รีเซต

ออนเซ็นต้นตำรับฉบับญี่ปุ่นแห่งแรกในเมืองไทย “ยูโนะโมริ ออนเซน แอนด์ สปา”

ออนเซ็นต้นตำรับฉบับญี่ปุ่นแห่งแรกในเมืองไทย “ยูโนะโมริ ออนเซน แอนด์ สปา”
เอิงเอย
19 กันยายน 2555 ( 05:02 )
32.1K

words by เอิงเอย

“ยูโนะโมริ ออนเซน แอนด์ สปา”
ออนเซ็นต้นตำรับฉบับญี่ปุ่นแห่งแรกในเมืองไทย

ในที่สุดความฝันก็เป็นจริง คนไทยจะได้มีโอกาสแช่น้ำร้อนออนเซ็นอย่างที่เคยเห็นในการ์ตูนญี่ปุ่นโดยไม่ต้องไปถึงแดนปลาดิบกันแล้วที่ “ยูโนะโมริ ออนเซน แอนด์ สปา” ออนเซ็นแท้ๆ จากญี่ปุ่นบนถนนสุขุมวิทค่ะ


วัฒนธรรมการแช่บ่อน้ำแร่ หรือ ออนเซน ของประเทศญี่ปุ่นนั้น กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และเป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยมาเป็นเวลานานแล้วเช่นกัน ยูโนะโมริ จึงจะเป็นออนเซนหรือบ่อน้ำแร่ร้อนแบบญี่ปุ่นแท้แห่งแรกในประเทศไทยเพื่อความต้องการของชาวญี่ปุ่นในประเทศไทยด้วยออนเซนแบบญี่ปุ่นแท้ ไปพร้อมกับการเผยแพร่ให้คนไทยเข้าใจถึงประโยชน์ของออนเซนต่อสุขภาพอีกด้วย

แนวคิดในการตกแต่ง ยูโนะโมริ ออนเซน แอนด์ สปา นั่นก็คือ “บ่อน้ำแร่ในสวนธรรมชาติ” ที่มุ่งเน้นความ “น้อยแต่มาก” เลือกใช้สีเพียง 3 สี คือ ดำ ขาว และสีของไม้เท่านั้น พร้อมสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายด้วยระแนงไม้ที่ทอดยาว สัมผัสได้ถึงความสงบเงียบ ปล่อยวางชีวิตที่วุ่นวาย เร่งรีบ และสีสันของโลกภายนอกสู่ความสงบภายในได้เป็นอย่างดี


“ยูโนะโมริ ออนเซน แอนด์ สปา” มีออนเซนให้บริการถึง 20 บ่อ แบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจนสำหรับลูกค้าชาย และหญิง โดยใช้น้ำที่มีคุณสมบัติต่างกัน แบ่งชนิดน้ำออกเป็น 6  ประเภท ได้แก่ บ่อโซดาสปา ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต  บรรเทาโรคความดัน บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อ  บ่อน้ำแร่ระนอง ช่วยบำรุงผิวพรรณ และบรรเทาอาการปวดเมื่อย บ่อสมุนไพรในถังไม้สัก ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้า บำรุงผิวรวมถึงมีบ่อน้ำร้อน บ่อน้ำเย็น และบ่อจากุชชี่แบบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบ่อน้ำวนช่วยนวดตัวและทำให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น


นอกจากนี้ยังมีบริการนวดแผนไทย และการทำสปาภายหลังจากการแช่ออนเซนอีกด้วย เป็นการผสมผสาน 2 วัฒนธรรมได้ย่างลงตัว ที่นี่จึงสามารถเป็นทั้งสถานที่พักผ่อน และจุดนัดพบสังสรรค์ที่ดีอีกแห่งหนึ่งทีเดียวค่ะ

มารยาทในการแช่น้ำร้อนที่ยูโนะโมริ ออนเซนฯ
1. ถอดเสื้อผ้าออกให้หมดในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า นำมาเก็บไว้ในล็อกเกอร์ นำติดตัวไปเฉพาะผ้าขนหนูผืนเล็กที่เตรียมไว้ให้เท่านั้น
2.    ชาวญี่ปุ่นนิยมแช่น้ำโดยไม่สวมใส่สิ่งใด แต่อย่างไรก็ตามสามารถนำผ้าขนหนูผืนเล็กเข้าไปในบริเวณบ่อน้ำร้อนได้ โดยอาจใช้ปกปิดบางส่วนของร่างกายในขณะที่ไม่ได้อยู่ในบ่อน้ำร้อน
3.    ก่อนลงบ่อน้ำร้อน ต้องอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายที่บริเวณอาบน้ำ ซึ่งจะมีม้านั่งตัวเตี้ย ก๊อกน้ำร้อน-น้ำเย็น และฝักบัวเตรียมไว้ให้
4.    เนื่องจากบ่อน้ำร้อนมีอุณหภูมิสูงตั้งแต่ 40-44 องศาเซลเซียส จึงควรหย่อนร่างกายลงในบ่อน้ำร้อนอย่างช้าๆ เมื่อลงไปทั้งตัวแล้วควรเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุดเพื่อดื่มด่ำกับคุณค่าจากบ่อน้ำร้อนอย่างเต็มที่
5.    ห้ามนำผ้าขนหนูผืนเล็กลงไปในบ่อน้ำร้อน ให้วางไว้ข้างบ่อ
6.    ห้ามทำความสะอาดร่างกายในบ่อน้ำร้อน ควรทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยตั้งแต่ในบริเวณอาบน้ำ
7.    ห้ามส่งเสียงดังหรือร้องเพลงขณะแช่น้ำ พูดคุยกันให้น้อยที่สุดด้วยเสียงเบา
8.    ห้ามปัสสาวะลงในบ่อน้ำร้อน
9.    ลูกค้าสามารถใช้บ่อน้ำได้ทุกชนิด และลงแช่ได้มากกว่า 1 ครั้ง
10.    หากต้องการลงแช่น้ำร้อนหลังการใช้ซาวน่าหรือห้องอบไอน้ำ ควรทำความสะอาดร่างกายก่อน
11.    เมื่อเสร็จจากการแช่น้ำ ให้ทำความสะอาดร่างกายในบริเวณอาบน้ำ และรักษาความสะอาดเรียบร้อยหลังการใช้งาน
12.    เช็ดตัวด้วยผ้าขนหนูผืนเล็กก่อนเข้าสู่ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า


ค่าบริการ 450 บาทต่อวัน สามารถใช้บริการได้ทุกบ่อ
ยูโนะโมริ ออนเซนฯ มีบริการรถรับส่งฟรีถึงสถานีรถไฟฟ้า BTS พร้อมพงษ์ รถออกทุก 30 นาที ให้บริการตั้งแต่เวลา 10.30 – 24.00 น. ด้วยค่ะ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.30 – 24.00 น. อยู่ในโครงการเอ สแควร์ สุขุมวิท 26
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2259-5778
ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพประกอบจาก ยูโนะโมริ ออนเซน แอนด์ สปา ค่ะ

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife