รีเซต

ทะเลน้อย ที่เที่ยวพัทลุง นั่งเรือชมวิว ดูควายน้ำ สุดน่ารัก กลางบึงกว้าง

ทะเลน้อย ที่เที่ยวพัทลุง นั่งเรือชมวิว ดูควายน้ำ สุดน่ารัก กลางบึงกว้าง
nukkpidet
31 ตุลาคม 2563 ( 13:35 )
11.8K

     มาค่ะมา ลองมาเที่ยว ภาคใต้ มุมมองใหม่ๆ แบบที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันไหมคะ แบบที่ว่ามีทั้ง ล่องเรือดูดอกบัว ชมนกนับแสนๆ ตัว ไปจนถึง การชมวิถีชีวิตของควายน้ำ ไม่คุ้นกันเลยใช่ไหมคะ ถ้าอย่างงั้นก็ต้องมาเที่ยวกับเราค่ะ เพราะเราจะพาทุกคนไปเองค่ะ ที่ จังหวัดพัทลุง กับสถานที่ที่มีชื่อว่า ทะเลน้อย นั่นเองค่ะ

 

 

เที่ยวเพลิน ล่องเรือชิล ชมวิถีธรรมชาติ ที่ ทะเลน้อย 

ทะเลน้อย ที่เที่ยวธรรมชาติ แห่งเมือง พัทลุง

 

     ทะเลน้อย เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เป็นอีกสัญลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดพัทลุงและสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญเลยก็ว่าได้ค่ะ ทะเลสาบขนาดใหญ่นี้อยู่ท่ามกลางหุบเขาของธรรมชาติ และเป็นต้นทางของทะเลสาบสงขลาอีกด้วย ทำให้เป็นอีกจุดที่มีความสมบูรณ์มากจนมีนกนานาชนิดอาศัยอยู่ค่ะ โดยเฉพาะนกน้ำ หรือ นกเป็ดน้ำ นั่นเองค่ะ

 

joesayhello / Shutterstock.com

 

     และ ทะเลน้อย แห่งนี้ ยังเป็นแหล่งพื้นที่ชุ่มน้ำโลกด้วย หรือที่เรียกว่า แรมซาร์ไซต์ทะเลน้อย (Ramsar Site) เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ทางชีวภาพนี้แหละค่ะ เพราะพื้นที่ในบริเวณนี้เต็มไปด้วยป่าพรุ ป่าเสม็ดขาว บัวชนิดต่างๆ กระจูด และ หญ้าพืชพรรณชนิดต่างๆ เยอะมาก เลยถูกประกาศให้เป็นเขตพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2518 แล้วค่ะ

 

 

     ไฮไลท์ของการมาที่ ทะเลน้อย นั่นก็คือ การชมนก ค่ะ เพราะที่นี่มีนกน้ำมากกว่า 150 ชนิด นับได้เป็นแสนๆ ตัวเลยทีเดียวค่ะ เรียกว่าขนกันมาทั้ง นกประจำถิ่น นกอพยพ นกหายาก และนกใกล้สูญพันธุ์ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น นกกาน้ำ นกกระยาง นกอีโก้ง นกเป็ดแดง นกเป็ดผี นกเป็ดคับแค นกนางนวล นกนางแอ่น นกกระสา อีกา และเหยี่ยว เป็นต้นค่ะ

 

 

     แต่ถ้าใครอยากล่องเรือชมวิวเพลินๆ กลางทะเลสาบ ก็บอกเลยว่าต้องมาค่ะ เพราะจะมีบัวแสนสวยให้ชมกัน แนะนำช่วงตั้งแต่มีนาคมไปจนพฤษภาคมเลยค่ะ เพราะบัวกำลังสวยเลย ส่วนฤดูกาลในการดูนกนั้น ก็ต้องเป็นช่วงก่อนบัวบานเล็กน้อย คือเดือนธันวาคมไปจนถึงช่วงเมษายน ก่อนที่ฝูงนกจะค่อยๆ อพยพย้ายถิ่นกันค่ะ แต่ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเช่นกัน นั่นก็คือ ควายน้ำ ค่ะ จริงๆ แล้วก็คือควายในท้องถิ่น ที่ออกมาหากิน เมื่อตอนที่น้ำแห้ง ทำให้พื้นดินโผล่ขึ้นมา รวมไปถึงทุ่งหญ้าที่เป็นอาหารของน้องควายนั่นเองค่ะ

 

 

     เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ กิจกรรมแน่นๆ ที่ ทะเลน้อย บอกเลยค่ะว่าใช้เวลาเที่ยวกันได้ทั้งวัน สายรักธรรมชาติ รักสัตว์ ต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศในการเที่ยวภาคใต้แบบใหม่ๆ แล้วล่ะก็ ต้องมาที่ พัทลุง นี่แหละค่ะ เพราะคงจะหาแบบนี้ที่ไหนง่ายๆ ไม่ได้ชัวร์ค่ะ 

     

  • ที่อยู่ : ทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/59aPgTSmJynm66f18 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!