รีเซต

ประวัติ จังหวัดพะเยา ย้อนรอยอดีต แห่งจุดเริ่มต้น หนึ่งในเมืองล้านนา

ประวัติ จังหวัดพะเยา ย้อนรอยอดีต แห่งจุดเริ่มต้น หนึ่งในเมืองล้านนา
nukkpidet
16 มกราคม 2565 ( 15:54 )
10.8K

     หลายคนคงได้ไปเที่ยว ภาคเหนือ กันมาบ้างในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ใช่ไหมคะ และใครบ้างที่ได้ไปเยือน จังหวัดพะเยา นี้บ้าง ยกมือขึ้น!!! ว่าแต่พอจะรู้ถึงประวัติความเป็นมาของจังหวัดนี้กันบ้างไหมคะ อ่าๆ เรามาดูกันดีกว่าว่าจุดเริ่มตอนของจังหวัดนี้มาจากที่ไหนกัน ?

 

 

ประวัติ จังหวัดพะเยา จุดเริ่มต้นของดินแดน พะยาว

 

     พะเยา หนึ่งในจังหวัดของ ภาคเหนือ โดยเมื่อก่อนนั้นจะเป็นที่ตั้งของเมือง ภูกามยาว หรือ พะยาว ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณพุทธศตวรรษที่ 16 โดยกษัตริย์องค์แรกก็คือ พญาจอมธรรม ราชบุตรจากเมืองหิรัญนครเงินยางเชียงแสน และเป็นบรรพบุรุษของกษัตริย์เมืองพะยาวอีกหลายองค์ ไม่ว่าจะเป็น พญาเจือง วีรบุรุษแห่งเผ่าไท-ลาวในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขง และ พญางำเมือง ที่ได้มีการกระทำสัตย์สาบานเป็นไมตรีกับพญามังรายแห่งนครพิงค์ เชียงใหม่ และพญาร่วงรามคำแหงแห่งสุโขทัย 

 

 

     ต่อมาภายหลังมีการเปลี่ยนแปลงอำนาจขึ้น ทำให้ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของอาณาจักรล้านนา ในสมัยของพญาคำฟู พอถึงในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ปี พ.ศ. 2386 นั้น ซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลที่ 3 เมืองพะเยา ก็ถูกตั้งขึ้นใหม่ พร้อมกับเมืองเชียงรายและเมืองงาว เพื่อใช้เป็นเมืองหน้าด่าน ในการรบกับกองทัพพม่านั่นเองค่ะ

 

 

     โดยที่ตั้งจะอยู่ในเมืองเชียงแสน ซึ่งมีการให้เมืองพะเยาขึ้นตรงต่อนครลำปางอีกที จนในช่วงก่อนที่ พะเยา จะถูกยกฐานะขึ้นให้เป็นจังหวัด พะเยาก็อยู่ใต้การปกครองของจังหวัดเชียงราย ในฐานะ อำเภอพะเยา ค่ะ และเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ปีพ.ศ. 2520 นั้น อำเภอพะเยาก็ได้ยกฐานะขึ้นเป็น จังหวัดพะเยา ถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่ 72 ของประเทศไทยค่ะ

 

SteafPong88 / Shutterstock.com

 

ตราประจำจังหวัดพะเยา   

     ตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดพะเยา จะมี พระเจ้าตนหลวง วัดศรีโคมคำ พระพุทธรูปคู่เมืองของชาวพะเยา ลายกนกเปลว บนพื้นหลังองค์พระพุทธรูป ซึ่งหมายถึง ความรุ่งเรืองของ 9 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง ดอกคำใต้  แม่ใจ เชียงคำ เชียงม่วน ปง จุน ภูซาง และภูกามยาว ส่วนด่านล่างริมของดวงตราจะเป็น กว๊านพะเยา ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัด และมี ช่อรวงข้าว ประกอบอยู่ทั้งสองข้าง หมายถึง ลักษณะของความเป็นอู่ข้าวอู่น้ำนั่นเองค่ะ

 

คำขวัญประจำจังหวัดพะเยา

“ กว๊านพะเยาแหล่งชีวิต ศักดิ์สิทธิ์พระเจ้าตนหลวง บวงสรวงพ่อขุนงำเมือง

งามลือเลื่องดอยบุษราคัม ”

 

     กว๊านพะเยา ถือว่าเป็นแหล่งทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ในภาคเหนือ และ อันดับ 4 ของประเทศไทยเลยค่ะ โดยมี พระเจ้าตนหลวง เป็นพระประธานอยู่ในวิหาร วัดศรีโคมคำ จังหวัดพะเยา ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2034 ปางมารวิชัย ตกแต่งศิลปะแบบสกุลช่างเชียงแสน เป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในดินแดนล้านนาเลยก็ว่าได้ 

 

สถานที่ท่องเที่ยวพะเยา

 

     ส่วน พ่อขุนงำเมือง นั้นก็เป็นกษัตริย์แห่งแคว้นพะเยา ที่ได้รับการยกย่องอย่างมาก และสุดท้าย วัดอนาลโยทิพยาราม หรือ ดอยบุษราคัม นั้น เป็น อุทยานพระพุทธศาสนา ที่มีพระพุทธรูปศิลปสุโขทัยองค์ใหญ่ และพระพุทธรูปปางต่างๆ ประดิษฐานอยู่นั่นเองค่ะ

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดพะเยา

     พะเยา จังหวัดที่มีที่เที่ยวมากมายหลายแบบให้ได้ชมกัน ทั้ง ที่เที่ยวแนวประวัติศาสตร์ และความสวยงามของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น กว๊านพะเยา ภูลังกา อุทยานแห่งชาติภูซาง อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ดอยหลวง ดอยหนอก อ่างเก็บน้ำแม่ปืม ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า และ วัดสวย อย่าง วัดพระธาตุจอมทอง วัดนันตาราม วัดศรีโคมคำ วัดติโลกอาราม จะสายเที่ยวไหนๆ ก็ต้องถูกใจแน่นอนค่า

 

 

อ้างอิง http://www.clm.up.ac.th/ , http://www.dopapyo.go.th/ , https://district.cdd.go.th/ , http://www.phayao.go.th/ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<