รีเซต

วัดพระวิสุทธิวงส์ ที่เที่ยวปทุมธานี โบสถ์สวย ใกล้กรุงเทพ ถ่ายรูปปัง

วัดพระวิสุทธิวงส์ ที่เที่ยวปทุมธานี โบสถ์สวย ใกล้กรุงเทพ ถ่ายรูปปัง
nukkpidet
14 เมษายน 2565 ( 12:00 )
3.3K

     นอกจาก วัดสวย ของฝั่งพุทธศาสนาใน จังหวัดปทุมธานี จะมีสวยเยอะมากๆ แล้ว ก็ยังมี โบสถ์คริสต์ อีกแห่งที่ปังมากๆ นั่นก็คือ วัดพระวิสุทธิวงส์ ใครชอบที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ และไม่ไกลจากกรุงเทพ ก็ต้องมาที่นี่เลยค่า แนะนำมากๆ

 

 

ที่เที่ยวปทุมธานี วัดพระวิสุทธิวงส์

ถ่ายรูปสวย คู่ โบสถ์คริสต์ เก่าแก่

 

ประวัติ วัดพระวิสุทธิวงส์

     วัดพระวิสุทธิวงส์ หรืออีกชื่อเรียกคือ วัดลำไทร ก่อตั้งขึ้นมาในปี ค.ศ.1896 (พ.ศ.2439) โดยความตั้งใจของ คุณพ่อ เอเตียน แดซาลส์ เจ้าอาวาส วัดแม่พระลูกประคำ กาลหว่าร์ ซึ่งท่านเองก็ได้ก่อตั้ง ลำไซ บริษัท และ รวบรวมเงินเพื่อขอสัมปทานซื้อที่ดินบริเวณทุ่งรังสิต ระหว่างคลอง 11 ไปจนถึง คลอง 12 จำนวนมากกว่า 8 พันไร่เลยทีเดียว

 

 

 

 

     โดยเริ่มแรกของการสร้างวัด จะมีแค่เพียงหลังเล็กๆ ที่สร้างจากไม้ไผ่ และกลุ่มคริสตชนก็ได้ถวายไว้ใต้ความอุปถัมภ์ของครอบครัวศักดิ์สิทธิ์ และเปิดบัญชี ศีลล้างบาปของวัดขึ้น เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ปี พ.ศ.2440 ซึ่งในปี พ.ศ.2448 คุณพ่อเดซิเร ยัง บัปติสต์ ดือรังด์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสขึ้นมาค่ะ

 

 

     แต่วัดหลังที่เราเห็นในปัจจุบันนั้น จะสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2451 เสร็จในปี พ.ศ.2453 และได้ พระสังฆราชเรอเน มารี ยอเซฟ แปร์รอส ทำพิธีเสกวัดขึ้น เมื่อวันที่ 21 กันยายน ปี พ.ศ.2454 และมีการตั้งชื่อวัดอย่างเป็นทางการว่า  วัดพระวิสุทธิวงส์ ค่ะ

 

วัดคริสต์ ถ่ายรูปสวย ใกล้กรุงเทพ

 

     รวมถึงวัดมีการบูรณะอยู่หลายรอบด้วยกัน ซึ่งในปี พ.ศ.2532 มีการบูรณะทั้งภายในและภายนอก หอระฆัง ประตู หน้าต่าง พระแท่นงานวาดภาพประดับผนังด้านหลังพระแท่น "การพิพากษาครั้งสุดท้าย" (The Last Judgement) และฝ้าเพดาน ของไมเคิล แองเจโล ด้วยเช่นกัน

 

 

 

     จะเห็นได้เลยว่านอกจากตัววัดด้านนอกจะสวยเหมือนโบสถ์สไตล์แบบยุโรปแล้ว ด้านในก็ยังงดงามมากๆ ทั้งการตกแต่งหน้าต่าง กระจก งดงามอลังการสุดๆ เหมือนได้ชมงานศิลปะดีๆ นี่เอง ใครแวะไปเที่ยว ปทุมธานี อย่าลืมไปถ่ายรูปสวยๆ กันได้นะคะ ยิ่งถ้าช่วงพระอาทิตย์ตกดินยิ่งงดงามเลย ต้องแวะไปแล้วน้า

 

 

ข้อมูล วัดพระวิสุทธิวงส์ ปทุมธานี