รีเซต

เที่ยวดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ชมดอกไม้เมืองหนาว ถ่ายรูปสวยๆ

เที่ยวดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ชมดอกไม้เมืองหนาว ถ่ายรูปสวยๆ
เอิงเอย
30 ตุลาคม 2561 ( 17:00 )
38.1K
3

      ไปเที่ยว เชียงราย คราวนี้ ตามเราไปสูดอากาศดีๆ ชมดอกไม้เมืองหนาว กันที่ระดับความสูงประมาณ 1,200 เมตรกันที่ ดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง ชมดอกไม้เมืองหนาวค่ะ

 

ดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง
ที่เที่ยวเชียงราย ถ่ายรูปสวยๆ 

 

      ดอยตุง ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 7 บ้านมูเซอลาบา ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย บริเวณสันเขาของเทือกดอยนางนอน เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเชียงรายค่ะ

      ด้วยอากาศที่เย็นตลอดแทบทั้งปีทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยดอกไม้เมืองหนาวที่ต่างก็อวดสีสันกันอย่างร่าเริงตลอดทั้งปีค่ะ ทำให้มีนักท่องเที่ยวไม่น้อยที่ต่างก็อยากพาตัวเองมาชื่นชมดอกไม้สวยๆ ใน สวนแม่ฟ้าหลวง บนดอยตุงแห่งนี้ และนอกเหนือจากดอกไม้ใบหญ้า ที่ดอยตุงแห่งนี้ยังเป็นที่ประทับของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า อีกด้วยค่ะ ว่าแล้วตามเราไปเที่ยวทีละจุดกันเลย

 

 

      เริ่มจากจุดแรกที่ สวนแม่ฟ้าหลวง ค่ะ ก่อนเข้าไปที่สวนเราจะเห็น ต้นตุง ตั้งอยู่ด้านหน้าของสวน ต้นตุงนี้เป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะ ความสดใส และความโชคดี นอกจากนี้ยังเป็นที่เตือนใจให้เรานึกถึงดอยตุงในอดีตที่เป็นภูเขาหัวโล้นลูกหนึ่ง แต่ตอนนี้เต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้ที่สวยงามตามโครงการพัฒนาดอยตุงของสมเด็จย่าค่ะ 

 

 

      หลังจากซื้อบัตรมาเรียบร้อย เราก็เข้าไปสวนแม่ฟ้าหลวงกันก่อนเลย สวนแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 25 ไร่ค่ะ เป็นสวนดอกไม้หมุนเวียนสลับไปทุกฤดู 12 ไร่ และเป็นสวนปาล์ม ภูเขาหินต่างๆ 13 ไร่ ภายในสวนก็จะมีสวนดอกไม้ต่างๆ โรงเรือนไม้ในร่ม จุดเด่นคือกล้วยไม้จำพวกรองเท้านารีชนิดต่างๆ และ งานประติมากรรมเด็กยืนต่อตัว ซึ่งได้รับพระราชทานชื่อว่า “ความต่อเนื่อง” ค่ะ นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟดอยตุงไว้ให้นั่งจิบกาแฟเพลินในบรรยากาศสวนดอกไม้อีกด้วย

 

สวนแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

 

      ออกจากสวนฟ้าแม่หลวง เดินต่อไปอีกนิดหน่อยที่ พระตำหนักดอยตุง ค่ะ  พระตำหนักดอยตุงนั้นสร้างขึ้นโดยใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ของสมเด็จย่า  มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบล้านนากับบ้านพื้นเมืองของสวิตเซอร์แลนด์ ค่ะ ก่อนเข้าไปที่พระตำหนักจะมีกฎเรื่องการแต่งกายนิดหน่อย ถ้านุ่งสั้นไปหรือไม่สุภาพ ทางเจ้าหน้าที่จะมีผ้าถุงมาเปลี่ยนให้เราค่ะ นอกจากนี้ที่ด้านในพระตำหนักห้ามถ่ายรูป ทำให้เราสามารถถ่ายรูปได้แต่ด้านนอกเท่านั้นนะคะ 

 

 

       เมื่อพร้อมเรียบร้อยเจ้าหน้าที่จะนำเครื่องเล่นสำหรับฟังรายละเอียดสำคัญของจุดต่างๆ ในพระตำหนักมาให้เราค่ะ เมื่อเดินเข้าไปในพระตำหนัก เราก็จะสามารถเดินตามจุดต่างๆ และเปิดเครื่องฟังรายละเอียดที่มาที่ไปของเรื่องราวภายในพระตำหนักครั้งสมเด็จย่าเคยประทับอยู่ค่ะ

       นอกจากนี้ภายในห้องท้องพระโรง เพดานห้องโถงทำเป็นเพดานดาวสวยงามมาก รวมไปถึงบริเวณด้านหลังพระตำหนักที่มีระเบียงยื่นออกไป เมื่อยืนที่ระเบียงจะเห็นทัศนียภาพของดอยตุงที่สวยงามไปจนสุดเขตประเทศเมียนมาร์ค่ะ

 

สวนแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

 

ที่อยู่ : มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 06.30-18.00 น.

ค่าบำรุงสถานที่ : บุคคลทั่วไป 90 บาท | ผู้สูงอายุ นักเรียน และนักศึกษา 45 บาท | เด็กสูงไม่เกิน 120 ซม. เข้าชมฟรี

โทร : 0-5376-7015-7

เว็บไซต์ : www.doitung.org