รีเซต

วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดสวย ฉะเชิงเทรา สักการะอุโบสถทอง ทั้งหลัง ที่เดียวในไทย

วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดสวย ฉะเชิงเทรา สักการะอุโบสถทอง ทั้งหลัง ที่เดียวในไทย
nukkpidet
2 ตุลาคม 2563 ( 10:00 )
22.3K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง เมืองแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา นั้น ก็นับว่าเป็นจังหวัดที่มี วัดสวย เยอะแยะมากมาย ที่นักท่องเที่ยวหลายๆ คนพากันเดินทางเพื่อไปสักการะ ไหว้พระ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลกัน หนึ่งในนั้น ต้องมี วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดที่โดดเด่นด้วยอุโบสถสีทองอร่าม อย่างแน่นอนค่ะ

 

BooDogz / Shutterstock.com

 

วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดสวย สีทองอร่าม ยิ่งใหญ่อลังการ

มารู้จัก วัดปากน้ำโจ้โล้

 

     วัดปากน้ำโจ้โล้ ตั้งอยู่ที่ ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา วัดนี้เป็นวัดที่สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย อายุราวๆ 200 กว่าปีมาแล้ว แต่ไม่รู้แน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อปีไหนค่ะ ซึ่งในอดีตบริเวณนี้ก็เคยเป็นที่ตั้งของกองทัพเมียนม่า ในสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช และพระเจ้าตากสินเป็นฝ่ายชนะ เลยสร้างเจดีย์ไว้เพื่อเป็นเหมือนอนุสรณ์แห่งชัยชนะนั่นเองค่ะ

 

วัดปากน้ำโจ้โล้

 

     ส่วนชื่อวัด คำว่า โจ้โล้ นั้น มาจากการที่พระเจ้าตากสินวางแผนรบเข้าโจมตีทหารเมียนม่า โดยการโล้เรือมาตามลำน้ำให้ทหารเมียนม่าตายใจว่ามาลำพัง แล้วก็ให้ทหารซุ้มล้อมโจมตีอีกที จนได้รับชัยชนะ เลยเรียกกันว่า เจ้าโล้ แต่ต่อมาเพี้ยนเสียงมาเป็น โจ้โล้ นั่นเองค่ะ บวกกับวัดนี้ ตั้งอยู่ในบริเวณปากน้ำ เลยกลายมาเป็นที่มาของชื่อ วัดปากน้ำโจ้โล้ ค่ะ

 

 

     เอกลักษณ์ของวัดนี้ ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ พระอุโบสถสีทอง หนึ่งเดียวในไทย ที่ทาสีทองทั้งหลัง ทั้งภายในและภายนอกตัวอุโบสถงดงามอลังการตระการตามากๆ ค่ะ เป็นเหมือนการจำลองภาพบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เลยก็ว่าได้ค่ะ โดยหลังคาของอุโบสถ จะประดับด้วยพญานาคและธรรมจักร ตรงกลางก็จะมีบุษบกยอดฉัตร ส่วนกำแพงแก้วชั้นนอกนั้น ก็จะตกแต่งด้วยลวดลายธรรมจักรสลับกับโคมไฟรูปช้างสามเศียรค่ะ

 

 

     ไฮไลท์ของที่ วัดปากน้ำโจ้โล้ นอกเหนือจากอุโบสถสีทองแล้ว ก็คือ การลอดใต้ฐานพระประธาน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลค่ะ เวลาเดินให้เดินเข้าทางซ้ายและเดินทะลุออกมายังฝั่งขวาของพระประธาน ขณะที่ลอดไปนั้น ก็จะมีบทสวดมนต์ให้ภาวนาอธิษฐาน ทั้งนี้ก็เพื่อให้จิตใจสงบนั่นเองค่ะ เป็นอีก วัดดัง ของ ฉะเชิงเทรา ที่ไม่ว่าใครแวะไปเที่ยวจังหวัดนี้ ก็ต้องไปกราบไหว้กันค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดปากน้ำโจ้โล้ ถนนวนะภูติ ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nHV97oMtSNtUb7c47 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 0-92961-6649
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!