รีเซต

วัดประสิทธิเวช ที่เที่ยวนครนายก วัดดัง ใกล้กรุงเทพ ไหว้ขอพร เสริมบุญ

วัดประสิทธิเวช ที่เที่ยวนครนายก วัดดัง ใกล้กรุงเทพ ไหว้ขอพร เสริมบุญ
nukkpidet
3 ตุลาคม 2564 ( 10:55 )
22K

     อีก วัดดัง ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ก็คือ วัดประสิทธิเวช ที่ตั้งอยู่ใน อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก นี่เองค่ะ เป็นวัดที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้เราได้กราบไหว้ขอพรกัน ถ้าอยากรู้ว่าจะมีอะไรนั้น ตามเรามาเที่ยวกันเลยค่า

 

 

สักการะ วัดดัง นครนายก วัดประสิทธิเวช

วัดเก่าแก่ ใกล้กรุงเทพ

 

     วัดประสิทธิเวช เป็นสถานปฏิบัติธรรมที่สำคัญของ จังหวัดนครนายก เลยค่ะ โดยภายในวัดจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้เราเคารพสักการะกัน ไม่ว่าจะเป็น พระบรมสารีริกธาตุ ที่ประดิษฐานอยู่ในเจดีย์กลางน้ำ  รูปหล่อ หลวงพ่อธา (พระครูศรัทธาภินันท์) มณฑปเก่าที่จัดเก็บเครื่องเงิน เครื่องลายคราม และเครื่องทองเหลืองเก่าแก่เป็นจำนวนมากเอาไว้นั่นเองค่ะ

 

 

ประวัติ วัดประสิทธิเวช

     ชาวบ้านมักจะเรียกกันติดปากว่า วัดเก่า หรือ วัดบางปรากฎ ค่ะ นั่นก็เพราะว่าในสมัยก่อนนั้น ชื่อของวัดบางปรากฎ นั้นตั้งตามชื่อของหมู่บ้าน จากนั้นก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อมาเป็น วัดประสิทธิเวช ค่ะ โดยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับวัดนี้ต่อๆ กันมาว่า เมื่อก่อนนั้นจะมีผู้ใจบุญผู้หนึ่งชื่อว่า นายสิทธิ ส่วนภรรยานั้นมีชื่อ นางเวช ได้เป็นผู้นำริเริ่มในการก่อสร้างวัดแห่งนี้ มาตั้งแต่เริ่มแรก ทำให้วัดเปลี่ยนชื่อใหม่มาใช้ว่า วัดประสิทธิเวช นั่นเองค่ะ

 

     แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ วัดประสิทธิเวช มีชื่อเสียงขึ้นมาก็เพราะ เจ้าคุณหลวงพ่ออุดม เจ้าอาวาสของวัดนี้ ที่พัฒนาวัดให้สวยงดงามขึ้นมาได้ขนาดนี้ และยังมีคนเดินทางมาขอพรจากหลวงพ่อธา อดีตเจ้าอาวาสอีกด้วย ซึ่งก็เกิดขึ้นมาจากการที่พ่อค้าแม่ค้ามาขอให้ขายของดีๆ แล้วก็ประสบความสำเร็จตามที่ขอกันนั่นเอง หรือมีการขอพรในเรื่องต่างๆ ซึ่งต่อมาก็เกิดการพูดปากต่อปาก จนทำให้มีชื่อเสียงขึ้นมา

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดประสิทธิเวช

      ซึ่งบริเวณภายในโบสถ์นี่แหละค่ะ ที่ประดิษฐาน หลวงพ่อใหญ่อุดมโชค มงคลลาภ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อายุ 332 ปีเอาไว้ และมี พระมหาเจดีย์ ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอยู่ภายในด้วยเช่นกัน นอกจากนี้จะมี องค์พระพิฆเนศวร องค์เจ้าแม่กวนอิม พระบรมรูปเสด็จพ่อ ร.5 ศาลเจ้าแม่ตะเคียน ให้ได้สักการะขอพรกันครบเลยค่ะ

 

การเดินทาง มายัง วัดประสิทธิเวช

     สามารถเดินทางมาโดยใช้ถนนรังสิต-นครนายก ตรงไปยังเส้นทางองครักษ์ได้เลยค่ะ จากนั้นให้ตรงไปจนถึงหมู่บ้านไม้ดอก-ไม้ประดับ ประมาณคลอง 15 แล้วเลี้ยวซ้าย จากนั้นตรงไปตามทาง จนเจอแยกแล้วเลี้ยวซ้ายไปทางบ้านโพธิ์แทน พอผ่านอบต.บางปลากด ก็จะเห็น วัดประสิทธิเวช อยู่ทางด้านขวามือค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดประสิทธิเวช นครนายก

  • ที่อยู่ : ตำบลบางปลากด อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/L7Ez1Pq6H7Ew9BmQ9  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<