รีเซต

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ชมน้ำตกสวย แหล่งสวรรค์แห่งธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ชมน้ำตกสวย แหล่งสวรรค์แห่งธรรมชาติ
nukkpidet
12 มกราคม 2566 ( 11:35 )
1.5K

     อุทยานสวยๆ ของ กาญจนบุรี หนึ่งในนั้นที่เราต้องไปและไม่ควรพลาดก็คือ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ นั่นเองค่ะ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่สวยๆ ที่มีทั้ง น้ำตก ภูเขา ป่าไม้สีเขียวขจี ใครที่ชอบไปเที่ยวชมธรรมชาติ เล่นน้ำตก เดินป่า ชมถ้ำสวย พลาดไม่ได้แล้วค่า 

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี แหล่งธรรมชาติสวย อุทยานแห่งชาติเอราวัณ

 

     อุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีพื้นที่อยู่ใน ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี โดยลักษณะจะเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน อยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล ตั้งแต่ 165-996 เมตร สลับกับพื้นที่ราบ ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเทือกเขาหินปูน ตั้งอยู่ในแถบตะวันออกและตะวันตก โดยเฉพาะบริเวณใกล้น้ำตกเอราวัณจะมีลักษณะเป็นหน้าผาค่ะ 

 

 

     ส่วนบริเวณตอนกลางนั้น จะเป็นแนวเขาทอดยาวในแนวทิศตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้ และมีเทือกเขาที่สำคัญคือ เขาหนองพุก เขาปลายดินสอ เขาหมอเฒ่า เขาช่องปูน เขาพุรางริน และเขาเกราะแกระ ซึ่งเป็นยอดเขาสูงสุดประมาณ 996 เมตร โดยเทือกเขานี้เป็นต้นกำเนิดของลำห้วยที่สำคัญหลายสายด้วยกันค่ะ 

 

     ไม่ว่าจะเป็น ห้วยม่องไล่ และห้วยอมตะลา ซึ่งไหลมาบรรจบกันกลายมาเป็น น้ำตกเอราวัณ นั่นเอง รวมไปถึงทางตอนเหนือของพื้นที่ก็มี ห้วยสะแดะและห้วยหนองกบ ซึ่งห้วยสะแดะนั้นจะระบายน้ำลงสู่เขื่อนศรีนครินทร์ค่ะ ส่วนห้วยหนองกบไหลไปรวมกับห้วยไทรโยคเกิดเป็นน้ำตกไทรโยค ส่วนด้านตะวันตกและด้านใต้นั้น ก็มี ห้วยทับศิลา ห้วยเขาพัง ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของน้ำตกไทรโยคน้อยค่ะ

 

 

     และสภาพภูมิอากาศของ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ แบ่งเป็น 3 ฤดู คือ ฤดูฝน ช่วงพฤษภาคม-ตุลาคม ฤดูหนาว เดือนพฤศจิกายน-มกราคม และฤดูร้อน เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ซึ่งเราสามารถไปเที่ยวชมได้ทุกฤดูเลยค่ะ ซึ่งนอกจากที่นี่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว ทางอุทยานฯ ก็เคยได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประเภทแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ภาคกลาง จากการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 6 ประจำปีพ.ศ. 2549 ด้วยค่ะ

 

     ถ้าพูดถึงไฮไลท์ของ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ก็คงหนีไม่พ้น น้ำตกเอราวัณ ที่มีขนาดใหญ่และสวยงามมาก ไหลผ่านลงมาจากยอดเขาและผาสูงกว่า 2,100 เมตร เกิดเป็นน้ำตกที่มีระยะทางยาวถึง 1,500 เมตร และแบ่งได้เป็น 7 ชั้นด้วยกันค่ะ นอกจากนี้ก็มี ถ้ำพระธาตุ ถ้ำวังบาดาล รวมถึงยังสามารถชมพรรณไม้ ดูนก ดูผีเสื้องามๆ กันได้ด้วยค่ะ

 

 

การเดินทาง ไป อุทยานแห่งชาติเอราวัณ

     สามารถเดินทางจากตัวเมืองกาญจนบุรีไปยัง อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 3199 พอถึงเขตของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ก็ให้ ข้ามสะพานไปยังตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ แล้วเข้าไปยังที่ทำการอุทยานฯ ได้เลยค่ะ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://portal.dnp.go.th

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติเอราวัณ กาญจนบุรี