รีเซต

ประวัติ จังหวัดเพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ หาดสวย ศิลปะงดงาม

ประวัติ จังหวัดเพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ หาดสวย ศิลปะงดงาม
SummerB
10 พฤษภาคม 2564 ( 17:00 )
12.6K

     เมื่อพูดถึง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เราอาจนึกถึง เพชรบุรี เป็นจังหวัดแรกๆ เพราะเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของ หาดสวย ศิลปะวัฒนธรรมที่งดงาม และอาหารเลิศรส วันนี้เราจะชวนทุกคนมาเปิด ประวัติ จังหวัดเพชรบุรี เพื่อย้อนดูเรื่องราวความเป็นมาที่น่าสนใจของจังหวัดนี้กันค่ะ

ประวัติ จังหวัดเพชรบุรี 
เมืองทะเล ศิลปะสวย ใกล้กรุงเทพ

 

จังหวัดเพชรบุรี ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ถึง ยุคทวาราวดี

 

      จังหวัดเพชรบุรี ที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนั้น สมัยก่อนมีชื่อว่า “เมืองพริบพรี” จากการขุดพบโบราณวัตถุมากมายตามแหล่งโบราณคดีต่างๆ ใน อำเภอท่ายาง รวมถึงชิ้นส่วนของโครงกระดูกมนุษย์ ทำให้สันนิษฐานได้ว่า เมืองเพชรบุรี น่าจะมีความเป็นมาตั้งแต่สมัย 4,000 ปีก่อน ในช่วงยุคหินใหม่ เป็นยุคที่เริ่มเข้าสู่สังคมการเกษตร มีการทำไร่ ทำสวน และมีการผลิตเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ เช่น เครื่องมือหิน ลูกปัดหินอาเกต-คาร์นีเลียน ภาชนะดินเผาเนื้อหยาบ และ เครื่องมือเหล็ก เป็นต้น

 

Supermop / Shutterstock.com

 

     เนื่องจากมีภูมิประเทศที่ประกอบด้วยภูเขาสูง และที่ราบลุ่มแม่น้ำ จึงทำให้เพชรบุรีมีทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย และอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การสร้างถิ่นที่อยู่อาศัย อีกทั้งยังมีเขตที่ติดชายฝั่งทะเล ทำให้เอื้อต่อการค้าขายและติดต่อกับเมืองต่างๆ โดยเฉพาะ จีน และอินเดีย มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและพัฒนาเศรษฐกิจให้เฟื่องฟูมากขึ้น ทำให้ในสมัยพุทธศตวรรษที่ 11 ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมทวาราวดี และศาสนาพุทธนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจังหวัดเพชรบุรี สมัยสุโขทัย ถึง กรุงธนบุรี

 

     ในสมัย พ่อขุนรามคำแหงมหาราช แม้สุโขทัยจะเรืองนำอาจ แต่เมืองเพชรบุรีก็ยังมีอิสระอยู่ไม่น้อย มีการส่งทูตไปเมืองจีนเพื่อติดต่อทางการค้า ส่งเสริมเศรษฐกิจเช่นเดิม จนกระทั่งเข้าสู่สมัยกรุงศรีอยุธยา ความสำคัญของเมืองเพชรบุรีก็ยิ่งทวีคูณขึ้นไปอีก เพราะเป็นเมืองท่าสำคัญ ตั้งอยู่ชุมทางเชื่อมต่อระหว่างเมืองในลุ่ม แม่น้ำเจ้าพระยา และหัวเมืองชายทะเลใต้ ทำให้มีเรือสินค้าจากที่ต่างๆ มาแวะพักก่อนเดินทางเข้าไปในกรุงศรีอยุธยา และเดินทางลงใต้ อีกทั้งยังมีเส้นทางคมานคมทางบกในทิศตะวันตก ที่สามารถเข้าไปถึง เมืองมะริด เมืองเมาะลำเลิง และ หัวเมืองมอญ ในฝั่งพม่าได้อีกด้วย 

     ในสมัย สมเด็จพระมหาธรรมราชา รวมถึงสมัย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมืองเพชรบุรี กลายเป็นหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในตั้งกองกำลังทหารทั้งทางบกและทางน้ำ เมื่อ พระยาละแวก ยกทัพเข้ามาตี กรุงศรีอยุธยา พระยาเพชรบุรี (ชื่อตำแหน่ง) ก็มีส่วนสำคัญในการศึกด้วยทุกครั้ง จนมาถึงในช่วงปลายกรุงศรีอยุธยา จนถึงกรุงธนบุรี เมืองเพชรบุรีก็มีส่วนสำคัญในการออกศึกกับพม่าเช่นกัน โดยมี พระยาเพชรบุรี อยู่ในกองหน้า และสิ้นชีพในสนามรบระหว่างการทำศึกพระราชวิเนศน์ ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์

ที่ จังหวัดเพชรบุรี

 

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ประวัติ จังหวัดเพชรบุรี

Suptar / Shutterstock.com

 

     เมื่อเข้าถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ความรุ่งเรืองทางด้านเศรษฐกิจ และการเมืองของเพชรบุรีก็ลดลงตามลำดับ แต่ก็ยังเป็นเมืองสำหรับแปรพระราชฐานของกษัตริย์หลายพระองค์ เช่น พระนครคีรี หรือ เขาวั พระราชนิเวศน์ ที่สร้างขึ้นในสมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เมื่อปี พ.ศ. 2402 พระราชวังบ้านปืน ในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่มาสร้างจนแล้วเสร็จอีกทีในสมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 รวมถึง พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ที่สร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2466 ด้วยเช่นกัน ทำให้เห็นว่า เพชรบุรี เป็นจังหวัดที่เหมาะสำหรับการมาพักตากอากาศเป็นอย่างมากค่ะคำขวัญ จังหวัดเพชรบุรี

 

 

“เขาวังคู่บ้าน ขนมหวานเมืองพระ เลิศล้ำศิลปะ แดนธรรมะ ทะเลงาม”

     คำขวัญของ จังหวัดเพชรบุรี กล่าวถึงจุดเด่นของจังหวัด ซึ่งนอกจากทะเลแล้ว ที่นี่ยังมี พระนครคีรี หรือ เขาวัง ตั้งอยู่บน เขามหาสวรรค์ ซึ่งโดดเด่นในเรื่องของความงดงาม และความศักดิ์สิทธิ์ของพระธาตุบทยอดเจดีย์ รวมไปถึงวัดสำคัญมากมาย เช่น วัดถ้ำเขาหลวง วัดมหาธาตุ และ วัดใหญ่สุวรรณาราม แถมยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารคาวหวานที่อร่อยเลิศ ใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจค่ะ 

 ที่เที่ยวยอดฮิตใน จังหวัดเพชรบุรี

 

 

     ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงโบราณสถาน พระราชนิเวศน์ และวัดชื่อดังใน จังหวัดเพชรบุรี ไปแล้ว ครั้งนี้เรามาพูดถึงที่เที่ยวยอดฮิตกันบ้างดีกว่าค่ะ เริ่มกันที่ หาดชะอำ และ หาดเจ้าสำราญ กันก่อนเลยดีกว่า ชายหาดทั้งสองนี้ถือเป็นหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมืองเพชรฯ เลยก็ว่าได้ มีนักท่องเที่ยวมากมายนิยมไปพักผ่อน และทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เล่นบานาน่าโบ๊ต เจ็ตสกี เดินเล่น หรือ ขี่ม้าริมหาด เป็นต้น

 

kajornyot wildlife photography / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ เพชรบุรี ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน วนอุทยานเขานางพันธุรัต อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร และ โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ ทำให้เราได้เห็นว่าจังหวัดนี้ไม่ได้มีดีแค่ ทะเล หรือ โบราณสถานเท่านั้นค่ะ

 

ARZTSAMUI / Shutterstock.com

 

     ส่วนใครที่กำลังหาที่เที่ยวถ่ายรูปสวย ก็ไปที่ Camel Republic สวนสัตว์และสวนสนุกที่ตกแต่งด้วยสไตล์โมร็อกโก และ The Venezia พลาซ่าที่จำลองเอา เมืองเวนิส อิตาลี มาไว้ในเมืองไทย มีมุมถ่ายรูปเยอะแยะ ในแบบที่ไม่ต้องบินไกลถึงเมืองนอกก็หาที่เที่ยวถ่ายรูปสวยได้สบายๆ 😎อ้างอิง : https://phetchaburi.treasury.go.th

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<