รีเซต

สักการะ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม วัดดัง สมุทรสงคราม ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

สักการะ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม วัดดัง สมุทรสงคราม ไหว้พระใกล้กรุงเทพ
AungAoey
10 มกราคม 2565 ( 14:49 )
10.5K

     นอกจาก ที่เที่ยวสมุทรสงคราม อย่าง ตลาดน้ำอัมพวา หรือ วัดจุฬามณี วัดดังที่หลายคนแวะไปไหว้สักการะ ท้าวเวสสุวรรณ แล้ว ที่สมุทรสงครามแห่งนี้ยังมี วัดศักดิ์สิทธิ์ อีกแห่งที่ไม่ควรพลาดแวะไปไหว้พระ ทำบุญ เลยก็คือ วัดบางกะพ้อม สมุทรสงคราม นั่นเองค่ะ ตามเรามาสักการะ หลวงพ่อคง พระเกจิชื่อดัง ที่ชาวสมุทรสงครามเคารพนับถืออย่างมาก และ ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังอันสวยงาม ไหว้พระใกล้กรุงเทพ เพื่อสิริมงคล และความอิ่มใจอิ่มบุญ กันได้เลยค่ะ 

 

Jarun Permsup / Shutterstock.com

วัดบางกะพ้อม หลวงพ่อคง วัดดัง สมุทรสงคราม 
ที่เที่ยวอัมพวา ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

 

      วัดบางกะพ้อม เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงมากๆ ในสมัยโบราณ เนื่องจาก ความโด่งดังของ พลวงพ่อคง พระเกจิชื่อดัง ซึ่งท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อมในสมัยนั้น ที่ชาวสมุทรสงครามเคารพนับถืออย่างมาก

     ตามความเชื่อ หลวงพ่อคงเป็นผู้มีอาคม จึงทำให้วัดมีของดี ของขลัง ที่หลายคนอยากมาบูชา อีกทั้ง หลวงพ่อคง ยังมีลูกศิษย์ที่มีชื่อสียงและเป็นที่นับถือของชาวบ้านเช่นกันอย่าง หลวงพ่อแช่ม และหลวงพ่อแช่มก็มีลูกศิษย์ คือ หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี อีกด้วย วัดบางกะพ้อมจึงเป็นที่สักการะของบูชาของทั้งชาวบ้าน และคนไทยสืบทอดต่อมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ 

 

ประวัติวัดบางกะพ้อม

 

Jarun Permsup / Shutterstock.com

 

      วัดบางกะพ้อม เป็นวัดโบราณ ที่สร้างขึ้นหลังจากกรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่า เมื่อปีพ.ศ.2310 โดยเล่ากันว่า ผู้สร้างวัดเป็นครอบครัวที่หนีพม่า มาจากกรุงศรีอยุธยา และลงเรือรอนแรมมาจนถึงสถานที่สร้างวัดในปัจจุบันนี้ และยังชีพด้วยการสานกระบุง ตะกร้า เสื่อ และพ้อม ซึ่งเป็นภาชนะสานด้วยไม้ไผ่สำหรับใส่ข้าวเปลือกขาย

     ต่อมา มีคนวิ่งมาบอกว่า มีกองทหารพม่ามา ให้รีบหลบหนีไป สองผัวเมียที่กำลังสานพ้อมอยู่ ก็เห็นว่าหนีไปไม่ทันแล้ว จึงได้แอบบังตัวอยู่ในพ้อมที่กำลังสานขาย พร้อมทั้งตั้งสัตยาธิษฐานต่อพระรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายว่า ขออย่าให้พม่าเห็น หากรอดพ้นไปได้ก็จะสร้างวัดถวาย ณ สถานที่นี้ 

 

 

     เมื่อปลอดภัยจากพม่าอีกครั้ง แล้วจึงได้สร้างวัดถวายที่ตั้งสัตยาธิษฐานไว้ โดยตั้งชื่อว่า วัดบังกับพ้อม ต่อมาชื่อที่เรียกก็เพี้ยนไป เป็น วัดบังกะพ้อม และมาเป็น “วัดบางกะพ้อม” อย่างในปัจจุบันนั่นเอง

     วัดบางกะพ้อมได้ตั้งเป็นวัด เมื่อปีพ.ศ.2312 ในสมัยกรุงธนบุรี โดยครอบครัวผู้สร้างวัดได้สร้าง อุโบสถเรือนไม้ วิหารประดิษฐาน พระพุทธบาทจำลอง กุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ และศาลาโรงทาน จนมาถึงลูกหลานของครอบครัวนี้ก็ได้ช่วยกันบูรณะซ่อมแซมปฏิสังขรณ์วัดนี้ต่อๆ กันมาจนถึงปัจจุบันค่ะ 

 

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดบางกะพ้อม

 

Physics_joe / Shutterstock.com

 

      ภายในวัดบางกะพ้อม มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ให้คนมากราบไหว้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล คือ รูปหล่อหลวงพ่อคง พระเกจิชื่อดัง รอยพระพุทธบาท ๔ รอย ประดิษฐานในวิหาร โดยมีขนาดใหญ่ ซ้อนกันสี่รอย ลดหลั่นกันไป

     จิตรกรรมฝาผนังปูนปั้นนูน ที่พระอุโบสถหลังเก่า โดยมีลักษณะของปูนปั้นซึ่งแตกต่างจากภาพจิตรกรรมฝาผนังในวัดทั่วไป โดยเป็นปูนปั้นที่มีทั้งภาพนูนสูง นูนต่ำ และมีการเขียนสีแซมลงไปในบางจุด สวยงาม เป็นเรื่องราวพุทธประวัติ

 

MUNGKHOOD STUDIO / Shutterstock.com

 

      พระพุทธรูปปางมารวิชัย พระประธานในอุโบสถ  มีฐานชุกชีรองรับ ลงรักปิดทองทั้งองค์งดงาม 

     พระพุทธรูปปางไสยาสน์ ที่ วิหารหลวงพ่อพระนอน มีความ 9 เมตร สูงจากพื้นที่ไสยาสน์ 1 เมตร

 

     สำหรับใครที่ผ่านไปผ่านมา หรือ แวะมาเที่ยวอัมพวากัน ก็อย่าได้พลาดเข้ามาสักการะ ทำบุญ ไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ กันที่ วัดบางกะพ้อม สมุทรสงคราม เพื่อเป็นสิริมงคลกันค่ะ 

 

ข้อมูล วัดบางกะพ้อม สมุทรสงคราม

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านปรก อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/M8HqouJ9w1GEB7vK9
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<