รีเซต

เที่ยวระยอง 1 วัน ชิลๆ เดินเที่ยวย่านเก่า ถนนยมจินดา แวะชิมชาที่ ราย็อง

เที่ยวระยอง 1 วัน ชิลๆ เดินเที่ยวย่านเก่า ถนนยมจินดา แวะชิมชาที่ ราย็อง
เอิงเอย
1 มิถุนายน 2564 ( 15:30 )
242.1K
1

     นอกจาก ระยอง จะเป็นเมืองที่มี ชายหาดสวยงามทั้ง เกาะเสม็ด เกาะทะลุ ให้ได้ไปชิลแล้ว ยังมี ย่านเมืองเก่าสวยๆ ที่ ถนนยมจินดา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่พลาดไม่ได้เช่นกันค่ะ สายวินเทจ ชอบเดินชิลถ่ายรูปสวยๆ บอกเลยว่า ต้องแวะมาเที่ยวกันสักหน่อยแล้ว!

เที่ยวระยอง 1 วัน ถนนยมจินดา
เที่ยวย่านเก่า ถ่ายรูปสวย

 

ประวัติถนนยมจินดา ระยอง ย่านเก่า สุดวินเทจ

 

เที่ยวระยอง 1 วัน ถนนยมจินดา ระยอง ย่านเก่า

 

      ย่านเก่าถนนยมจินดา นี้ เป็นถนนสายแรกของเมืองระยองที่ทอดยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง ซึ่งเป็นแหล่งการค้าแห่งแรกของเมืองชายฝั่งทะเลตะวันออกนี้ในอดีตค่ะ ถนนสายนี้เกิดจากดำริของพระศรีสมุทรโภค (อิ่ม ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองคนสุดท้าย ที่ให้ตัดถนนขึ้นกลางเมืองในยุคที่การคมนาคมยังพึ่งพาสายน้ำเป็นหลัก 

     นับจากนั้นมา แหล่งการค้าจึงย้ายจากในน้ำขึ้นมาบนบก และถนนยมจินดาก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางของเมืองระยองนับแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ

 

 

     แต่ด้วยความเจริญของบ้านเมืองที่ผ่านยุคผ่านสมัย ก็ทำให้ย่านเศรษฐกิจสำคัญอย่างถนนยมจินดานี้โรยราไปตามกาลเวลา ชาวเมืองระยอง และชุมชนบริเวณนั้น จึงตั้งกลุ่มชมรมอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง ร่วมมือกับเทศบาล ฟื้นฟูย่านชุมชนเก่าแห่งนี้ขึ้นมาอีกครั้งค่ะ โดยอาศัยมนต์เสน่ห์ของความเก่าแก่ และปิดถนนทุกเสาร์-อาทิตย์ เพื่อเปิดเป็น ถนนคนเดิน ให้เราได้ไปเดินชิล ถ่ายรูปสวยๆ หาของอร่อยชิม สัมผัสกลิ่นอายจากอดีตนั่นเองค่ะ

 

 

พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง

 

ที่เที่ยวระยอง พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง ถนนยมจินดา

 

     ภายในถนนยมจินดานี้ นอกจากจะมีบ้านเรือนเก่าในสมัยก่อนที่อนุรักษ์ไว้ ยังมี พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง ที่แสดงความเป็นมาของจังหวัดระยอง รูปถ่ายเก่าๆ ข้าวของเก่าๆ ที่น่าหลงใหลอีกด้วยค่ะ

 

 

      เราสามารถเดินชมตึกเก่าๆ บ้านเรือนเก่าๆ และภาพบรรยากาศของเมืองเก่าที่ยังคงมีให้เห็นอยู่ วิถีชีวิตของผู้คนที่ผ่านกาลเวลาและสืบทอดมายังรุ่นลูกหลาน รอยยิ้มของชาวชุมชนและน้ำจิตน้ำใจที่ยังคงมีให้กันอยู่ซึ่งอาจหาได้ยากจากยุคสมัยนี้อีกด้วยค่ะ

 

 

แวะจิบชา ร้านราย็อง

       นอกจากสถาปัตยกรรมที่สวยงามในย่านเก่านี้แล้ว ยังมีร้านของอร่อยให้ได้เดินชิมระหว่างทางหลากหลายทีเดียว โดยไฮไลท์เด็ดอยู่ที่ ร้านราย็อง ซึ่งเป็นร้านขนมชื่อดังที่มาถึงเมืองระยองแล้วขอบอกว่าห้ามพลาดค่ะ

 

 

      บรรยากาศในร้านชวนให้นึกถึงวิถีชีวิตเก่าๆ ภายในร้านประดับประดาไปด้วยของเก่า เมนูชวนชิมของร้าน มีมากมายไม่ว่าจะเป็น โรตีจิ้มนมข้น สลัดแขก ลูกชิ่นปลาอินทรีย์ลวกจิ้ม และอื่นๆ ซึ่งราคาจะอยู่ที่ 25 – 35 บาท ค่ะ รวมไปถึงเมนูข้าว ที่มีมาให้ชิมกันอย่าง ข้าวอบสับปะรด สลัดเมล่อน และอื่นๆ อีกเพียบ

 

คาเฟ่ระยอง ร้านราย็อง ถนนยมจินดา

 

     สำหรับเมนูขนมปังที่ เช่น ขนมปังคลุกฝุ่น (ขนมปังทานมข้นโรยหน้าด้วยโอวัลติน) แสนน่าทานแล้ว ยังมีชาเย็นสูตรโบราณ โอวันตินดิบ กาแฟโบราณ และเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือกตามใจชอบอีกด้วยค่ะ

 

 

       มาเที่ยวเมืองระยอง ได้ชิลล์ในย่านเก่าชมบ้านเรือน ข้าวของเก่าๆ ที่ชวนให้นึกถึงวันวาน จิบชานั่งชิล ทานขนมปังคลุกฝุ่น เมนูเด็ดไปด้วย ฟินนน…ทีเดียวเชียวค่ะ ใครอยากมาเที่ยว มาชิลล์ได้บรรยากาศเมืองเก่าแบบนี้ วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ก็ขับรถมุ่งมาที่ตัวเมืองระยองได้เลย ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกด้วยนะคะ

 

การเดินทางไปถนนยมจินดา

      จาก ถนนสุขุมวิท เลี้ยวเข้า ถนนภักดีบริรักษ์ และ ถนนยมจินดา จะอยู่แยกที่ 2 ซ้ายมือ หรือ เข้าทาง ถนนตากสินมหาราช เข้ามาประมาณ 400 เมตร และ ถนนยมจินดาจะอยู่ขวามือ 

 

 

ถนนยมจินดา ย่านเก่า ระยอง

  • ที่อยู่ : ถนนยมจินดา อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jKzKJsuxS6HBqqck6
  • เปิดให้เข้าชม : ร้านค้าทั่วไปเปิดทุกวัน 10.00-20.00 น. ถนนคนเดิน เปิดเสาร์-อาทิตย์ 18.00-22.00 น.
  • โทร : 09-5719-5966
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/YomjindaRoadRayong