รีเซต

วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดสวย ฉะเชิงเทรา ชมอุโบสถทองทั้งหลัง ที่เดียวในไทย

วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดสวย ฉะเชิงเทรา ชมอุโบสถทองทั้งหลัง ที่เดียวในไทย
nukkpidet
28 มีนาคม 2566 ( 15:00 )
42.7K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง เมืองแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา นั้น ก็นับว่าเป็นจังหวัดที่มี วัดสวย เยอะแยะมากมาย ที่นักท่องเที่ยวหลายๆ คนพากันเดินทางเพื่อไปสักการะ ไหว้พระ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลกัน หนึ่งในนั้นต้องมี วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดที่โดดเด่นด้วยอุโบสถสีทองอร่าม แห่งนี้อย่างแน่นอนค่า

 

 

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา วัดปากน้ำโจ้โล้ วัดสวย สีทองอร่าม ยิ่งใหญ่อลังการ

 

ประวัติ วัดปากน้ำโจ้โล้

     วัดปากน้ำโจ้โล้ ตั้งอยู่ที่ ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ใน ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดที่สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย อายุราวๆ 200 กว่าปีมาแล้ว แต่ไม่รู้แน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อปีไหนค่ะ ซึ่งในอดีตบริเวณนี้ก็เคยเป็นที่ตั้งของกองทัพพม่า ในสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช และพระเจ้าตากสินเป็นฝ่ายชนะ เลยสร้างเจดีย์ไว้เพื่อเป็นเหมือนอนุสรณ์แห่งชัยชนะนั่นเองค่ะ

 

 

     ส่วนชื่อวัดคำว่า โจ้โล้ นั้น มาจากการที่พระเจ้าตากสินวางแผนรบเข้าโจมตีทหารเมียนม่า โดยการโล้เรือมาตามลำน้ำให้ทหารเมียนม่าตายใจว่ามาลำพัง แล้วก็ให้ทหารซุ้มล้อมโจมตีอีกที จนได้รับชัยชนะ เลยเรียกกันว่า เจ้าโล้ แต่ต่อมาเพี้ยนเสียงมาเป็น โจ้โล้ นั่นเองค่ะ บวกกับวัดนี้ ตั้งอยู่ในบริเวณปากน้ำ เลยกลายมาเป็นที่มาของชื่อ วัดปากน้ำโจ้โล้ ค่ะ

 

 

     เอกลักษณ์ของวัดนี้ ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย ก็คือ พระอุโบสถสีทอง หนึ่งเดียวในไทย ที่ทาสีทองทั้งหลัง ทั้งภายในและภายนอกตัวอุโบสถ มองแล้วงดงามอลังการตระการตามากๆ ค่ะ เป็นเหมือนการจำลองภาพบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เลยก็ว่าได้ค่ะ โดยหลังคาของอุโบสถ จะประดับด้วยพญานาคและธรรมจักร ตรงกลางก็จะมีบุษบกยอดฉัตร ส่วนกำแพงแก้วชั้นนอกนั้น ก็จะตกแต่งด้วยลวดลายธรรมจักรสลับกับโคมไฟรูปช้างสามเศียรค่ะ

 

 

     ไฮไลท์ของที่ วัดปากน้ำโจ้โล้ นอกเหนือจากอุโบสถสีทองแล้ว ก็คือ การลอดใต้ฐานพระประธาน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลค่ะ เวลาเดินให้เดินเข้าทางซ้ายและเดินทะลุออกมายังฝั่งขวาของพระประธาน ขณะที่ลอดไปนั้น ก็จะมีบทสวดมนต์ให้ภาวนาอธิษฐาน ทั้งนี้ก็เพื่อให้จิตใจสงบนั่นเองค่ะ เป็นอีก วัดดัง ของ ฉะเชิงเทรา ที่ไม่ว่าใครแวะไปเที่ยวจังหวัดนี้ ก็ต้องไปกราบไหว้กันนะคะ

 

ข้อมูล วัดปากน้ำโจ้โล้ ฉะเชิงเทรา

  • ที่อยู่ : ถนนวนะภูติ ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nHV97oMtSNtUb7c47  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -