9 วิธี เก็บเงินไปเที่ยว ทริปในฝัน

9 วิธี เก็บเงินไปเที่ยว ทริปในฝัน
แมวหง่าว
10 มิถุนายน 2559 ( 07:09 )
19.9K

 

พายคายัค ปีนหน้าผา ว่ายน้ำกับโลมา นั่งคาเฟ่สุดฮิป ช้อปปิ้งให้เพลิน เดินชิลล์เมืองนอก ฯลฯ ถ้าสิ่งเหล่านี้เป็นหนึ่งในลิสท์ที่นักท่องเที่ยวเช่นคุณอยากจะทำก่อนตายล่ะก็ การก้มหน้าก้มตาเก็บเงินดุ่ยๆ หรือนั่งรอวันตั๋วถูกอาจไม่ตอบโจทย์เสมอไป หากคุณเป็นมือใหม่หัดเที่ยวล่ะก็ ลองทำตาม เทคนิคเก็บเงินไปเที่ยว ต่อไปนี้ดู ไม่แน่นะความฝันของคุณอาจมาถึงเร็วกว่าที่คิด

 

1. วางเป้าหมายให้ชัดเจน
เมื่อถึงคราวอยากแพลนทริป การตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนจะช่วยให้คุณวางแผนการเงินได้ดีขึ้น ตั้งคำถามกับตัวเองว่า คุณอยากไปเที่ยวที่ไหน ไปเมื่อไหร่ ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหารเท่าไหร่ ฯลฯ หาภาพถ่ายสถานที่นั้นๆ แล้วแปะไว้ที่โต๊ะ หรือเซฟเป็นภาพพื้นหลังบนคอมพิวเตอร์ พร้อมกับระบุจำนวนเงินที่ต้องใช้สำหรับทริปนี้ลงไปด้วย ทั้งหมดนี้จะคอยเตือนความจำ และเป็นแรงผลักดันที่ดี

 

2. ออมเงินให้ได้สม่ำเสมอ
โดยธรรมชาติของเรานั้นมีความขี้เกียจเป็นตัวตั้ง ดังนั้นการสัญญากับตัวเองว่าจะเก็บเงินเดือนละเท่านั้นเท่านี้อาจล้มเหลวก็ได้ แนะนำให้เปิดบัญชีเงินฝากประจำอีกบัญชี (สำหรับใช้เที่ยวโดยเฉพาะ) แบบหักเงินจากบัญชีอัตโนมัติทุกเดือน จะเป็นการการันตีเงินเก็บทุกเดือน รวมถึงหากคุณมีรายได้พิเศษเข้ามา (เงินเดือนขึ้น ได้โบนัส ได้คืนภาษี ฯลฯ) อย่าลืมแบ่งมาเก็บไว้สำหรับการท่องเที่ยวด้วย

 

3. บอกให้โลกรู้
เล่าให้คนอื่นฟังว่าคุณกำลังวางแผนจะไปเที่ยว มีผลงานวิจัยว่าถ้าคุณได้เขียน หรือบอกคนอื่นถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ มันมีโอกาสที่จะสำเร็จมากขึ้น ฉะนั้นบอกให้หมด พ่อแม่พี่น้อง เพื่อนสนิทมิตรสหาย เขียนโน้ตแปะไว้ที่ตู้เย็นด้วยยิ่งดี

 

4. ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์
มีเว็บไซต์ และแอพลิเคชั่นมากมายที่จะช่วยให้คุณไปถึงฝั่งฝัน เช่น เว็บไซต์ Stickk เป็นเว็บที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้คนทำสำเร็จตามเป้าที่วางไว้ โดยให้ตั้งเป้าหมาย และมีระบบแจ้งเตือนคุณเป็นระยะ รวมถึงสามารถชวนคนรู้จักเข้ามาเป็น “referee” หรือกรรมการคอยตรวจสอบว่าคุณเข้าใกล้เป้าหมายขนาดไหน ออกนอกลู่นอกทางหรือไม่

 

5. เก็บเศษเงินไว้บ้าง
คราวหน้าก่อนที่คุณจะหาทางกำจัดเงินเหรียญอันหนักอึ้งออกจากกระเป๋าด้วยการเอาไปซื้อของกระจุกกระจิก ให้รวบรวมมาหยอดกระปุกแทน คุณไม่รู้หรอกว่าในหนึ่งวันเรามีเงินเหรียญเยอะมากหากไม่ได้หยิบออกไปใช้ และถ้าใครอยากเร่งการเก็บเงินให้เร็วกว่าเดิมก็ลองใช้จ่ายด้วยเงินแบงค์อย่างเดียว เก็บเหรียญมาหยอดค่าเที่ยวซะ

 


6. ดูแต่ตา มืออย่าต้อง
เวลาออกไปซื้อของ อย่าจับอะไรทั้งนั้น เพราะมีผลวิจัยว่า การจับต้องวัตถุสิ่งของนั้นๆ มันมีผลทางจิตวิทยาอยู่ ให้ความรู้สึกถึงความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ และสุดท้ายเราก็จะตัดสินใจซื้อมันง่ายกว่าเดิม จนบางครั้งเสียเงินโดยใช่เหตุ

 

 

7. รู้จักการรอคอย
เมื่อคุณตัดสินใจจะซื้อของอะไรสักอย่าง (ข้อนี้ใช้เฉพาะของฟุ่มเฟือยนะ) ให้ลองให้เวลาตัวเองอีกสัก 1-2 วัน ถามใจตัวเองให้แน่อีกทีว่าของสิ่งนั้นเราต้องใช้ มันจำเป็นจริงๆ หรือแค่กิเลสที่กำลังครอบงำ

 

8. จดบันทึก ทำบัญชี
ลองหัดทำบัญชีดู คุณจะเห็นว่าใน 1 วันใช้เงินไปกับอะไรบ้าง เราจะเริ่มรู้ว่ามีบางอย่างที่เราตัดออกจากชีวิตได้เพื่อจะออมเงินได้มากขึ้น

 

9. เงินไม่พอ หาเพิ่มเลย
หนทางสู่การเก็บเงินนั้นหลักๆ มีอยู่ 2 ทาง คือใช้เงินให้น้อยลง ไม่ก็หาเงินให้ได้มากขึ้นนั่นเอง ลองหาอาชีพเสริม รับงานฟรีแลนซ์ พาร์ทไทม์ เอาของที่ไม่ใช้แล้วมาขายผ่าน e-bay เป็นต้น แม้จะเหนื่อยบ้าง แต่เมื่อคุณเก็บเงินสำเร็จตามเป้าแล้ว เชื่อเถอะว่าการท่องเที่ยวมันให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับชีวิตแน่นอน

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com