สาดกันให้มันส์ ! เทศกาลปามะเขือเทศ ฮวาซอน โทเมโต้ เฟสติวัล เปลี่ยนถนนเป็นทะเลแดง

สาดกันให้มันส์ ! เทศกาลปามะเขือเทศ ฮวาซอน โทเมโต้ เฟสติวัล เปลี่ยนถนนเป็นทะเลแดง
แมวหง่าว
4 กรกฎาคม 2561 ( 04:18 )
1.4K

     คงมีไม่กี่ครั้งที่ในชีวิตเราจะเอาของกินมาปาเล่นกันใช่ไหมครับ เราคงเคยได้ยินกันอยู่บ้างว่าที่ประเทศสเปนเขามีเทศกาลปามะเขือเทศที่จัดขึ้นประจำทุกปี แต่ความจริงแล้วในเกาหลีใต้เองก็มีเทศกาลทำนองนี้อยู่เหมือนกันนะ !

 

 

     เทศกาลมะเขือเทศฝั่งเอเชียอย่างเรานี้มีชื่อว่าเทศกาล ฮวาซอน โทเมโต้ เฟสติวัล (Hwacheon Tomato Festival (화천토마토축제)) ซึ่งเขาจะจัดกันในเดือนกรกฎาคม หรือต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี เป็นเวลา 4 วันติดต่อกัน ซึ่งตรงกับช่วงหน้าร้อนของเกาหลีใต้ ที่เมืองฮวาชอน จังหวัดคังวอนโด

 

 

     เมืองฮวาซอนนั้นเรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งการผลิตมะเขือเทศในเกาหลีใต้เลยก็ว่าได้ครับ และเพื่อเป็นการโปรโมทผลผลิตประจำเมืองเขาเลยจัดเทศกาลนี้ขึ้นมาตั้งแต่ปี 2003 เปลี่ยนถนนทั้งเส้นยาวกว่า 120 เมตรให้เป็นทะเลมะเขือสีแดงฉ่ำ !

 

 

     กิจกรรมในงานนอกจากการปามะเขือกันอย่าเมามันแล้ว ยังมีการประกวดร้องเพลง ทำอาหารสุขภาพด้วยมะเขือเทศ เตะฟุตบอลมะเขือเทศ มาร์สหน้าด้วยมะเขือเทศ เล่นสไลเดอร์มะเขือเทศ การแสดงพื้นบ้าน และโซนขายของอีกมากมาย

 

 

     โดยช่วงไฮไลท์ที่ผู้คนรอคอยกันมากที่สุด คือกิจกรรมค้นหาแหวนทองคำในดงมะเขือเทศนั่นเอง ซึ่งก็ดึงดูดให้คนรักมะเขือทั้งใน และต่างประเทศเข้ามาร่วมสนุกกันอย่างคับคั่งทุกปี ในตอนกลางคืนยังมีดอกไม้ไหสวยๆ ให้ดูกันอีกด้วย สมกับเป็นหน้าร้อนจริงๆ

 

 

     หลายคนอาจจะนึกเสียดายกันบ้างกับการเอาของกินมาปาเล่นกันอย่างนี้ แต่ส่วนใหญ่แล้วมะเขือเทศที่เขาจะเอามาใช้ในงานจะเป็นคนละชนิดกับที่เอามารับประทานครับ (คือเป็นพันธุ์ที่ลูกเล็กกว่า รสชาติด้อยกว่านั่นแหละ) เวลาเอามาปาจะได้ไม่เสียดาย ก่อนปาเขาก็จะเอามะเขือเทศมาคลึงๆ บีบๆ ให้เนื้อช้ำนิ่มซะก่อน เวลาถูกตัวกันจะได้ไม่เจ็บมากนั่นเองครับ

 

     สำหรับปี 2018 นี้เทศกาลจะจัดในวันที่ 2 สิงหาคม - 5 สิงหาคมครับ สถานที่ตั้งคือ 6, Munhwamaeul 1-gil, Hwacheon-gun, Gangwon-do (강원도 화천군 사내면 문화마을1길 6) หรือเข้าไปอ่านข้อมูลได้ใน tomatofestival.co.kr ครับ

 

เทศกาลแปลกจากต่างประเทศ

เทศกาลลึงค์ศักดิ์สิทธิ์ Kanamara Matsuri ประเทศญี่ปุ่น

เทศกาลโฮลี Holi Festival เทศกาลแห่งสีสันที่อินเดีย

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง