รีเซต

ที่เที่ยวบางแสน ขอพร ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข อ่างศิลา ชลบุรี เที่ยวใกล้กรุงเทพ เปิดตำนานความรัก เขาสามมุข

ที่เที่ยวบางแสน ขอพร ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข อ่างศิลา ชลบุรี เที่ยวใกล้กรุงเทพ เปิดตำนานความรัก เขาสามมุข
เอิงเอย
12 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:00 )
36.5K

       ชลบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่มีทั้ง ทะเล ชายหาด เกาะน้อยใหญ่ ที่เที่ยวธรรมชาติต่างๆ มากมาย นอกจากนี้ ยังมีวัดวาอาราม และ ศาลเจ้า ศักดิ์สิทธิ์ อยู่หลายแห่งเช่นกันค่ะ และวันนี้เราจะพาไป ไหว้สักการะ ขอพร กันที่ ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข อ่างศิลา พร้อมไปรู้จักกับ ตำนานความรัก เขาสามมุข ที่เล่าสืบทอดต่อกันมายาวนานถึงปัจจุบันนี้ ตามมากันเลยค่ะ!

เที่ยวบางแสน ไหว้ขอพร
ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข อ่างศิลา 


      ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 103 ปี ตั้งอยู่บน เขาสามมุข ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในดวงตราประจำจังหวัดชลบุรีค่ะ อยู่ระหว่างบ้านอ่างศิลา และหาดบางแสน โดยบริเวณบนเขาจะมองเห็นวิวสวยๆ ของทะเลบางแสนได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

 

ที่เที่ยวบางแสน ขอพร ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข อ่างศิลา ชลบุรี เที่ยวใกล้กรุงเทพ

Kollawat Somsri / Shutterstock.com

 

       ที่ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์มาช้านาน โดยเฉพาะกับความเชื่อของแม่ค้าและชาวประมง ที่ก่อนจะออกทะเล มักไหว้ขอพรที่ศาลเจ้าแม่สามมุข โดยของไหว้ที่นิยมก็คือ มะพร้าวอ่อน ขนมเปี๊ยะ และผลไม้ นอกจากนี้ยังมีผู้ศรัทธาแวะเวียนมากราบไหว้ขอพรอย่างสม่ำเสมอ โดยผู้ที่ได้รับผลสำเร็จตามคำขอ จะแก้บนโดยการจุดประทัด และซื้อสร้อยมุขมาถวายแด่รูปปั้นเจ้าแม่นั่นเอง

 

ตำนานความรัก เขาสามมุข

 

ที่เที่ยวบางแสน ตำนานความรัก เขาสามมุข  ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข อ่างศิลา ชลบุรี

 

        สำหรับเรื่องเล่าตำนานที่เล่าต่อๆ กันมาของเขาสามมุขนั้น เป็นเรื่องความรักที่ไม่สมหวังค่ะ โดยมีเรื่องอันน่าเศร้าใจอยู่ว่า มีหญิงสาวสวยคนหนึ่งชื่อ “สามมุข” เป็นชาวเมืองบางปลาสร้อย กำพร้าบิดามารดาตั้งแต่เล็ก อาศัยอยู่กับยายในกระท่อมที่ปลูกอยู่ที่หน้าผาริมทะเล

      สามมุข เป็นคนสวย และไม่ค่อยสุงสิงกับใคร วันหนึ่งมีผู้ชายคนหนึ่งชื่อ “แสน” เป็นลูกชายกำนันบ่าย เศรษฐีแห่งหมู่บ้านอ่างหิน หรือ อ่างศิลา แสนเป็นคนชอบเล่นว่าวเป็นชีวิตจิตใจ วันหนึ่งว่าวของแสนขาดลองไปตกอยู่ที่กระท่อมของสามมุข เธอเก็บว่าวของชายหนุ่มได้

      เมื่อแสนตามว่าวมาก็พบกับสามมุข แล้วก็ต้องตกตะลึงที่เห็นสาวสวยในที่ห่างไกลจากชุมชนเช่นนี้ แสนต้องการที่จะมาพบกับสามมุขอีกครั้ง ในที่สุด สามมุขก็ใจอ่อนยอมให้แสนมาหาที่บ้าน

 

Kollawat Somsri / Shutterstock.com

 

      ทั้งสองพบกันเกือบทุกวัน ด้วยความใกล้ชิดสนิทสนมกันทำให้ทั้งสองมีความรักต่อกัน แสนสาบานว่าจะรักสามมุขตลอดไป และได้สวมแหวนของตนให้สามมุขเพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่า เขาจะรักสามมุขจนวันตาย

     ต่อมาไม่นานกำนันบ่าย พ่อของแสนรู้เรื่องนี้ก็โกรธมาก เพราะไม่พอใจที่สามมุขเป็นคนจน กำนันยืนคำขาดให้แสนแต่งงานกับมะลิลูกสาวเศรษฐีบ้านอ่างศิลาทันที แสนไม่มีโอกาสมาบอกข่าวแก่สามมุขเลย และในวันแต่งงานของแสนกับมะลิ ขณะที่แสนกำลังมอบรับน้ำสังข์อยู่นั้น สามมุขก็มายืนอยู่ตรงหน้า รดน้ำลงบนมือของแสน แล้วเธอก็ถอดแหวนคืนให้

     จากนั้นสามมุขก็กลับไปที่หน้าผาริมทะเล แล้วก็ตัดสินใจกระโดดลงหน้าผาไป ครั้นแล้วแสนก็ตัดสินใจกระโดดหน้าผาตายตามสามมุขไปด้วยตามคำสาบานที่ได้ให้ไว้กับสามมุข

      ต่อมาชาวบ้านได้สร้าง ศาลเจ้าแม่สามมุข ไว้ที่หน้าผา ตรงที่สามมุขกับแสนกระโดลงไปตาย เพื่อเป็นอนุสรณ์ในความรักของทั้งสองคนนั่นเอง

 

khak / Shutterstock.com


       ต่อมาได้มีการสร้างศาลหลังใหม่ทรงจีนไม่ไกลจากศาลเดิม เพื่อถวายให้เจ้าแม่ตามความเชื่อของชาวจีน และในบริเวณศาลเจ้าแม่สามมุข ยังมี เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ให้ได้มากราบไหว้ ขอพร

      นอกจากนี้ ที่นี่จะมีลิงที่อาศัยอยู่มาอย่างยาวนาน ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่า ลิงนั้นเป็นบริวารของเจ้าแม่สามมุข หากมีใครมารังแก หรือจับลิงไปมักจะเกิดอาเพศ ล้มป่วย เดือดร้อนกันทั้งครอบครัวอีกด้วยค่ะ