รีเซต

เที่ยวกัวลาลัมเปอร์ สุดชิล Perdana Botanical Garden สวนพฤกษศาสตร์ กลางใจเมือง

เที่ยวกัวลาลัมเปอร์ สุดชิล Perdana Botanical Garden สวนพฤกษศาสตร์ กลางใจเมือง
SummerB
10 มีนาคม 2566 ( 10:30 )
41.7K

       หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่า กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย เมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยตึกระฟ้า ก็มี ที่เที่ยวธรรมชาติ สวยๆ อยู่เหมือนกัน! เพราะฉะนั้นเราขอเอาใจคนรักต้นไม้ ดอกไม้ ไปกอดธรรมชาติกันที่ Perdana Botanical Garden สวนพฤกษศาสตร์ กลางใจเมือง พิกัดชิล ที่เที่ยวกัวลาลัมเปอร์ อีกแห่งที่ต้องห้ามพลาด! มีอะไรให้เราตามไปเที่ยวกันบ้าง มาดูกันได้เลย! 

 

Gracethang2 / Shutterstock.com

Perdana Botanical Garden
ที่เที่ยวธรรมชาติ ปอดกลางกรุง กัวลาลัมเปอร์

 

       ไปทิ้งตัวให้ธรรมชาติบำบัดใจพร้อมๆ กันที่ Perdana Botanical Garden สวนพฤกษศาสตร์ใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ค่ะ ที่นี่เแต่เดิมมีชื่อว่า Taman Tasik Perdana หรือ Lake Gardens ตั้งอยู่ใน Heritage Park ให้เราได้ละทิ้งจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่ มาสัมผัสกับธรรมชาติที่รายล้อมด้วยต้นไม้สีเขียวสุดร่มรื่น เหมือนได้มาสัมผัสป่าฝนเขตร้อนได้ แม้ว่าจะอยู่ในเมืองก็ตาม…

 

Kamal Hafiz / Shutterstock.com

 

      สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นปอดสีเขียวของกรุงกัวลาลัมเปอร์เลยทีเดียวค่ะ โดยสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1888 และมีพื้นที่ถึง 91.6 เฮกตาร์ ทำให้ที่นี่เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนเมือง ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

 

ที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ และพักผ่อนใน Perdana Botanical Garden 

Laman Perdana 

 

 

       ภายในสวนพฤกษศาสตร์ จะมีการตกแต่งประดับประดาด้วยพันธุ์ไม้หลากหลายสายพันธุ์ แบ่งออกเป็นหลายๆ โซนที่น่าสนใจ และโซนที่เราชอบมากๆ เลยก็คือ Laman Perdana ซึ่งเป็นจัตุรัสสำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ และยังมีต้นไม้จากแอฟริกาขนาดยักษ์ใหญ่ Adansonias ที่อยู่ล้อมรอบบริเวณ ทำให้ที่นี่ดูมีเอกลักษณ์มากๆ รวมไปถึงต้นไม้ที่แปลกตาจากส่วนอื่นๆ ของโลกก็มารวมตัวกันอยู่ที่นี่ให้เราได้ชมความสวยงามและเขียวขจีให้ชื่นใจ 

 

Perdana Botanical Gardens ที่เที่ยวกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

Gracethang2 / Shutterstock.com

 

       อีกทั้งจุดนี้ยังโดดเด่นมากๆ ด้วยหลังคาบังแดด ซึ่งออกแบบมาในดีไซน์สุดเท่ ทำให้ตรงนี้เป็นมุมที่มีนักท่องเที่ยวแวะมาถ่ายรูปเยอะมากๆ เลยทีเดียวค่ะ ออกแบบมาได้เก๋ โดนใจมากๆ แวะมาเที่ยว โพสต์ท่าถ่ายรูปตรงนี้ ปังแน่นอน! 

 

Sunken Garden

 

 

       อีกโซนที่พลาดไม่ได้ในการมาเที่ยวสวนพฤกษาศาสตร์ Perdana Botanical Garden ก็คือโซน Sunken Garden เป็นสวนทรงกลมที่ตกแต่งอย่างสวยงามเหมือนได้ไปเดินเล่นอยู่ในสวนยุโรปเลยค่ะ ต้นไม้สีเขียวแซมด้วยดอกไม้สีส้ม ทำให้สวนสดใสขึ้น เป็นจุดเหมาะที่จะมาพักผ่อนหย่อนใจ และเดินถ่ายรูปเล่นกันDeer Park

 

 

       ที่นี่ยังมี Deer Park หรือ Taman Rusa ตั้งอยู่อีกด้วยนะคะ จะคล้ายๆ กับเป็นสวนสัตว์เล็กๆ ค่ะ มีพื้นที่ประมาณ 2 เฮกตาร์ โดยตรงนี้เป็นที่อยู่ของกวาง มีสะพานให้เราได้เดินชมสวน และมองเห็นกิจกรรมต่างๆ ของเหล่าน้องกวางเพลินๆ เป็นอีกจุดที่เด็กๆ น่าจะชอบมากค่ะ มาถ่ายรูป เดินเล่น และแวะมาเจอน้องกวางน่ารักๆ ที่นี่กันได้เลยค่ะ

 

Pelikh Alexey / Shutterstock.com

 

Fantasy Planet

 

bluefish_ds / Shutterstock.com

 

        นอกจากการมาเที่ยวชมธรรมชาติแล้ว ที่ สวนพฤกษาศาสตร์ Perdana Botanical Garden ยังมีจุดที่น่าสนใจ และกิจกรรมดีๆ สำหรับเด็กๆ อีกด้วยค่ะ ใครที่พาลูกมาเที่ยว บอกเลยว่าที่ Fantasy Planet สนามเด็กเล่นกลางแจ้งในสวนแห่งนี้ คุณน้องๆ หนูๆ ต้องชอบมากๆ ด้วยสีสันของสนามเด็กเล่นก็สดใสดึงดูดเด็กๆ มีทั้งสไลด์เดอร์ ปราสาท จุดปีนป่ายต่างๆ ให้เจ้าตัวเล็กเสริมจินตนาการและสนุกสนานกันได้ทั้งวันไปเลยค่ะ

 

Waterfall

 

Aznan / Shutterstock.com

 

       มาสดชื่นสุดเย็นฉ่ำภายในสวนกันได้กับ น้ำตกขนาดใหญ่ ที่ทำให้รู้สึกได้ถึงบรรยากาศของป่าฝนเขตร้อนอันอุดมสมบูรณ์ชัดเจนยิ่งขึ้น ท่ามกลางอากาศร้อนชื้นแบบนี้ ที่นี่รายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี และเสียงของสายน้ำตกที่ทำให้ผ่อนคลาย นอกจากเป็นจุดชมธรรมชาติสวยๆ แล้ว ยังเป็นอีกจุดถ่ายรูปด้วยค่ะ

 

Topiary Collection

 

gracethang2 / Shutterstock.com

 

       Topiary Collection หรือ Bamboo Playhouse เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ และน่ามาแวะถ่ายรูปมากๆ ค่ะ เราจะได้เห็นภาพของ ไม้ไผ่ที่นำมาจัดแสดงให้เป็นเหมือนซุ้มบ้านไม้ไผ่ ตั้งเรียงรายกันไปบริเวณริมทะเลสาบ โดยเราสามารถมานั่งเล่นชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลสาบจากตรงนี้ได้ และยังสามารถให้อาหารปลาได้อีกด้วย เป็นจุดพักผอ่น และถ่ายรูปสวยๆ ได้ในที่เดียว

 

Herb Garden

 

Azmi Sharif / Shutterstock.com

 

       มาสำรวจสวนสมุนไพรกันที่ Herb Garden คนไทยหลายๆ คนคงคุ้นเคยกับสมุนไพรกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ แต่การจัดตกตแต่งของที่นี่สวยงามต่างออกไปจากที่เราเคยเห็นๆ กันแน่นอน มาดูสมุนไพรต่างๆ ในป่าเขตร้อนที่ปลูก และนำมาประกอบอาหาร หรือใช้ในการแพทย์ในชีวิตประจำวันกันได้ที่นี่ บางชนิดอาจจะเจอได้ในไทย แต่อีกหลายๆ ชนิดที่เราไม่รู้จักกันก็ยังมีอีกมาก เพราะฉะนั้น แวะมาเที่ยวชม พร้อมถ่ายรูปสวยๆ กันได้เลยค่ะ

      นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ ให้เราได้ไปแวะเช็กอินหลังจากมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่ Perdana Botanical Garden แล้วอย่างที่ Lake Garden, Butterfly Park, Bird Park และ National Monument ค่ะ Pelikh Alexey / Shutterstock.com

 

       ถ้าใครมาเที่ยวที่กัวลาลัมเปอร์ แล้วอยากหามุมชิล มาเดินเล่น เที่ยวเล่นสบายๆ ถ่ายรูปเพลินๆ แล้วล่ะก็ ลองมาปักหมุดสวนพฤกษาศาสตร์ Perdana Botanical Garden กันได้ มาสูดอากาศดีๆ ให้สดชื่น พักปอดกอดต้นไม้ ถ่ายรูปสวยๆ กันดู รับรองว่าจะเป็นอีกที่ที่ทำให้ทริปเที่ยวมาเลเซียครั้งนี้สดชื่นใจมากขึ้นเลยทีเดียวค่ะ