รีเซต

วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล วัดดัง หาดใหญ่ ที่เที่ยวสงขลา เจดีย์สแตนเลสหนึ่งเดียวในโลก

วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล วัดดัง หาดใหญ่ ที่เที่ยวสงขลา เจดีย์สแตนเลสหนึ่งเดียวในโลก
nukkpidet
15 มิถุนายน 2566 ( 12:00 )
7.6K
2

     วัดสวย ในยุคนี้ อาจจะไม่ใช่วัดสวยที่ทำจากปูนสีทองอร่ามอีกต่อไปแล้ว เพราะวัดที่เราจะไปในวันนี้ เป็นวัดที่มี เจดีย์สแตนเลส แห่งเดียวของโลกนั่นเองค่า กับวัดที่ชื่อว่า วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล ถ้าอย่างงั้นอย่ารอช้า ไปดู ที่เที่ยวหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นี้กันเลยดีกว่าค่า

 

 

ที่เที่ยวสงขลา วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล

วัดดัง แห่งเมือง หาดใหญ่

เช่ารถขับ ราคาโดนใจ รวมประกันภัยครบ

เช่ารถขับ ราคาโดนใจ รวมประกันภัย

 

     วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล หรือที่เรียกกันว่า วัดสแตนเลส แห่งนี้ ตั้งอยู่บน เขาคอหงส์ ใน อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยไฮไลท์ของวัดก็คือ องค์พระเจดีย์ที่สร้างจากสแตนเลสทั้งหมด นับได้ว่าเป็น เจดีย์สแตนเลสหนึ่งเดียวของโลกนั่นเอง และเป็นบริเวณวัดยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองหาดใหญ่ได้แบบรอบเลยด้วยค่ะ 

 

 

     ส่วนของ พระมหาธาตุเจดีย์ไตรภไตรมงคล นั้น สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และเพื่อให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน ไว้สำหรับศึกษาและเผยแพร่พุทธศาสนาต่อไปอีกด้วยค่ะ

 

Yang Zhen Siang / Shutterstock.com

 

     และไม่ว่าใครก็ตามที่ได้เดินเข้ามาที่ วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล นี้ จะต้องรู้สึกได้ถึงความร่มรื่นและเย็นสงบ เพราะรอบๆ จะมีต้นไม้ใหญ่รายล้อม และก่อนที่จะได้ขึ้นไปชม เจดีย์สแตนเลส นั้น จะมี เจ้าแม่กวนอิม สมเด็จพระพุฒาจารย์โต และ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย ให้เราได้กราบไหว้กันก่อนค่ะ

 

ที่เที่ยวหาดใหญ่ วัดสวย

 

     มากันที่ไฮไลท์ของวัดอย่าง เจดีย์สแตนเลส สีเงินที่เรียงต่อกันเป็นรูปทรงของเจดีย์ ยอดเจดีย์ทำเป็นปล้องไฉน มีฉัตรอยู่บนยอด วงของสแตนเลสที่ต่อขึ้นไปเป็นองค์เจดีย์นั้น จะมีทั้งหมด 60 ชั้น และมีหอระฆังสแตนเลส ตั้งอยู่รอบเจดีย์ เปรียบเหมือนธาตุทั้ง 4 ก็คือ ดิน น้ำ ลม และ ไฟ นั่นเองค่ะ

 

     อีกไฮไลท์ประจำวัดนอกเหนือจาก เจดีย์สแตนเลส ก็คือ ตัวพระเจดีย์ด้านใน ที่มีฐานวงกลมสีทอง มีช่องไว้สำหรับเข้าด้านใน 14 ช่อง โดยมีพระพุทธรูปประจำวันเกิดต่างๆ ประดิษฐานอยู่ภายในค่ะ นอกจากนั้นก็จะมีจิตรกรรมภาพวาด เกี่ยวกับพุทธประวัติต่างๆ และตรงกลางของเจดีย์ก็จะมีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุเอาไว้อยู่ค่ะ

 

LipKee / Shutterstock.com

 

     เป็น วัดสวย ที่มีความแปลกไม่เหมือนใครจริงๆ นอกจากเราจะได้สักการะพุทธรูปต่างๆ แล้ว บอกเลยว่า จัดให้เป็น ที่เที่ยวสงขลา ถ่ายรูปสวย แบบชิคๆ คูลๆ ได้เลยค่ะ เพราะแต่ละมุมถ่ายรูปออกมาได้สวยมากๆ จนไม่นึกเลยว่าที่นี่คือ วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล เลย ใครที่ได้แวะเวียนมาเที่ยว หาดใหญ่ ก็อย่าลืมมาที่วัดนี้กันนะคะ

 

ข้อมูล วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล สงขลา

  • ที่อยู่ : 80/8 หมู่ 8 ถนนถนนปุณณกัณฑ์ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/n9hzfR8AKzdabvU9A  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -