รับมือ 7 คำถามยอดนิยมก่อนเข้าตม. ผ่านฉลุยไม่ตื่นเต้น

รับมือ 7 คำถามยอดนิยมก่อนเข้าตม. ผ่านฉลุยไม่ตื่นเต้น
แมวหง่าว
11 มีนาคม 2562 ( 04:15 )
3.2K
2

     "ด่านตรวจคนเข้าเมือง" สำหรับคนที่ไม่เคยไปต่างบ้านต่างเมืองมาก่อนฟังแล้วคงหวั่นใจ เพราะมันคือด่านแรกที่ยังไงก็ต้องเจอ และไม่สามารถเลี่ยงได้อย่างแน่นอน ถ้าไปเที่ยวเองเป็นครั้งแรก และยังไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไรล่ะก็ เรามีวิธีการเตรียมตัว และคำถามที่เจ้าหน้าที่จะใช้ถามเป็นประจำมาฝากกันครับ

 

 

     ก่อนจะไปที่เรื่องคำถาม เข้าใจตรงกันก่อนว่าไม่ว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะถามอะไรมา ให้เราตอบสั้นๆ ตรงคำถาม ไม่ต้องเยิ่นเย้ออารัมภบท และตอบด้วยความมั่นใจ เพราะบ่อยครั้งที่เจ้าหน้าที่ถามคำถามอื่นต่อมาก็เป็นเพราะท่าทางที่ดูวิตกกังวล หรือตื่นเต้นจนเกินไปนั่นเอง ดังนั้นทำใจให้สบายเข้าไว้ดีกว่า (เพราะบ่อยครั้งเองเจ้าหน้าที่ก็แค่ตรวจพาสปอร์ตแล้วปล่อยผ่านเลยก็มี) ก่อนจะตอบคำถามต่อไปนี้

 

 

1. What Is the Purpose of Your Trip? เป้าหมายการเดินทางของคุณคืออะไร?

 

     ส่วนมากนี่มักเป็นคำถามเริ่มต้นเสมอ ซึ่งก็ง่ายๆ แค่ตอบไปให้ตรงกับวีซ่าที่คุณขอมาเลย มาเที่ยว มาเรียนหนังสือ หรือมาติดต่อเรื่องงานก็ว่าไป ซึ่งจริงๆ แล้วนี่เป็นแค่คำถามเล็กๆ เพื่อที่จะดูปฏิกิริยาเบื้องต้น และนำร่องไปสู่คำถามต่อไปมากกว่า

 

 

2. How Long Do You Intend to Stay? คุณจะอยู่ที่นี่นานเท่าไหร่?

 

     เช่นเดิม ให้ตอบจำนวนวันไปตามแพลนทริปของเรา แต่บางกรณีที่เรายังไม่ได้เตรียมวันกลับไว้ ก็ให้ตอบตามที่ประมาณการณ์ไว้ก็พอ หากอยู่ไม่เกิน 1 อาทิตย์มักไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าอยู่ยาวกว่านั้นเจ้าหน้าที่ก็จะถามต่อ เพราะอาจมีบางกรณีที่เราอาจไม่ได้กำหนดวันกลับไว้ เช่น เดินทางเพื่อไปเยี่ยมญาติ ก็ไม่ควรตอบว่ายังไม่รู้กำหนดกลับเป็นอันขาด เพราะแสดงถึงความไม่วางแผนของเรา ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ชอบใจแน่ๆ

 

 

3. Where Will You Be Staying? คุณจะไปพักอยู่ที่ไหน?

 

     คำถามนี้ควรที่จะตอบให้เจาะจงสักเล็กน้อย เช่น "จะไปพักที่โรงแรมชื่อ..." หรือ "ค้างที่บ้านครอบครัวที่..." จะดีกว่าการตอบกว้างๆ อย่าง "นอนที่โฮสเทล" "ค้างที่ Airbnb" เป็นต้น นักเดินทางที่ดีจะต้องจดชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรของที่พักไว้เสมอ และจะดียิ่งขึ้นหากเตรียมเอกสารยืนยันการเข้าพักเตรียมไว้กับตัวด้วย

 

 

4. What Is Your Occupation? คุณทำอาชีพอะไร?

 

     สำหรับคำถามนี้ นอกจากจะดูว่าความสามารถในการพำนักในประเทศนั้นๆ สอดคล้องกับจำนวนวันที่ตั้งใจจะอยู่หรือไม่แล้ว ยังเป็นการดูความซื่อสัตย์ของคุณด้วย เพราะถ้าคุณไม่ตอบตามความจริงล่ะก็ มีปัญหาแน่ๆ
อย่างไรก็ตาม ในบางประเทศ อาชีพที่คุณทำก็อาจจะต้องถูกถามคำถามต่อเหมือนกัน เช่น นักข่าว หรือว่างงาน (อันนี้โดนถามต่อแน่นอน) เป็นต้น

 

 

5. Are You Traveling Alone? เดินทางมาคนเดียวหรือเปล่า?

 

     มาคนเดียวก็ตอบเลยว่ามาคนเดียว ถ้าไม่ เจ้าหน้าที่จะถามต่อว่ามากับใครบ้าง? ก็ให้ตอบไปตามตรง มากับเพื่อน กับแฟน กับพ่อแม่ อะไรก็ว่าไป โดยไม่ต้องตอบเป็นชื่อ เน้นไปที่ความสัมพันธ์กับคนที่มาด้วยก็พอ

 

 

6. Do You Have Family Here? คุณมีญาติ หรือครอบครัวอาศัยอยู่ที่นี่หรือไม่?

 

     เช่นเคย ไม่มีก็ตอบไม่มี แต่ถ้ามีเจ้าหน้าที่ก็จะถามต่อว่าอยู่ที่ไหน มีความสัมพันธ์อย่างไรกับคุณ จะให้ดีคุณควรเตรียมข้อมูลของญาติไว้ให้พร้อมด้วย ทั้งชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ อาชีพ ฯลฯ

 

 

7. Have You Ever Been Here? เคยมาที่นี่มาก่อนไหม?

 

     ถ้าหากเคยมา ก็ให้เจาะจงช่วงเวลาสักเล็กน้อย เช่น "เดือนที่แล้ว" "10 ปีที่แล้ว" หรือ "ปี 2010" เป็นต้น เจ้าหน้าที่อาจมีคำถามต่อว่าครั้งก่อนมาทำอะไร? ก็ตอบไปตามตรง

 

 

     ทั้งหมดนี้ก็เป็นคำถามที่เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองมักถามเสมอ แค่คุณเตรียมเอกสารทุกอย่างให้พร้อม ตอบคำถามตามจริง และตั้งสติให้ดี เท่านี้ก็ผ่านฉลุยแล้วครับ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง