เชสกี้ ครุมลอฟ Cesky Crumlov ที่เที่ยวเช็ก เมืองมรดกโลก แสนโรแมนติก เหมือนท่องโลกเทพนิยาย

เชสกี้ ครุมลอฟ Cesky Crumlov ที่เที่ยวเช็ก เมืองมรดกโลก แสนโรแมนติก เหมือนท่องโลกเทพนิยาย
SummerB
24 พฤศจิกายน 2564 ( 21:00 )
74

       เช็ก หรือ สาธารณะรัฐเช็ก ประเทศที่ใครหลายๆ คนใฝ่ฝันอยากจะไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต โดยเฉพาะ เชสกี้ ครุมลอฟ Cesky Crumlov เมืองมรดกโลก ที่ผ่านเรื่องราวในประวัติศาสตร์มามากมาย อีกทั้งยังเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิกที่ยังคงอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี มองดูแล้วก็ไม่ต่างอะไรจากหมู่บ้านในโลกเทพนิยายเลยค่ะ

 

เชสกี้ ครุมลอฟ Cesky Crumlov สาธารณรัฐเช็ก

เมืองหยดน้ำ บรรยากาศสุดน่ารัก

 

       เชสกี้ ครุมลอฟ (Český Krumlov) เป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ สาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) ล้อมรอบด้วย แม่น้ำ Vltava ทำให้เมืองแห่งนี้มีลักษณะคล้ายหยดน้ำ จนถูกขนานนามว่าเป็น "เมืองหยดน้ำ" นั่นเองค่ะ นอกจากจะเป็นเมืองมรดกโลกและเมืองแห่งประวัติศาสตร์แล้ว ที่นี่ยังมีอาคารบ้านเรือนที่ยังคงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมสมัยยุคกลางได้เป็นอย่างดี และมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละฤดู จึงไม่แปลกใจเลยหากที่นี่จะเป็นหนึ่งในเมืองในฝันที่ใครหลายๆ คนอยากจะไปเยือน

 

ประวัติ เชสกี้ ครุมลอฟ

 

 

        มีการสันนิษฐานว่าเมืองเชสกี้ ครุมลอฟนั้นมีความเป็นมาตั้งแต่สมัยยุคหินเก่า (Paleolithic) ก่อนจะมีผู้คนจากหลายเผ่าหลายชนชาติเข้ามาตั้งถิ่นฐานในแต่ละยุคสมัย ทว่าเมืองนี้กลับปรากฏบนหน้าประวัติศาสตร์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1253 ในชื่อ "Chrumbonowe" พร้อมกับการจัดสรรเมืองขึ้นใหม่อย่างรวดเร็วใน ณ เวลานั้น ในอดีต ประชากรส่วนใหญ่ในเมืองจะมีชาวเช็ก เยอรมัน และอิตาลีปะปนกันไป แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารสหรัฐก็ได้ขับไล่ชาวเยอรมันออกจากเมืองเชสกี้ ครุมลอฟจนหมด และเมืองนี้ก็ค่อยๆ ทรุดโทรมลงในยุคคอมมิวนิสต์

       จนกระทั่งยุค ปฏิวัติกำมะหยี่ (Velvet Revolution) ในปี 1989 เชโกสโลวาเกียก็ได้เปลี่ยนระบบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์มาเป็นระบบการเมืองเสรีแบบตะวันตกในฐานะ สาธารณะรัฐเช็ก ทำให้เมืองต่างๆ รวมถึงเชสกี้ ครุมลอฟสามารถพัฒนาขึ้นจนกลายมาเป็นเมืองท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศ อีกทั้งยังได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจาก UNESCO เมื่อปี พ.ศ. 1992 อีกด้วยค่ะ

 

ไฮไลท์ เชสกี้ ครุมลอฟ

 

 

        แม้เชสกี้ ครุมลอฟจะเป็นเมืองเลือกๆ เที่ยวเล่นสักหนึ่งวันก็เก็บครบหมดแล้ว แต่ก็เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายที่บอกเล่าผ่านสถานที่ต่างๆ เริ่มพิกัดแรกด้วย ปราสาทครุมลอฟ (Crumlov Castle) ปราสาทเก่าแก่อายุกว่า 700 ปี สร้างขึ้นเมื่อ ปี ค.ศ. 1240 ที่พำนักของเหล่าตระกูลชั้นสูงในอดีต ได้แก่ Rosenberg, Habsburg และ Schwarzenberg โดดเด่นด้วยหอหอยปราสาทสีชมพูที่สร้างพร้อมๆ กับตัวปราสาทด้วยสถาปัตยกรรมโกธิค (Gothic) ก่อนจะมีการปรับเปลี่ยนและตกแต่งเพิ่มเติมในยุคเรเนสซองส์ (Renaissance) และมีการซ่อมแซมปรับปรุงเรื่อยมา

 

 

        ขึ้นไปชมวิวสวยๆ ของเมืองหยดน้ำบน สะพาน Cloak Bridge ที่เชื่อมระหว่างพระราชวังและตัวปราสาทเอาไว้ด้วยกัน ทำให้เราเห็นทิวทัศน์ของเมืองเชสกี้ ครุมลอฟที่รายล้อมไปด้วยแม่น้ำ Vltava ได้แบบ 360 องศา และเห็นไกลไปจนถึงยอดของ โบสถ์ St. Vitus (St. Vitus Church) เลยด้วย ใครที่อยากได้ภาพสวยๆ ของเมืองนี้จากมุมสูงต้องมาที่สะพานนี้เลยค่ะ ในช่วงเวลาปกติว่าสวยแล้ว ยิ่งถ้าในช่วงหน้าหนาว มีหิมะตกลงมาปกคลุมตามหลังคาเรือนก็ยิ่งทำให้เมืองนี้เหมือนหลุดออกมาจากในนิทานไม่มีผิด

 

Cesky Krumlov ที่เที่ยวเช็ก ที่เที่ยวหน้าหนาว

 

       สัมผัสบรรยากาศสุดน่ารักของบ้านเมืองสีพาสเทลในตัวเมือง ช้อปปิ้งตามร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก และแวะฝากท้องกับร้านอาหารต่างๆ ที่ตั้งอยู่ตลอดสองฝั่งของถนน แล้วก็อย่าลืมถ่ายรูปกับ The Marian Plague Column น้ำพุที่มีรูปปั้นของพระแม่มารีและนักบุญ 8 องค์ ที่ปกป้องโรคระบาดในช่วงยุคกลาง ไฮไลท์ของเขต จัตุรัสเมืองเก่า (Old Square Town) นั่นเองค่ะ 

 

 

       ใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเชสกี้ ครุมลอฟในช่วงปลายปีก็จะได้พบกับตลาดคริสต์มาส และการตกแต่งเมืองด้วยไฟประดับน่ารักๆ สร้างบรรยากาศอันแสนครึกครื้นและอบอุ่นท่ามกลางหิมะและลมหนาวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ แต่แนะนำให้เตรียมเสื้อผ้าไปหลายๆ ชั้นเลยนะคะ เพราะอากาศหนาวมากกก แต่ก็ฟินสุดๆ ไปเลยค่ะ 😆

 

การเดินทางไป เชสกี้ ครุมลอฟ

 

        จริงๆ แล้วการเดินทางไปเชสกี้ ครุมลอฟนั้นมี 2 ทาง คือ รถบัส กับ รถไฟ ค่ะ แต่รถไฟจะต้องนั่งไปเปลี่ยนหลายต่อและใช้เวลานานกว่ามากๆ จึงแนะนำให้เดินทางด้วยรถบัสจะประหยัดเวลากว่า ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการนั่งรถบัสจากกรุงปรากไปเชสกี้ ครุมลอฟค่ะ พวกเราสามารขึ้นรถบัสได้ 2 สถานี ได้แก่ สถานี Na Knizeci อยู่ติดกับสถานีรถไฟใต้ดิน Andel และ สถานี Florenc โดยต้องจองตั๋วล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ก่อนค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/cwj5vHkPVXyoW1Gp7 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<