ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ที่เที่ยวศรีสะเกษ มรดกล้ำค่า แห่งภาคอีสาน

ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ที่เที่ยวศรีสะเกษ มรดกล้ำค่า แห่งภาคอีสาน
SummerB
13 สิงหาคม 2564 ( 14:00 )
87

      ปราสาทหิน ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของ ภาคอีสาน ที่มีเอกลักษณ์สะท้อนถึงอารายธรรมขอมโบราณที่เคยรุ่งเรืองมากในอดีตได้เป็นอย่างดี ซึ่ง ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ที่เที่ยวศรีสะเกษ ก็เป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีศิลปะโบราณที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมและศึกษาเรียนรู้อีกด้วย

 

ชมศิลปะขอมโบราณ ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ที่เที่ยวศรีสะเกษ

 

      ปราสาทสระกำแพงใหญ่ หรือ ปราสาทศรีพฤทเธศวร เป็นส่วนหนึ่งของ วัดสระกำแพงใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนประดิษฐ์ประชาราษฎร์ ตำบลสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ถือเป็นปราสาทหินที่ใหญ่และมีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในจังหวัด อีกทั้งยังเป็นเทวสถานที่มีอายุยาวนานกว่าพันปีอีกด้วยสถาปัตยกรรม ปราสาทสระกำแพงใหญ่

 

 

       ปราสาทสระกำแพงใหญ่ โดดเด่นด้วยลักษณะเป็นปรางค์ 3 องค์ บนฐานเดียวกันและตั้งเรียงกันในแนวทิศเหนือ-ใต้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปรางค์ประธานตรงกลางก่อด้วยหินทรายแซมด้วยอิฐ มีทับหลังเป็นรูป พระอินทร์ทรงช้าง ส่วนปรางค์อีก 2 องค์นั้นสร้างด้วยอิฐ แต่มีส่วนประกอบของหินทรายไว้สร้าง กรอบเสาประตู กรอบหน้าบัน และทับหลัง ทางทิศใต้มีปรางค์ก่ออิฐอีก 1 หลัง รวมถึงวิหารก่ออิฐอีก 2 หลัง หนึ่งในนั้นมีทับหลังรูป พระอิศวรกับพระอุมาประทับนั่งเหนือโคนนทิ ประดับอยู่ ส่วนรอบๆ วิหารโอบล้อมด้วยระเบียงคดและซุ้มประตูทั้ง 4 ทิศ 

 

ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ที่เที่ยวศรีสะเกษ

 

      ไฮไลท์ของ ปราสาทสระกำแพงใหญ่ คือ ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์เหนือพระยาอนันตนาคราช ซึ่งปรากฎให้เห็นภาพของ พระนารายณ์ และสตรี 5 คน นั่งอยู่ปลายพระบาท มีการสันนิษฐานว่าหนึ่งในนั้นคือ พระลักษมี พระมเหสีของพระนารายณ์ ซึ่งเป็นศิลปะที่งดงามและยิ่งใหญ่ หาชมไม่ได้ง่ายๆ จากที่ไหนเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีการขุดพบ พระพุทธรูปปางนาคปรก แกะสลักด้วยหินศิลาทรายเมื่อปี พ.ศ. 2535 โดยกรมศิลปากร ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าพระพุทธรูปองค์นี้อาจมีความเป็นมาตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 1153 ในสมัยพระเจ้าสถานวรมันรัชกาลที่ 2-3 เลยก็ว่าได้

 

วัดสระกำแพงใหญ่

 

 

      ในเขตเดียวกันนั้นจะมี วัดสระกำแพงใหญ่ เป็นที่ประดิษฐานของรูปหล่อ หลวงปู่เครื่อง อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีผู้คนเคารพนับถือแห่งจังหวัดศรีสะเกษ อีกทั้งยังมีวิหาร ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรกศิลาให้พวกเราเข้าไปกราบไหว้อีกด้วย เดินลงไปข้างใต้พระวิหารจะพบกับ ถ้ำเงิน ถ้ำทอง ประดับด้วยลวดลายแกะสลักวิจิตรงดงาม ทุกคนสามารถไปทำบุญตามวันเกิดกับพระพุทธรูปประจำวันเกิดได้ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นทริปที่ทำให้เราได้ชมศิลปะสวยๆ จากปราสาทหินโบราณ และไหว้พระทำบุญครบจบในที่เดียวเลย

 

การเดินทางไปที่ ปราสาทสระกำแพงใหญ่

 

      การเดินทางจากตัว อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ไป ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 2083 เพื่อมุ่งหน้าไปยังจังหวัดสุรินทร์เพียง 2 กิโลเมตร ก็จะพบทางให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าสู่เขตของ วัดสระกำแพงใหญ่ ค่ะ

 

ข้อมูล ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ศรีสะเกษ

  • ที่อยู่ : ตำบลสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/qA8Fu4f1vPbYYftB7 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -