๆ กับปราสาทหินพิมายเลยค่ะ แต่จะมีขนาดเล็กกว่านั่นเอง ซึ่งจากจารึกที่ค้นพบในบริเวณนี้ มีการเรียกปราสาทแห่งนี้ว่า "เทวาศรม" โดยเป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู ต่อมามีการเปลี่ยนแปลงให้กลายมาเป็นพุทธสถานขึ้นมา และกลายมาเป็นปราสาทหินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศไทยค่ะ

 

 

     ส่วนของตัว ปราสาทพนมวัน นั้นจะสร้างเป็นปรางค์ มีฉนวนติดต่อกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมยาวประมาณ 25 เมตร กว้าง 10 เมตร พระปรางค์มีประตูซุ้ม 3 ด้าน ด้านทิศเหนือ ประดิษฐานพระพุทธรูปยืนปางประธานอภัย ลักษณะศิลปะแบบอยุธยา รอบปราสาทเป็นลานกว้างมีระเบียงคดกว้าง 54 เมตร ยาว 63 เมตร มีประตูทางเข้า 4 ทิศ ทางด้านทิศตะวันออกมีสระน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่า สระเพลง ซึ่งยังคงสามารถใช้ประโยชน์ได้จนถึงปัจจุบันค่ะ

 

 

     อีกปราสาทของ นครราชสีมา ที่มีอายุเก่าแก่มาอย่างยาวนาน อีกบรรยากาศของ ที่เที่ยวโคราช ที่อยากให้ลองไปแวะชมดูกันค่า นอกจากจะได้ชมวัตถุโบราณต่างๆ แล้ว ก็น่าจะเป็นโบราณสถานที่เหลืออยู่อีกไม่กี่แห่งแล้ว ถือว่าเป็นการได้ชมประวัติศาสตร์ไปในตัว ปักหมุดมาที่ ปราสาทพนมวัน กันเลยค่า

 

ข้อมูล ปราสาทพนมวัน นครราชสีมา

  • ที่อยู่ : บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/eqsokYzRHsvtG9ZS8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -