เชียงราย... ลมหนาว ขุนเขา ฟ้าคราม และสายหมอก ดอยช้าง ดอยวาวี ดอยกาดผี

เชียงราย... ลมหนาว ขุนเขา ฟ้าคราม และสายหมอก ดอยช้าง ดอยวาวี ดอยกาดผี
เอิงเอย
3 มกราคม 2556 ( 05:07 )
45.3K

words by เอิงเอย
photo by one22.com


 

คิดถึงภาพทะเลหมอก ขุนเขาสูงเสียดฟ้า ลมหนาวที่พัดโชยมา เสื้อกันหนาวตัวหนา จิบชาให้อุ่นขึ้น สูดอากาศสะอาด ต้นไม้ใบหญ้าเปลี่ยนสี… เวลานี้ลมหนาวขอเข้ามาผลัดเวรแทนที่สายฝนไปเรียบร้อยแล้วค่ะ เป็นโอกาสดีที่จะหอบกระเป๋าใบเล็กไปผจญภัยในที่ที่จะมองเห็นสายหมอก ขอเอื้อมมือให้ถึงขอบฟ้าสักครั้ง เลยจะขอพาไปเที่ยว “ดอยช้าง ดอยวาวี ดอยกาดผี” ที่เชียงรายกันค่ะ


ระหว่างขึ้น “ดอยช้าง” ภูเขาที่มีรูปร่างเหมือนช้างแม่ลูกสองเชือก…สวรรค์ของคนรักกาแฟ แม้หนทางจะค่อนข้างทุลักทุเลสักหน่อย แต่หัวใจกลับเต้นตึกตักอย่างตื่นเต้น ต้นไม้สีเขียว สีเหลือง สีแดง ครึ้มข้างทางทักทายโบกไม้โบกมือให้ต้อนรับฉันอย่างยินดี ดอกหญ้าลุกขึ้นเอนตัวพลิ้วไปตามลมที่พัดผ่านละลานตาไปทั่วดอย


เพียงกระพริบตา ฉันก็มาถึงบ้านดอยช้าง ที่นี่เป็นที่อยู่ขอพี่น้องชาวเขาเผ่าอาข่า ลมพัดโชยมาทำให้ขนลุก ณ จุดนี้อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 18 องศาค่ะ จากตรงนี้สามารถมองเห็นตัวจังหวัดเชียงรายได้อย่างชัดเจน ผาหัวช้าง สูง 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ชมที่สวยงามเหมือนได้เอื้อมมือถึงขอบฟ้าท่ามกลางอากาศเย็นสบาย

แน่นอนว่า ดอยช้าง เป็นที่ขึ้นชื่อของไร่กาแฟพันธุ์ดีที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก มาถึงบ้านเกิดกาแฟอาราบิก้ากับเขาทั้งทีจะไม่แวะดื่มกาแฟแก้วอุ่นๆ เห็นทีจะเรียกได้ว่า มาไม่ถึงค่ะ “สำหรับศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเชียงราย” บนดอยช้างแห่งนี้ เป็นแหล่งเพาะปลูกเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าคุณภาพเกรดเอ  ที่คอกาแฟทั้งชาวไทย และต่างประเทศ ร่ำร้องอยากมาชิมให้ได้ แม้หนทางยากลำบากขนาดไหนก็ตาม


สำหรับคนชอบการจิบชาก็ไม่ควรพลาดที่ “ดอยวาวี” ค่ะ ที่นี่เป็นหมู่บ้านที่ทหารสมัยก็กมินตั๋งที่อพยพเข้ามาลงหลักปักฐานในช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่ดอยแม่สลอง ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ การปลูกชาครั้งแรกในประเทศไทยเริ่มต้นที่ดอยวาวีแห่งนี้ก่อนเป็นที่แรก และยังมี “ต้นชาพันปี” อยู่ที่กลางป่าในเขตบ้านใหม่พัฒนา ขนาด 3 คนโอบเลยทีเดียว

พูดถึงการจิบชาอุ่นๆ ท่ามกลางอากาศหนาวๆ แบบนี้ จะให้ครบรสการผจญภัยเล็กๆ ของฉัน ขาดไปอีกอย่างคือ ทะเลหมอกค่ะ ว่าแล้วก็เก็บข้าวของขึ้นโฟวิล ไป “ดอยกาดผี” กันเถอะ !  ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ อ.แม่สรวย ค่ะ ยังไม่ค่อยมีคนมาเยี่ยมเยียนมากนัก ดอยกาดผีเป็นชะง่อนผาที่ระดับความสูงประมาณ 1,500 เมตร ที่อยู่บนเทือกดอยช้างค่ะ

จุดไคล์แมกซ์อยู่ที่ในหน้าหนาวแบบนี้ จะมีอากาศเย็นจัดมาก มองไปทางไหนก็จะเห็นสายหมอกที่ก่อตัวขึ้นในหุบเบื้องล่าง เรียกได้ว่า เอื้อมมือไปถึงเมฆได้เลยทีเดียว ได้สูดอากาศสะอาดแบบนี้เข้าปอดสักครั้งในรอบปีถือว่าระยะทางเกือบ 20 กม.ที่ออกเดินทางมาจากดอยเลาลีด้วยรถโฟวิลฝ่าหมอกหนา ถึงจะยากเย็นขนาดไหนก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งค่ะ แสงตะวันสีทองค่อยๆ ทอแสงลงบนก้อนเมฆ และสายหมอกนุ่มๆ ภาพวาดจากธรรมชาติที่หาชมได้เพียงแค่ปีละครั้ง เป็นเหมือนภาพในความฝันที่ไม่อยากให้หายไปเวลาลืมตาตื่น และที่นี่ก็เป็นอีกที่ ที่ธรรมชาติสรรสร้างความสวยงามไว้อย่างประณีตลงตัว


เชื่อว่าทุกคนมีหัวใจดวงเล็กที่ร่ำร้องอยากออกเดินทางท่องเที่ยวกันอยู่แล้ว การออกไปดูโลกให้เห็นด้วยตาของตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย แต่ไม่ได้ยากเกินไปกว่าที่จะทำ ลองหาวันพักผ่อน วันหยุดที่ไม่ต้องข้องเกี่ยวกับการงานดูสักครั้ง ออกไปสัมผัสโลก ไปสัมผัสด้วยมือทั้งสองข้างของตัวเอง แล้วพกหัวใจพองโตกลับมาเพื่อเติมพลังชีวิตให้สดใสขึ้นอีกครั้งค่ะ

การเดินทาง
มีเส้นทางขึ้นได้ 3 สาย คือ

1.สายอำเภอแม่สรวย -บ้านตีนดอย-แสนเจริญ-ดอยล้าน-ดอยช้าง ระยะทาง 28 กิโลเมตร (จากเชียงราย 75 กิโลเมตร)

2. สายห้วยส้าน (อ.แม่ลาว) -ห้วยส้านลีซอ – เกษตรฯ- ดอยช้าง ระยะทาง 15 กิโลเมตร

3. สายอำเภอแม่สรวย-บ้านตีนดอย- ริมเขื่อนแม่สรวย – ทุ่งพร้าว – ห้วยไคร้ – ดอยช้าง ระยะทาง 30 กิโลเมตรจากเชียงราย เดินทางมาตามทางหลวงหมายเลข 118 ถึงบ้านตีนดอย ก่อนถึง อ.แม่สรวย ราว 10 กิโลเมตร แยกขวาเข้าที่บ้านตีนดอยไปยังบ้านทุ่งพร้าว ระยะทาง 20 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่บ้านดอยช้าง ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ทางขึ้นดิยค่อยข้างลาดชัน ควรติดต่อรีสอร์ท คนพื้นที่ หรือเจ้าหน้าที่ในการขึ้นดอย


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com