อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ที่เที่ยวสระบุรี นั่งชิล กินลม ชมวิว ใกล้กรุงเทพ ก็ฟินอยู่นะ

อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ที่เที่ยวสระบุรี นั่งชิล กินลม ชมวิว ใกล้กรุงเทพ ก็ฟินอยู่นะ
nukkpidet
15 พฤษภาคม 2563 ( 17:00 )
22.8K
1

     อำเภอมวกเหล็ก สถานที่ที่มีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังไม่ว่าจะวิวภูเขา หรือ น้ำตก และอีกหนึ่งจุดเช็คอิน วิวสวยๆ ที่รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของทิวเขาใน จังหวัดสระบุรี อย่าง อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก นี้ จะต้องทำให้ใครหลายๆ คน หลงรักกันบ้างแหละ จะสวยแค่ไหนกันนั้น ตามมาดูเลยค่ะ

 

 

ชมวิวทิวเขา ใกล้กรุงเทพ

ที่ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก

 

     อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ตั้งอยู่ใน ตำบลคำพราน อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี มีลักษณะเป็นเขื่อนดิน กว้าง 9 เมตร สูง 44 เมตร ยาว 1,157 เมตร สามารถเก็บกักน้ำได้ราว 61 ล้านลูกบาศก์เมตร ครอบคลุมพื้นที่ชลประทานกว่า 25,500 ไร่ ในเขตอำเภอวังม่วง และยังใช้เป็นแหล่งน้ำสำหรับการผลิตน้ำประปาที่สำคัญในเขตเทศบาลตำบลวังม่วงอีกด้วยค่ะ

 

     อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ สามารถเก็บกักน้ำไว้ใช้ สำหรับส่งให้พื้นที่ชลประทานกว่า 5,500 ไร่ เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ เพื่อการเกษตรในพื้นที่ต่างๆ และยังเป็นแหล่งน้ำสำคัญไว้สำหรับอุปโภคบริโภคของชาวบ้านในอำเภอวังม่วง เพราะด้วยจังหวัดสระบุรี ที่ชาวบ้านส่วนใหญประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก เช่น ปลูกอ้อย ข้าวโพด และทานตะวัน แต่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากฝนทิ้งช่วง ภาวะภัยแล้งต่างๆ และพื้นที่มีระดับสูงเกินกว่าที่จะส่งน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ขึ้นไปได้ค่ะ 

 

 

     นอกจากนี้ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ยังช่วยบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำป่าสัก และลุ่มน้ำเจ้าพระยาบางส่วนอีกด้วยค่ะ รวมทั้งเป็นแหล่งน้ำสำหรับการประมง และการเพาะขยายพันธุ์สัตว์น้ำ ที่สำคัญ คือ ถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดชมวิวธรรมชาติที่สวยงาม สามารถปั่นจักรยาน วิ่งมินิมาราธอน และยังช่วยส่งเสริมอาชีพของชาวบ้านโดยการนำผลผลิตทางการเกษตรต่างๆ มาขายสร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

 

     ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของสระบุรี ที่มีถนนเลียบสันเขื่อน บวกกับภูเขาล้อมรอบเป็นธรรมชาติ ด้านซ้ายของ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก จะเป็นจุดชมวิวบนยอดเขา ที่สามารถมองเห็นวิวของ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้อย่างสวยงามเลยค่ะ ใครที่เป็นสายปั่นจักรยานหรือสายนักวิ่งแล้วล่ะก็ พลาดแล้วจะเสียใจอย่างแน่นอน เพราะคงจะหาสถานที่ที่วิวสวยๆ เหมาะๆ แบบนี้ไม่ได้ง่ายๆ นะคะ

 

 

     เป็นอีกจุดชมวิวที่สวยงาม บรรยากาศดี เหมาะแก่การมาพักผ่อนชิลๆ อีกหนึ่งแห่งเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญ ใกล้กรุงเทพ ด้วยค่ะ ใช้เวลาเดินทางไม่นาน แต่ได้ความประทับใจกลับไปแบบเต็มๆ กับบรรยากาศของที่ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี แห่งนี้ ซึ่งนอกจากความประทับใจ รูปสวยๆ ก็ได้กลับมาไม่น้อยเช่นกันนะคะ

 

  • ที่อยู่ : อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ตำบลคำพราน อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/6J1dhKxzz7ENecD4A 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -