เที่ยวบราซิล ตะลุย 10 ที่เที่ยว ริโอ เดอ จาเนโร เจ้าภาพโอลิมปิก 2016

เที่ยวบราซิล ตะลุย 10 ที่เที่ยว ริโอ เดอ จาเนโร เจ้าภาพโอลิมปิก 2016
แมวหง่าว
17 มิถุนายน 2559 ( 04:59 )
52.8K

พูดถึงประเทศบราซิล ยังไงทุกคนก็ต้องนึกถึงนักเตะเมืองแซมบ้า ที่ขึ้นชี่อเรื่องฝีไม้ลายมือ(เท้า) มีลูกเล่นแพรวพราว และความสามารถชนิดหาตัวจับยาก แถมอีกไม่นานเมืองนี้ก็กำลังจะครึกครื้นมีชีวิตชีวากันแบบสุดขีดอีก เพราะที่ ริโอ เดอ จาเนโรนั้น ได้เป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬายิ่งใหญ่ 4 ปีมีครั้งอย่าง โอลิมปิก ในเดือนสิงหาคม 2016 นั่นเอง

 

Rio de Janairo (1)
ริโอนั้นเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศบราซิลมาก่อน และยังเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ (อันดับหนึ่งคือนครเซาเปาโล (Sao Paulo)) ดังนั้นเลยมีที่เที่ยวหลากหลายรูปแบบ ทั้งสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ถนนสายอาร์ท ไปถึงชายหาดแสนโรแมนติก ดังนั้น ก่อนที่แฟนกีฬาทั้งหลายจะเริ่มจองตั๋วเครื่องบิน และที่พักกัน เรามาลองรู้จักกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ของ ริโอ เดอ จาเนโร กันก่อนดีกว่า

 

1. Maracanã Stadium

 


มาดูโอลิมปิกทั้งที ไม่แนะนำที่นี่ก่อนคงไม่ได้ นั่นคือสนามกีฬา Maracana Stadium ที่จะเป็นสถานที่จัดพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกในวันที่ 5 สิงหาคม 2016 จุผู้ชมได้ 80,000 คน นับเป็นสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ และเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่คอบอลจะต้องแวะมาเจิมให้ได้

 

2. Lagoa Neighborhood

 

Rio de Janairo (11)
ย่านลากัวเปนแหล่งที่อยู่ของเหล่าบรรดาผู้มีอันจะกินในริโอ พื้นที่แถบนี้มีราคาสูงมากที่สุดเป็นอันดับสามของทวีปอเมริกาใต้ เป็นลากูนวิวสวย ติดทั้งทะเล และภูเขา รอบๆ ลากูนเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีทั้งทางวิ่ง และปั่นจักรยานระยะทางกว่า 4 ไมล์ รวมไปถึงร้านอาหาร และคาเฟ่แบบ open-air หรูๆ อีกมากมาย

 

3. Tijuca National Park

 


ขยับห่างออกมาจากย่านที่พักในริโอ เดอ จาเนโรมาไม่ไกล เราก็จะได้พบกับหนึ่งใน ป่าในเมือง ที่ใหญ่ที่สุดในโลก นั่นคือ Tijuca National Park จากที่นี่หากเราเดินขึ้นไปจนถึงยอดเขาจะพบจุดชมวิวที่มองเห็นเมืองทั้งเมือง ไปจนจรดอ่าว Guanabara Bay นอกจากจุดชมวิวก็มีน้ำตก Cascatinha Waterfall ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปกัน

 

4. Lapa Neighborhood

 

Filipe Frazao / Shutterstock.com

Lapa นั้นตั้งอยู่ในย่านการค้าของริโอ (คนที่นี่เรียกว่า Centro หรือศูนย์กลางนั่นแหละ) สมัยก่อนบริเวณนี้จะรู้กันว่าเป็นแหล่งโคมแดง ที่เที่ยวของชายหนุ่มขี้เหงา แต่ปัจจุบันนี้ในถูกเปลี่ยนสภาพไปเป็นย่านกินดื่ม nightlife ที่แสนครึกครื้น ทุกคืนช่วงวีคเอนด์ท้องถนนจะเต็มไปด้วยสีสันของนักเต้น และดนตรีแซมบ้า ใครจะมานั่งดริ๊งค์กับเพื่อน อย่าลืมสั่ง caipirinha ค็อกเทลสุดร้อนแรงประจำชาติบราซิลมาลองจิบ

 

Filipe Frazao / Shutterstock.com

แลนด์มาร์คอีกจุดที่ต้องแวะของย่าน Lapa ก็คือขั้นบันไดโมเสก 125 ขั้น Escadaria Selarón เชื่อมระหว่างย่าน Lapa และ Santa Teresa ประดับด้วยโมเสกชิ้นเล็กๆ นับหมื่นนับแสนชิ้นที่ทำจากเศษกระเบื้องเซรามิก และกระจก

 

5. Santa Teresa Neighborhood

 

Tupungato / Shutterstock.com

Santa Teresa เป็นย่านชุมชนเก่าที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ พานักท่องเที่ยวให้หวนรำลึกถึงริโอช่วงศตวรรษที่ 19 สมัยก่อนแถบนี้เป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าศิลปินในหลากหลายแขนง ทั้งนักดนตรี นักเขียน นักวาด เพราะจากตรงนี้จะมองเห็นวิวชายหาด และท่าเรืออย่างชัดเจน เป็นแรงบันดาลใจชั้นยอดของศิลปิน

 

6. Jardim Botanico

 


อยู่ไม่ไกลจากย่านลากัวนัก เป็นที่ตั้งของสวนพฤกษชาติ Jardim Botanico (Rio de Janeiro Botanical Garden) เต็มไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับ และต้นไม้กว่า 8,000 สายพันธุ์ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจชั้นเยี่ยมของชาวเมือง นอกจากนั้นยังมีรูปปั้น น้ำตก สวนญี่ปุ่น สระน้ำ และพิพิธภัณฑ์ด้วย เหมาะแก่การฆ่าเวลาเป็นที่สุด

 

7. Sugarloaf Mountain

 


ภูเขากลางอ่าว Guanabara Bay ความสูง 400 เมตร มีบริการ Cable Car นั่งขึ้นไปชมวิวบนยอด ใช้เวลา 20 นาที

 

8. Ipanema

 


ชายหาดที่โด่งดังขึ้นมาจากบทเพลงบอสซาโนวารุ่นคลาสสิค “The Girl from Ipanema” ในช่วงยุค 1960 หลังจากนั้นมาที่นี่ก็ติดอันดับชายหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาอยู่เสมอแทบทุกปี มีหาดทรายเม็ดละเอียดสบายเท้า ทอดตัวยาวตลอดชายฝั่งที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ โรงหนัง แกลเลอรี่ศิลปะ และที่สำคัญคือหนุ่มหล่อกล้ามโตผิวสีแทน และสาวสวยเซ็กซี่ในชุดบิกีนี ที่นัดกันมาเดินเล่นบริเวณนี้นี่เอง

 

9. Copacabana

 


ไม่ไกลจากหาด Ipanema นัก ยังมีอีกหาด Copacabana ที่มีความสวยไม่แพ้กัน แต่ทีนี่จะมีความครึกครื้นมากกว่า เพราะเป็นสถานที่สำหรับจัดแข่งกีฬาประเภทชายหาด เช่น ฟุตบอล,วอลเลย์บอลชายหาด ด้วยความที่มีเนื้อที่หาดกว้าง และยาวกว่า 4 กิโลเมตรนั่นเอง มีทางเดินเลียบชายหาดสไตล์โปรตุเกสที่ปูกระเบื้องเป็นรูปคล้ายลอนคลื่นในทะเล นอกจากนั้นยังมีตลาดปลา ป้อม และพิพิธภัณฑ์ให้คุณมาชมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของเมืองริโอด้วย

 

10. Cristo Redentor statue

 


เชื่อว่าที่นี่เป็นจุดที่คุ้นตาทุกคนมากที่สุดอยู่แล้ว Cristo Redentor (The Christ the Redeemer) รูปปั้นพระเยซู ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา Corcovado ซึ่งสูงประมาณ 2,330 ฟุตจากเมืองริโอ เดอ จาเนโร เป็นสิ่งที่ทุกคนอยากจะไปเห็นสักครั้งถึงความยิ่งใหญ่ และมุมมองที่พระคริสต์เห็นเมืองนี้อยู่ทุกๆ วัน นอกจากนั้น ที่นี่ยังเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่อีกด้วย

 

ข้อควรรู้ ริโอ เดอ จาเนโร

– ริโอ เดอ จาเนโร มีความหมายในภาษาโปรตุเกสว่า แม่น้ำเดือนมกราคม

– ด้วยความที่เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม จึงทำให้นักท่องเที่ยวส่วนมากเข้าใจผิดว่าที่นี่เป็นเมืองหลวงของบราซิล แต่ความจริงแล้วคือเมือง บราซิเลีย ต่างหาก

– งานคาร์นิวัลที่ริโอ เดอ จาเนโรถือเป็นงานคาร์นิวัลที่โด่งดังที่สุดของบราซิล จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

– รูปปั้นพระเยซู Cristo Redentor หันหน้าออกสู่อ่าวของเมือง และกำลังกางแขนออกเหมือนจะช่วยให้ชาวคริสต์พ้นจากบาป ในทางกลับกันก็เหมือนกางแขนออกเพื่อต้อนรับผู้มาเยือนด้วย

– แม้เมืองริโอจะสวยงาม แต่นักท่องเที่ยวก็อย่ามัวเพลิดเพลินจนไม่ทันระวังตัว เพราะที่นี่ถือเป็นเมืองที่มีสถิติอาชญากรรมสูงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก นักท่องเที่ยวจึงไม่ควรพกเงินสดไว้กับตัวมากๆ หรือใส่เครื่องประดับราคาแพงล่อตะเข้

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com