รีเซต

อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ที่เที่ยวสระบุรี นั่งกินลม ชมวิวใกล้กรุงเทพ แบบฟินๆ

อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ที่เที่ยวสระบุรี นั่งกินลม ชมวิวใกล้กรุงเทพ แบบฟินๆ
nukkpidet
12 ตุลาคม 2565 ( 13:50 )
46.4K
1

     มวกเหล็ก สถานที่ที่มีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังไม่ว่าจะวิวภูเขา หรือ น้ำตก และอีกหนึ่งจุดเช็คอิน วิวสวยๆ ที่รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของทิวเขาใน ที่เที่ยวสระบุรี อย่าง อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก นี้ จะต้องทำให้ใครหลายๆ คน หลงรักกันบ้างแหละ จะสวยแค่ไหนกันนั้น ตามมาดูเลยค่ะ

 

 

ชมวิวทิวเขา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก สระบุรี

 

ที่มา ของ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก

     อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ตั้งอยู่ใน ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี มีลักษณะเป็นเขื่อนดิน กว้าง 9 เมตร สูง 44 เมตร ยาว 1,157 เมตร โดยสามารถเก็บกักน้ำได้มากกว่า 61 ล้านลูกบาศก์เมตร และครอบคลุมพื้นที่กว่า 25,500 ไร่เลยทีเดียวค่ะ รวมถึงยังใช้เป็นแหล่งน้ำสำหรับการผลิตน้ำประปาที่สำคัญในเขตเทศบาลอีกด้วยค่ะ

 

 

     ซึ่งจุดประสงค์ที่สร้างขึ้นมานั้น ก็เพื่อไว้ใช้ในการเกษตร และเป็นแหล่งน้ำสำคัญไว้สำหรับอุปโภคบริโภคของชาวบ้านนั่นเองค่ะ และด้วยชาวสระบุรี ที่ส่วนใหญประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก ในช่วงหน้าแล้ง ก็ต้องอาศัยน้ำจากเขื่อนนี้นั่นเองค่ะ  

 

      นอกจากนี้ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ยังช่วยบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำป่าสัก และลุ่มน้ำเจ้าพระยาบางส่วนอีกด้วยค่ะ รวมทั้งเป็นแหล่งน้ำสำหรับการประมง และการเพาะขยายพันธุ์สัตว์น้ำที่สำคัญ อีกทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีจุดชมวิวธรรมชาติสวยๆ สามารถปั่นจักรยาน วิ่งออกำลังกายกันได้เลยค่า

 

 

ไฮไลท์ ของ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก

     ถือเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวของสระบุรี ที่มีถนนเลียบสันเขื่อนบวกกับภูเขาล้อมรอบเป็นธรรมชาติสวยๆ  และบริเวณด้านซ้ายของ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก นั้นยังเป็นจุดชมวิวบนยอดเขาที่สามารถมองเห็นวิวของ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้อย่างสวยงามอีกด้วยน้า ใครที่เป็นสายปั่นจักรยานหรือสายนักวิ่งแล้วล่ะก็ พลาดแล้วจะเสียใจอย่างแน่นอน เพราะคงจะหาสถานที่ที่วิวสวยๆ เหมาะๆ แบบนี้ไม่ได้ง่ายๆ นะคะ

 

     เหมาะแก่การมาพักผ่อนชิลๆ แบบนี้ ที่สำคัญอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ด้วย ใช้เวลาเดินทางไม่นาน แต่ได้ความประทับใจกลับไปแบบเต็มๆ กับบรรยากาศของที่ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี แห่งนี้ ซึ่งนอกจากความประทับใจ รูปสวยๆ ก็ได้กลับมาไม่น้อยเหมือนกันน้า

 

 

ข้อมูล อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก สระบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/6J1dhKxzz7ENecD4A  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -