รีเซต

นั่งรถไฟเที่ยว Hogwarts Express รถไฟสายเวทมนตร์ ของจริงที่ สกอตแลนด์

นั่งรถไฟเที่ยว Hogwarts Express รถไฟสายเวทมนตร์ ของจริงที่ สกอตแลนด์
แมวหง่าว
16 พฤศจิกายน 2560 ( 10:36 )
8.6K

“เดินตรงไปที่แผงกั้นระหว่างชานชาลาที่เก้ากับสิบ ห้ามหยุดนะ ไม่ต้องกลัวว่าจะชนด้วย อันนี้สำคัญมาก ถ้าเธอกลัวๆ กล้าๆ ก็ใช้วิธีวิ่งตรงไปเลยดีที่สุด”

 

 

ใช่แล้วครับ เรากำลังเอ่ยถึงวิธีการเข้าไปยังชานชาลา 9¾ ที่ตั้งของรถไฟสาย Hogwarts Express พาเหล่าพ่อมดแม่มด นั่งรถไฟเที่ยว มุ่งหน้าสู่โรงเรียนเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอตส์ (Hogwarts) ที่มักเกิ้ลอย่างเราๆ ไม่เข้าใจว่าในเมื่อมีไม้กวาดบินได้ หรือใช้ผงฟลู (The Floo Network) เดินทางผ่านเตาผิงไปเลยน่าจะเร็วกว่าตั้งเยอะ จะมานั่งรถไฟอีกทำไม?

 

ก็เพราะวิวสวยๆ สองข้างทางที่แทบจะทำให้คุณลืมหายใจได้ยังไงล่ะ

 

ตามเนื้อเรื่องในนิยาย Harry Potter นั้น รถไฟสาย Hogwarts Express จะออกเดินทางจากสถานี King’s Cross ชานชาลาหมายเลข 9¾ มุ่งหน้าสู่สถานี Hogsmeade แล้วค่อยต่อเรือไปที่โรงเรียนอีกที

 

นั่งรถไฟเที่ยว Hogwarts Express

AnjelikaGr / Shutterstock.com

 

กลับมายังโลกแห่งความเป็นจริงบ้าง ชื่อของรถไฟขบวนนี้ก็คือ The Jacobite ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ West Highland Railway Line ประเทศสกอตแลนด์ และความพิเศษที่ใครๆ ต่างประทับใจก็คือมันเป็นรถไฟที่ยังใช้หัวรถจักรไอน้ำอยู่ ซึ่งเริ่มจะหายากขึ้นในยุคสมัยนี้แล้ว

 

 

The Jacobite วิ่งจากเมือง Fort William ไปยังเมือง Mallaig ระยะทางไป-กลับ รวมประมาณ 82 ไมล์ ระหว่างทางนั้นผ่านแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของสกอตแลนด์ เช่น ทะเลสาบ Loch Eil, หมู่บ้าน Arisaig และไฮไลท์ก็คือสะพาน Glenfinnan Viaduct ที่หลายๆ คนน่าจะคุ้นกันจากฉากที่แฮร์รี่ และรอนต้องขับรถเหาะตามรถไฟมาเพื่อจะไปโรงเรียนให้ทัน

 

 

Glenfinnan Viaduct นั้นเป็นสะพานเก่าแก่ อายุอานามกว่าร้อยปีแล้ว สร้างขึ้นในปี 1897 ทำจากคอนกรีตล้วนๆ ไม่เสริมเหล็ก ซึ่งนับเป็นเรื่องท้าทายวงการมากในสมัยนั้น

 

 

นอกเหนือจากที่เที่ยวไฮไลท์ต่างๆ แล้ว ความดีงามที่สุดของการได้นั่งรถไฟสายนี้ก็คือวิวทิวทัศน์สองข้างทางของสกอตแลนด์ ทั้งทุ่งหญ้าป่าเขา ทะเลสาบ ท้องฟ้า และบ้านเรือนของผู้คนในแถบนั้นที่ดูสงบเงียบ มีกลิ่นอายของยุโรปยุคกลางให้สัมผัส

 

สำหรับการจองตั๋วเพื่อขึ้นรถไฟสายนี้นั้นจะต้องจองผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น ที่ westcoastrailways.co.uk ใครคิดจะไปซื้อหน้าเคาทน์เตอร์บอกเลยว่าหาไม่ได้นะจ้ะ ส่วนราคาก็ตามตารางข้างล่างนี้เลย

 

 

สนนราคาก็ประมาณ 1,500 บาทสำหรับตั๋วไป-กลับ แต่ที่สำคัญกว่าก็คือขอให้เข้าไปเช็คตารางเวลากันเรื่อยๆ นะ เพราะวันที่จะไม่ตายตัวในแต่ละปี *รอบปัจจุบันที่วางจำหน่ายคือ 4-29 ธันวาคม 2017 นี้*