รีเซต

เทคนิค หิ้วกล้องส่องทะเลหมอก หนาวนี้ต้องเตรียมตัว

เทคนิค หิ้วกล้องส่องทะเลหมอก หนาวนี้ต้องเตรียมตัว
แมวหง่าว
2 ธันวาคม 2554 ( 06:31 )
10.4K

Words and Photo by แมวหง่าว

เข้าช่วงหน้าหนาว ใครๆ ก็อยากไปเที่ยวทางเหนือ เก็บภาพประทับใจในบรรยากาศหนาวๆ และสิ่งที่เป็นไฮไลท์เวลาถ่ายภาพช่วงนี้ก็คือ หมอก นั่นเอง วันนี้เลยขอนำเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนที่จะเตรียมตัวไปเที่ยวกันครับ


ชมทะเลหมอกหยุนไหล บ้านสันติชล ชิมหมั่นโถวจีนยูนนาน จิบชาอุ่นกลางขุนเขา

– ทำให้กล้องนิ่งมากที่สุด การถ่ายหมอกเราจะต้องไปรอตั้งแต่เช้าตรู่ แน่นอนว่าแสงธรรมชาติที่มีก็จะน้อยจนไม่สามารถใช้มือถือถ่ายได้ ดังนั้นอุปกรณ์ที่จำเป็นคือขาตั้งกล้อง และหากมีสาบลั่นชัตเตอร์ก็ยิ่งดี แต่ถ้าไม่มีก็สามารถใช้การตั้งเวลา Self Timer เอาก็ได้

– ทำให้มีมิติ ภาพที่มีหมอกจะมี contrast ต่ำมาก เวลาถ่ายต้องพยายามมองหาฉากหน้า หรือวัตถุที่อยู่ใกล้ๆ เพื่อทำให้เกิดความ contrast กัน จะทำให้ภาพดูมีความลึก มีมิติมากขึ้น


– หาลำแสง โดยปกติแล้วลำแสงเป็นเส้นๆ จะเกิดต่อเมื่อมีฝุ่นควัน ซึ่งหมอกก็เช่นเดียวกัน เมื่อจะถ่ายภาพให้หาลำแสงที่ตัดทะลุผ่านหมอกมา จะช่วยความน่าสนใจของภาพให้มากขึ้น

– Silhouettes เมื่อหมอกมันจางนัก เราก็ทำให้มันเป็นภาพ Contrast จัด ๆ ไปเลย โดยทำให้เป็นภาพลักษณะเงาดำ หรือที่เรียกว่า Silhouettes นั่นเอง แต่ต้องเลือกสิ่งที่จะถ่ายด้วย เพื่อให้เห็นเป็นรูปทรงที่ชัดเจน เช่น เนินผา ต้นไม้ ฯลฯ

– เลือกช่วงเลนส์ให้เหมาะสม เราต้องหมั่นสังเกตรอบข้างด้วยว่า ณ จุดนั้นเหมาะสมกับการถ่ายแบบใด เช่นหากรอบข้างเป็นหญ้ารก การใช้เลนส์ไวด์เก็บทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาก็อาจไม่เหมาะสมนัก อย่าลืมว่าจุดเด่นของภาพก็คือทิวเขา และสายหมอก 


 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


  

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com