วัดพระสี่อิริยาบถ วัดดัง กําแพงเพชร โบราณสถานเก่าแก่ ที่ควรค่าไปเยือน

วัดพระสี่อิริยาบถ วัดดัง กําแพงเพชร โบราณสถานเก่าแก่ ที่ควรค่าไปเยือน
nukkpidet
28 กรกฎาคม 2564 ( 11:16 )
158

     วันนี้เราจะพามาไหว้พระ วัดดัง ของ กำแพงเพชร ที่อยู่ภายใน อุทยานประวัติศาสตร์ เป็นหนึ่งในลิสต์ของวัดดังที่ต้องห้ามพลาดจริงๆ กับวัดที่มีชื่อว่า วัดพระสี่อิริยาบถ ไปค่า ตามเราไปชมความงดงามของวัดแห่งนี้กันเลย

 

 

ที่เที่ยวกำแพงเพชร วัดพระสี่อิริยาบถ

วัดดัง แห่ง อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

 

ไฮไลท์ ของ วัดพระสี่อิริยาบถ

     วัดพระสี่อิริยาบถ หรือที่เรียกกันว่า วัดพระยืน นั้น ตั้งอยู่ภายใน อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร สร้างขึ้นราวๆ พุทธศตวรรษที่ 20-22 โดยจะมีเอกลัษณ์อยู่ที่ มณฑปพระสี่อิริยาบถ ซึ่งมีรูปแบบเหมือนกันกับ วัดเชตุพนและวัดพระพายหลวงของสุโขทัยเลยค่ะ 

 

 

     ซึ่งจากจารึกลานเงินของพระมหามุนีรัตนโมลี สมเด็จพระสังฆราชเมืองกำแพงเพชร นั้น จะกล่าวถึง พระยาสอยหรือเจ้าแสนสอยดาวเสวยราชย์ในเมืองกำแพงเพชร และสมเด็จพระมหามุนีรัตนโมลีว่า ได้มีการสร้างวัดนี้ขึ้นถวาย ในตอนแรกนั้น ก็จะเรียกกันว่า วัดพระยืน เพราะเห็นพระยืนเพียงแค่องค์เดียวเท่านั้น แต่ต่อมาก็เรียกเป็น พระสี่อิริยาบถ เพราะว่ามีทั้งสี่ด้าน คือ ยืน เดิน นั่ง นอน นั่นเองค่ะ 

     

     พูดถึงความสวยของวัดนั้น ก็คือจะมีกำแพงศิลาแลงปักตั้งล้อมกันด้วยกันถึง 4 ด้าน มีทางเข้าปูด้วยศิลาแลง และมีศาลาโถงปลูกคร่อมทางเดิน ที่ฐานชุกชีจะมีรอยตั้งพระพุทธรูปนั่ง ส่วนบริเวณมณฑปของพระอิริยาบถนั้น จะมีกำแพงแก้วเตี้ยๆ เหลือแต่ฐาน ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็เสียหายและชำรุดไปอย่างมากแล้ว 

 

 

     แต่ก็สามารถเห็นร่องรอยได้ว่าเป็นพระพุทธรูปค่ะ ถือได้ว่าเป็นหลักฐานพระพุทธศิลป์ในแบบสุโขทัย สกุลช่างกำแพงเพชร ที่หาดูได้ยากมากจริงๆ โดยสังเกตได้จากพระพักตร์ที่มีลักษณะ พระนลาฏกว้าง และพระหนุเสี้ยม นั่นเองค่ะ

 

     ถ้าใครมีโอกาสได้แวะเวียนไปเที่ยว กำแพงเพชร น่าจะได้ไปเยือน วัดพระสี่อิริยาบถ แห่งนี้ กันอย่างแน่นอนค่ะ เพราะถือว่าเป็น วัดดัง ที่ใครหลายๆ คน ต้องห้ามพลาดเลย เสร็จจากวัดนี้แล้วก็ยังสามารถเที่ยววัดอื่นๆ ภายในอุทยานฯ ต่อได้อีกด้วย ถ้าอย่างงั้นเราขอตัวไปทัวร์วัดอื่นก่อนนะคะ

 

 

ข้อมูล วัดพระสี่อิริยาบถ กําแพงเพชร

  • ที่อยู่ : ตำบลหนองปลิง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/bU8qTRm9zNrWwkCr6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<