รีเซต

โอเบลิสก์ แห่งอัสวาน Unfinished Obelisk เสาหินโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โอเบลิสก์ แห่งอัสวาน Unfinished Obelisk เสาหินโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก
แมวหง่าว
24 กุมภาพันธ์ 2559 ( 10:02 )
20.5K

 

     ใครที่คุ้นเคย หรือชื่นชอบอารยธรรมในแบบของอียิปต์น่าจะคุ้นเคยกับเสาหินทรงสูงปลายแหลม ตลอดทั้งแท่งถูกสลักเสลาด้วยตัวอักษรโบราณดูน่าเกรงขาม นั่นก็คือ “โอเบลิสก์ (Obelisk)” มีความหมายตรงตัวว่าเสาปลายแหลม นั่นเองครับ

 

     การสร้างเสาหินโอเบลิสก์นั้นสันนิษฐานกันว่าน่าจะเป็นสัญลักษณ์แห่งสุริยเทพรา (Ra) เทพเจ้าสูงสุดของอียิปต์ นิยมสร้างตั้งอยู่บริเวณที่เป็นทางเข้าวิหารเทพเจ้า ส่วนตัวอักษรโบราณ “เฮียโรกลิฟฟิค” ที่สลักรอบๆ เสานั้นจะบอกเล่าเรื่องราวของฟาโรห์ผู้สร้าง และเรื่องราวของการสร้างเพื่อบูชาเทพเจ้า

 

John_Walker / Shutterstock.com

 

     เสาหินโอเบลิสก์ที่มีความงดงาม และเป็นที่รู้จัก ได้แก่ โอเบลิสก์แห่งวิหารลักซอร์ ประเทศอียิปต์ โอเบลิสก์แห่งปลาซเดอลาคองคอร์ด (Place de la Concorde) กรุงปารีส หรือโอเบลิสก์ลาเตรัน (Lateran Obelisk) แห่งกรุงโรม เป็นต้น ซึ่งเสาเหล่านี้ส่วนมากก็ถูกจักรวรรดิโรมันโยกย้ายออกมาจากอียิปต์ในช่วงที่อียิปต์เสื่อมอำนาจ

 

 

     เสาโอเบลิสก์ที่มีความสูงที่สุดในโลกนั้น เสาโอเบลิกส์ลาเตรัน (Lateran Obelisk) ความสูง 105.6 ฟุต หนัก 455 ตัน ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ลานจัตุรัสหน้า Lateran Basilica กรุงโรม ประเทศอิตาลี

 

     น้อยคนนักที่จะรู้ว่ายังมีเสาหินอีกหนึ่งต้นที่หากสร้างสำเร็จล่ะก็ มันจะกลายเป็นเสาหินที่ใหญ่ที่สุดในโลกในทันที นั่นคือ “Unfinished obelisk” ของพระนางฮัตเซปซุต (Hatshepsut) (ปี 1508–1458 ก่อนคริสตกาล) ฟาโรห์หญิงองค์แรกแห่งอียิปต์ เมื่อประมาณ 1,500 ปีก่อนคริสต์ราช ณ เมืองอัสวาน (Aswan) ห่างจากเมืองไคโรไปทางตอนใต้ ประมาณ 680 กิโลเมตร

 

 

     Unfinished obelisk นั้นแกะสลักทั้งต้นออกจากเหมืองหินแกรนิต แต่ระหว่างการก่อสร้างนั้นเกิดมีรอยร้าวขึ้น ช่างแกะสลักจึงเลิกล้มโครงการ และทิ้งมันไว้เช่นนั้น ซึ่งน่าเสียดายว่าหากไม่ร้าวเสียก่อนเราก็จะได้เสาโอเบลิสก์ที่สูงที่สุดในโลกถึง 137 ฟุต (42 เมตร) หนัก 1,168 ตัน แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่ทิ้งไว้ก็ทำให้นักโบราณคดีรุ่นหลังมีโอกาสได้ศึกษาถึงกระบวนการสร้างเสาหินในยุคโบราณนั่นเองครับ

 

     ปัจจุบัน เสาโอเบลิสก์ของอัยิปต์โบราณที่ยังคงเหลืออยู่บนโลก มีทั้งหมด 29 เสา ตั้งอยู่ในประเทศอียิปต์เอง 9 เสา ส่วนที่เหลือถูกขนย้ายไปตั้งตามประเทศต่างๆ ในแถบยุโรป