รีเซต

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ซีอาน เที่ยวจีน 1 วัน กับกองทัพทหารม้า มหาจักรพรรดิแดนมังกร

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ซีอาน เที่ยวจีน 1 วัน กับกองทัพทหารม้า มหาจักรพรรดิแดนมังกร
เอิงเอย
24 สิงหาคม 2561 ( 07:10 )
23.3K
1

        มาเที่ยว เมืองซีอาน ประเทศจีน ทั้งที จะพลาดสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ อย่าง สุสานทหารจิ๋นซี ฮ่องเต้ ไปได้ยังไงครับ ? ครั้งนี้เราจะพาทุกคนบินลัดฟ้า ข้ามไปเที่ยวไกลถึงแดนมังกร ที่ สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ กันเต็มๆ 1 วัน เที่ยวง่ายๆ ไม่ไกลจากเมือง

 

 

        และก่อนจะเข้าสู่คอนเทนต์นี้ เรามาเกริ่นประวัติของ สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ กันก่อนดีกว่าครับ เริ่มต้นที่ สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ คือมหาสุสานของจักรพรรดิจีน

        จิ๋นซีฮ่องเต้ (ฉินสื่อหวงตี้) แห่งราชวงศ์ฉิน อยู่ที่เชิงเขาหลีซัน ตั้งอยู่ที่ตำบลหลินถง ห่างจากเมืองซีอาน มณฑลฉ่านซี ประเทศจีน ปัจจุบันสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ.1987 และถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของเมืองซีอาน

 

ดูคลิป

 

        เราได้นั่งรถบัสมาจากย่านเมืองซีอาน ตั้งแต่ตอนเช้าเพื่อที่จะแวะชม โรงงานปั้นตุ๊กตาจิ๋นซี เพื่อที่จะอุ่นเครื่องกันก่อนไปชมความอลังการของสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้

 

 

        โรงงานปั้นตุ๊กตาจิ๋นซี ที่นี่ไม่ธรรมดานะครับ เพราะเป็นของทางรัฐบาลจีนเลยทีเดียว แถมยังเป็นแห่งเดียวในซีอานอีกด้วย ด้านในโรงงาน จะมีการโชว์ขั้นตอน

 

Terracotta Army สุสานทหารจิ๋นซี ซีอาน

 

        การผลิตหุ่นปั่นตุ๊กตาทหารจิ๋นซี หลากหลายไซส์ รวมถึงสินค้าตุ๊กตาจิ๋นซี และสินค้าสวยงามอื่นๆ วางขายอยู่ด้วย

 

Terracotta Army สุสานทหารจิ๋นซี ซีอาน

 

        งานนี้มีเหรอ..ที่เราจะเดินเล่นชมโรงงามเฉยๆ สรุป เสียเงินซิครับ ! ทนไม่ได้กับความสวย และความรายละเอียดของตุ๊กตาทหารจิ๋นซี ฮ่าๆ ส่วนเรื่องราคาก็ไม่ได้แพงอะไรมาก พนักงานในโรงงานใจดี ลดให้อีกตั้งหลายสิบหยวน

 

 

        เสร็จจากโรงงานปั้นตุ๊กตาจิ๋นซี แล้ว ก็ถึงเวลาของที่เที่ยวไฮไลท์สำคัญ ของซีอาน ทาด้าาาาาา ! สุสานทหารจิ๋นซี ฮ่องเต้ อากาศช่วงเดือนธันวาคมนี้ หนาวจับใจมากเลยล่ะครับ ดังนั้นใครที่จะมาเที่ยวในหน้าหนาว ก็ต้องใส่เสื้อคลุมหนาๆ ป้องกันไว้ด้วย

 

 

        มาถึง สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ ก็ต้องแวะเข้าไปซื้อตั๋วกันก่อนครับ ราคาในการเข้าชม อยู่ที่ 150 หยวน หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 750 บาท (ขึ้นอยู่กับค่าเงินในตอนนั้น)

 

 

        สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ แบ่งออกเป็น 3 อาคารใหญ่ๆ แต่ละอาคารก็จะอยู่ติดกันครับ ซึ่งจากจุดขายตั๋วถือว่าเดินไกลพอสมควร เพราะตั้งอยู๋บนเชิงเขา ซึ่งถ้าหากใครที่ขี้เกียจเหมือนกับเรา ฮ่าๆ ก็สามารถนั่งรถไฟฟ้า หรือที่คนจีนเรียกว่า รถแบตเตอรี่ ก็ได้ครับ

        ซึ่งราคาของการนั่งรถแบตเตอรี่ขึ้นไปยังอาคารสุสาน จะอยู่ที่ราคา 10 หยวน / คน หรือตีเป็นเงินไทยแค่ประมาณ 50 บาท กรี๊ดดดด ! ในเมื่อมันไม่แพง แล้วเราจะเสียเวลาเดินกันทำไม !

 

 

        แต่คนรักสุขภาพ ชื่นชอบในการออกกำลังกาย ก็ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะถ้าไม่อยากเสียเงินหยวนนั่งรถ ก็เดินกันไปสบาย ชิลล์ๆ ท้าลมหนาว ! แถมระหว่างทางยังมีร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก ให้ชมอีกด้วย

 

 

        ในที่สุดเราก็ถึง สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ ซะทีครับ ก่อนจะเข้าไปชม จะมีพนักงานขอตรวจตั๋วด้านหน้าอีกรอบ ฉะนั้นรักษาตั๋วให้ดีๆ เพราะที่ประเทศนี้ เขาจริงจังกับเรื่องการตรวจเป็นอย่างมาก

 

 

        อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้น ว่า สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ แบ่งออกเป็น 3 อาคาร ดังนั้นเรามาเริ่มเดินชมกันที่ไฮไลท์หลักกันก่อนเลยครับ กับ อาคารที่ 1 : หลุมแรก

 

 

        อาคารแห่งนี้ เป็นจุดที่แสดงกองทัพทหารดินเผาของสุสานจิ๋นซีที่ใหญ่ที่สุด และเป็นผลงานการขุดค้นยาวนานถึง 30 ปีของนักโบราณคดีเลยล่ะครับ ซึ่งทางรัฐบาลจีนทำการขุดค้นมีขนาดกว้างใหญ่ที่สุดในบรรดาหลุมทั้ง 3

 

 

        หรือราว 230 เมตร จากเหนือไปใต้และกว้าง 62 เมตร จากตะวันออกไปตะวันตก เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อที่ 14,260 ตร.ม. มีขนาดความกว้างประมาณ 197 ฟุต (62 เมตร) ยาว 689 ฟุต (230 เมตร) และลึก 14.8 – 21.3 ฟุต (5 เมตร) ประกอบไปด้วยกองทัพทหารติดอาวุธครบมือจำนวนมากกว่า 8,000 ตัว รถศึกพร้อมม้าเทียมรถศึกอีกรวม 40 คัน

 

 

        บอกเลยว่าเมื่อเข้ามาดูด้านใน เราเองยังรู้สึกขนลุก อย่างบอกไม่ถูก เพราะมันยิ่งใหญ่ อลังการมากๆ ครับ แถมเราสามารถเดินชมอาคารได้รอบเลยล่ะ เรียกได้ว่า แค่หลุมแรกก็ใช้เวลากันเกือบๆ ชั่วโมง ฮ่าๆๆ

 

 

        ต่อมา อาคารที่ 2 : หลุมสอง จะตั้งอยู่ห่างจากหลุมแรกนิดนึงนะครับ ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 20 เมตร มีขนาดกว้าง 124 เมตร ยาว 98 เมตร มีพื้นที่ 6,000 ตารางเมตร

 

 

        และยังอยู่ระหว่างการขุดค้น หลุมนี้ทางรัฐบาลจีนได้ติดเครื่องปรับอากาศเพื่อควบคุมอุณหภูมิ และไม่มีช่องให้แสงผ่านเข้า เพื่อรักษาหุ่น และสีของเสื้อผ้าเอาไว้นั่นเองครับ

 

 

        รวมถึงภายในอาคารแห่งนี้ ยังได้จัดโชว์หุ่นที่ยังคงสมบูรณ์ และมีสีของเสื้อผ้าที่ยังไม่หลุด อยู่ด้วยเช่นกัน แถมยังมีอุปกรณ์ อาวุธ ในสมัยนั้น ให้ชมอีกด้วย เรียกได้ว่า ไม่อินกัน ให้มันรู้ไป !

 

 

        เดินหนาวออกมา ไปกันต่อที่ อาคารที่ 3 : หลุมสาม แม้ในหลุมแห่งนี้ จะมีขนาดที่เล็กกว่าหลุมอื่นๆ แต่มันแฝงสตอรี่ไว้ จนน่าขนลุกเลยทีเดียวครับ

 

 

        เพราะเนื่องจากเป็นหลุมของทหารระดับแม่ทัพ เลยล่ะครับ ถ้าหากเราสังเกตกันดีๆ จะเห็นว่า หุ่นทหารจะมียศ และเครื่องแต่งกายที่ดูดีกว่าหลุมอื่นๆ รวมไปถึงยังได้ใกล้ชิดกับจิ๋นซีฮ่องเต้ อีกด้วย

 

 

         และนี่ก็คือ 3 อาคาร หลักๆ ในที่เที่ยว สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ ครับ และก่อนกลับเราก็ได้แวะชมอีกหนึ่งอาคารสำคัญ นั่นก็คือ อาคารพิพิธภัณฑ์ ภายในก็จัดโชว์เรื่องราวความเป็นมาของ สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ รวมถึงรูปถ่ายการขุดค้นเจอหุ่นในสมัยก่อน

 

 

        แถมความอลังการของ สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ ยังถูกขึ้นเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในปี 1987 อีกด้วยนะครั บ (ถ้าไม่ให้ ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว จริงป่ะ ?)

 

 

        เดินออกมา ก่อนกลับก็หามุมถ่ายรูปชิคๆ สวยๆ เอาไว้อวดคนที่ประเทศไทยซะหน่อย มุมที่เราถ่ายกันอยู่ข้างๆ กับอาคารที่ 1 นะครับ 

 

 

        สำหรับการเดินทางมานั่นก็ สามารถมาได้ง่ายๆ จากตัวเมืองซีอาน เพราะมีสายรถบัส สาย 306 ที่หน้าสถานีรถไฟซีอาน ตรงบริเวณลานด้านตะวันออก ราคาก็จะอยู่ที่ 7 – 8 หยวน ครับ และใช้เวลาเพียง 45 นาทีก็จะถึงแล้ว

ขอบคุณทริปดีๆ จาก TrueYou, Quality Express และ Air Asia 

 

สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้

เปิดบริการ 08.30 – 17.30 น. (ทุกวัน)

ราคา 150 หยวน / คน (ไม่รวมค่ารถไฟฟ้า)