Janet Horne แม่มดคนสุดท้ายแห่งสกอตแลนด์

Janet Horne แม่มดคนสุดท้ายแห่งสกอตแลนด์
Muzika
11 กรกฎาคม 2562 ( 09:00 )
2.1K
3

     ครั้งหนึ่งของประวัติศาสตร์ยุโรปที่เต็มไปด้วยความไม่รู้ และความหวาดกลัวต่อศาสตร์มืดที่เรียกว่าเวทมนตร์ ก่อให้เกิดหนึ่งในสิ่งที่เลวร้ายที่สุดของโลก นั่นคือการ "ล่าแม่มด" นั่นเอง การล่าแม่มดนั้นเกิดขึ้นทั่วทุกแห่งหน แม้กระทั่งข้ามฝั่งไปทวีปอเมริกาก็ยังมีความเชื่อนี้ด้วย

 

 

     ครั้งนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ "เจเน็ต ฮอร์น" Janet Horne หญิงที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด และถูกตัดสินให้ประหารชีวิตด้วยการเผาทั้งเป็น และยังเป็นรายสุดท้ายของประเทศสกอตแลนด์ที่ถูกประหารด้วยข้อหาแม่มดนี้...

 

     อ่าน การล่าแม่มดในซาเลม อเมริกา ได้ >ที่นี่<

 

การล่าแม่มดแห่งยุโรป

 

     ในยุโรปช่วงศตวรรษที่ 16 - 18 ลัทธิการล่าแม่มดเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายมาก หลังการปฏิรูปศาสนาฝ่ายโปรเตสแตนต์ ก่อให้เกิดการประหารชีวิตผู้คนมากมาย ตั้งแต่ 40,000 ถึง 60,000 ครั้ง ซึ่งบ่อยครั้งการล่าแม่มดนี้ถูกใช้เพื่อเป็นเครื่องมือในการกล่าวโทษถึงสิ่งที่ไม่สามารถอธิบาย หรือหาเหตุผลได้ เช่น โรคระบาด ผลผลิตทางการเกษตรไม่เจริญเติบโต หรือมีเด็กที่เสียชีวิตตั้งแต่เพิ่งออกจากครรภ์ เป็นต้น

 

ซึ่งเจเน็ต ฮอร์น และลูกสาวของเธอก็นับเป็นหนึ่งในเหยื่อของการสังหารโหดนี้

 

Janet Horne The Last Witch of Scotland

 

c 1900 photograpfh of site of Janet Horne's burning, Littletown

 

     เจเน็ตนั้นทำงานเป็นคนใช้ของสตรีสูงศักดิ์ท่านหนึ่ง ในช่วงบั้นปลายชีวิต เธอได้พาลูกสาวย้ายถิ่นฐานไปอาศัยอยู่ยังเมืองเล็กๆ ห่างไปทางเหนือของเมือง Dornoch แต่ด้วยอาการทางประสาททำให้ชาวบ้านที่นั่นไม่ค่อยจะชอบ และมองเธอด้วยความหวาดระแวง แต่หายนะที่แท้จริงนั้นเริ่มจากการที่เริ่มมีคนสังเกตว่า ลูกสาวของเจเน็ตนั้นมีลักษณะของมือที่แปลกประหลาด คล้ายกีบเท้าของสัตว์ ซึ่งความจริงแล้วเธอเพียงแค่มีความพิการทางร่างกายเท่านั้น

 

     แต่กับสายตาของคนปกติ (ในยุคสมัยนั้น) นี่คือผลจากการใช้ศาสตร์มืดเป็นแน่ หลังากนั้นก็เริ่มเกิดเสียงซุบซิบนินทาในหมู่ชาวบ้าน ว่าเจเน็ตนั้นเป็นแม่มดแน่ๆ และสาปลูกสาวของตัวเองให้กลายเป็นม้า สำหรับใช้ขี่ไปประกอบภารกิจอันชั่วร้ายต่างๆ

 

การไต่สวนแม่มดเจเน็ต

 

 

     สุดท้าย เจเน็ต และลูกสาวก็ถูกจับกุมตัว ข้อหาแม่มด และศาสตร์มืด นำไปขังไว้ในเรือนจำของเมือง Dornoch และด้วยความชรา และขี้หลงขี้ลืมของแก ไหนเลยจะสามารถแก้ต่างข้อหาให้ตัวเองได้ สุดท้ายก็ถูกตัดสินประหารชีวิตทั้ง 2 คน โดยลูกสาวของเธอนั้นแอบหลบหนีออกจากที่คุมขังได้ เหลือเพียงเจเน็ตที่ต้องก้มหน้ารับชะตากรรมอย่างทารุณ

 

     เจเน็ตถูกจับเปลือยกาย นำไปแห่ประจานรอบเมือง แล้วเผาเธอทั้งเป็นจนเหลือแค่เถ้าถ่าน ซึ่งตามความเชื่อยุคนั้น แม่มดที่ถูกเผาจะไม่สามารถกลับสู่ร่างเดิมได้อีก

 

     นับเป็นแม่มดคนสุดท้ายที่ถูกเผาในสกอตแลนด์

 

สิ้นสุคยุคล่าแม่มด

 

 

     9 ปีต่อมาหลังจากการตายของเจเน็ต การล่าแม่มดก็ถูกสั่งห้ามอย่างเป็นทางการ ซึ่งสถานที่ที่ใช้ประหารชีวิตเธอนั้น ปัจจุบันก็มีการทำอนุสรณ์ไว้ ชื่อว่า "The Witches Stone" เป็นก้อนหินทรงกรวย ที่สลักตัวเลข 1722 ไว้ ซึ่งหมายถึงปีที่เธอเสียชีวิต แต่ความจริงแล้ว ที่ถูกต้องคือปี 1727 ครับ

 

     อนึ่ง ชื่อจริงของเจเน็ตนั้นไม่มีใครทราบ เพียงแต่ว่าในสมัยนั้น ชาวสกอตตอนเหนือจะนิยมเรียกคนที่ถูกกล่าวหาเป็นแม่มดว่าเจเน็ตครับ