รีเซต

ไหว้พระ 9 วัด เพชรบุรี วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ที่เที่ยวสายบุญ

ไหว้พระ 9 วัด เพชรบุรี วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ที่เที่ยวสายบุญ
เอิงเอย
24 พฤษภาคม 2564 ( 18:20 )
126.2K

      นอกจาก เพชรบุรี จะเป็นเมืองชายทะเลที่สวยงาม และใกล้กรุงเทพฯ มี ชายหาดชะอำ ซึ่งเป็นที่เที่ยวหลักๆ แล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และความงดงามของ วัดวาอาราม อีกด้วย ตามมาเที่ยวฉบับสายบุญกันได้เลยกับ ไหว้พระ 9 วัด เพชรบุรี เที่ยวชม วัดสวย ใกล้กรุงเทพ กันค่ะ

ไหว้พระ 9 วัด เพชรบุรี
ที่เที่ยว วัดสวย ใกล้กรุงเทพ เสริมดวง


1. วัดใหญ่สุวรรณาราม

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

       สายบุญ ตามเรามาปักหมุดกันที่ วัดใหญ่สุวรรณาราม หรือ วัดใหญ่ ค่ะ เป็นอีกหนึ่ง วัดสวย ในจังหวัดเพชรบุรี ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่าร้อยปีเลยทีเดียว เพราะสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ค่ะ

 

 

     ภายในพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพพุทธประวัติ และภาพเทพชุมนุมศิลปะแบบอยุธยาที่งดงามประดิษฐานพระประธานคือ พระพุทธรูปปางมารวิชัย รูปหล่อพระสังฆราชแตงโม และด้านหลังพระประธานมี พระหกนิ้ว ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโลหะปางมารวิชัย ที่มีนิ้วพระบาท 6 นิ้ว

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดใหญ่สุวรรณาราม วัดสวย เก่าแก่ เพชรบุรี

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/rwCMXrAXLiQKaHHT6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

2. วัดมหาธาตุวรวิหาร เพชรบุรี

 

 

       อีกหนึ่งวัดเก่าแก่และสวยงามมากๆ ของจังหวัดเพชรบุรี ก็คือ วัดมหาธาตุวรวิหาร แห่งนี้ค่ะ โดยมีการสันนิษฐานว่า วัดแห่งนี้น่าจะสร้างขึ้นในสมัยทวารวดี-สุโขทัย ซึ่งมีอายุราวๆ 800-1,000 ปีมาแล้ว ด้วยเพราะมีการขุดพบซากอิฐสมัยทวารวดีอยู่เป็นจำนวนมากนั่นเองค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

      ความโดดเด่นของวัดมหาธาตุวรวิหารก็คือ พระวิหารหลวง ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรุปสำคัญ คือ พระพุทธรูปประธานทรงราชาภรณ์ และยังมี หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ วัดมหาธาตุ โดยชาวบ้านมักเรียกว่า หลวงพ่อวัดมหาธาตุ เป็นที่สักการะบูชาค่ะ อีกทั้งภายในวัดยังมี พระปรางค์ 5 ยอด เป็นสัญลักษณ์ของวัด ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี และบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ให้สักการะอีกด้วย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดมหาธาตุวรวิหาร วัดสวย เก่าแก่ ศิลปะงดงาม เมืองเพชรบุรี 

 

=================

 

3. วัดข่อย พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ

 

 

     วัดข่อย เป็นวัดเก่าแก่ โดยสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายค่ะ โดยภายในวัดมี พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น พุทธสถานศิลป์ หนึ่งเดียวในโลกที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหน โดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรม โดยมีการนำศิลปะชั้นสูงของช่างสิบหมู่มาใช้ในการสร้างขึ้นนั่นเอง

 

AfriramPOE / Shutterstock.com

 

      ภายในพระธาตุ มีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน คือ ชั้นที่ 1 ประดิษฐานพระประธาน 3 องค์ คือ พระพุทธมิ่งมงคล พระพุทธเศรษฐีนวโกฏิ และ พระสิวลีมหาลาภร่มเย็น ผนังทั้งสี่ด้านแกะสลักจากไม้สัก เป็นตัวอักขระขอมบท พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ ชั้นที่ 2 มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ทั้ง 4 ทิศ และชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดข่อย วัดสวย เพชรบุรี ขอพรโชคลาภ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ

 

=================

 

4. วัดพระพุทธไสยาสน์ วัดพระนอน

 

 

     วัดพระพุทธไสยาสน์ หรือ วัดพระนอน เป็นวัดที่สันนิษฐานว่า สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ และมีความโดดเด่นอยู่ที่ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ หรือ พระนอน ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัด ศิลปะอยุธยา มีอายุเก่าแก่กว่า 400 ปี ซึ่งสร้างด้วยอิฐตลอดทั้งองค์ มีการลงรักปิดทองสวยงาม ขนาดยาวถึง 43 เมตรเลยทีเดียว โดยแต่เดิมนั้นองค์พระประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง แต่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างหลังคาคลุมไว้ค่ะ และกลายเป็นวิหารพระพุทธไสยาสน์ดังที่เห็นในปัจจุบันนั่นเอง

 

 

      นอกจากนี้ ยังมี วิหารพระยืน ภายในมี พระพุทธฉายพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นภาพเขียนบนผนังประทับยืนพระหัตถ์ทรงแสดงปางประทานอภัย และ วิหารพระนั่ง ประดิษฐาน พระพุทธรูปทรงเครื่องใหญ่ เป็นศิลปะอยุธยาตอนปลาย สมัยพระเจ้าปราสาททองให้ได้สักการะบูชาค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/sJYk5WPV2rJvujKGA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

5. วัดพระแก้วน้อย เขาวัง

 

 

      วัดพระแก้วน้อย เป็นเขตพุทธสถานของ พระนครคีรี หรือ เขาวัง ซึ่งเป็นพระราชฐานที่ประทับที่รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในบริเวณ เขามไหสวรรย์ ในจังหวัดเพชรบุรีค่ะ โดยสร้างเช่นเดียวกันกับ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ที่เป็นวัดประจำพระบรมมหาราชวังในกรุงเทพฯ นั่นเอง

 

 

      ความโดดเด่นของวัดพระแก้วน้อยก็คือ พระสุทธเสลเจดีย์ มีลักษณะเป็นเจดีย์ศิลา สีเทาอมเขียวทรงกลม ที่งดงาม อีกทั้งยังมี พระวิหาร ที่มีผนังอาคารประดับด้วยหินอ่อน ประดับกระจกฝีมือช่างหลวง กลางหน้าจั่วประดับพระราชสัญลักษณ์พระมหามงกุฎ นับเป็นงานปูนปั้นที่งดงามมีชื่อเสียงของจังหวัดเพชรบุรีเลยทีเดียว ด้านตรงข้ามของพระวิหารมี พระปรางค์แดง ซึ่งมีรูปแบบคล้ายปราสาทเขมร ภายในพระปรางค์มีแท่นสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูป คือ พระไพรีพินาศ องค์จำลอง ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : เขาวัง พระนครคีรี ตำบลคลองกระแซง อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/cFbtjqq5xe7Ax4E96
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Phranakornkhiri

=================

 

6. วัดเขาบันไดอิฐ ถ้ำสว่างอารมณ์

 

 

      เพชรบุรี เป็นจังหวัดที่มีวัดถ้ำสวยงามหลายแห่งค่ะ หนึ่งในนั้นก็คือ วัดเขาบันไดอิฐ ถ้ำสว่างอารมณ์ แห่งนี้ ความโดดเด่นของที่นี่ก็คือ วัดเขาบันไดอิฐจะตั้งอยู่ภายในบริเวณภูเขาเลยค่ะ ซึ่งมีความสวยงามของทั้งสถาปัตยกรรม และศิลปะวัตถุทางศาสนาต่างๆ ที่ประดิษฐานอยู่ในถ้ำ

     เล่ากันว่าวัดเขาบันไดอิฐแห่งนี้เคยเป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐานของ พระอาจารย์แสง ผู้เป็นพระอาจารย์ของ พระเจ้าเสือ และเชื่อกันว่าพระอาจารย์แสง เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องของขลังและเวทย์มนต์คาถา เมื่อทหารเมืองเพชรบุรีจะออกไปรบในครั้งใด ก็จะต้องมาขอของขลังเป็นขวัญกำลังใจให้แคล้วคลาดทุกครั้งเลยทีเดียว

 

 

     อีกทั้งยังมีถ้ำมากมายในบริเวณวัด ถ้ำที่สำคัญก็คือ ถ้ำพระพุทธไสยาสน์ ภายในมีพระนอนองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ บริเวณตรงซอกผนังถ้ำมีประทุนเรือทำด้วยไม้เก่าแก่มาก ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นประทุนเรือที่พระเจ้าเสือถวายแก่อาจารย์แสงนั่นเอง

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดเขาบันไดอิฐ ที่เที่ยวเพชรบุรี ถ้ำสวย แห่งประวัติศาสตร์ 

 

=================

 

7. วัดถ้ำเขาย้อย

 

Anna Krivitskaya / Shutterstock.com

 

     วัดถ้ำเขาย้อย หรือ ถ้ำเขาย้อย นั้น เป็นภูเขาหินขนาดใหญ่ค่ะ โดยภายในถ้ำจะมี พระพุทธไสยาสน์ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่งดงาม อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปองค์ปางต่างๆ ประดิษฐานอยู่ และมี พระพุทธบาทจำลอง ให้ได้กราบไหว้บูชา โดยมีความเชื่อว่า อานิสงส์ผลบุญจะนำมาซึ่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมาประดุจดั่งสีทองอร่ามของพระพุทธบาทนั่นเองค่ะ

 

 

     อีกทั้งที่นี่ยังมีถ้ำอุโมงค์ หรือถ้ำใต้ดิน อยู่ในเขตบริเวณลานวัดใกล้ถนนทางเดินที่ทำขึ้นไปยังถ้ำสวรรค์และถ้ำพระศรีอารย์ ถ้ำสวรรค์ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมธรรมชาติอันสวยงามได้ค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ชมความงาม ถ้ำเขาย้อย วัดสวย เพชรบุรี เที่ยวใกล้กรุงเทพ 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเขาย้อย อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/i17zF8Hs3qKNKtVU7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

8. วัดนอกปากทะเล

 

Cattleya2017 / Shutterstock.com

 

      วัดนอกปากทะเล เป็นวัดที่มีความสำคัญต่อชาวบ้านในชุมชนมาแต่โบราณค่ะ โดยวัดนอกปากทะเลแห่งนี้มีสิ่งสำคัญในวัดได้แก่ โบสถ์ไม้สักโบราณ อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

      และยังมี วิหารเภตรานิพพานัง ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่งดงามของศิลปะหลายแขนง โดยจะเห็นได้เด่นชัดมากๆ เพราะตัวอาคารเป็นทรงของเรือสำเภาค่ะ ภายในมีภาพเขียนลายรดน้ำลงรักปิดทอง ประดับอยู่ทั่วผนังวิหาร วิจิตรตระการตามาก และมีอุปกรณ์ต่างๆ อย่าง พวงมาลัยเรือ ใบพัด เสากระโดงเรือ มาตกแต่งเพื่อให้เหมือนกับเรือสำเภาจริงๆ อีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/kBrBSzpjQBuS2hop7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

9. วัดกำแพงแลง วัดเทพปราสาทศิลาแลง

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

      วัดกำแพงแลง หรือ วัดเทพปราสาทศิลาแลง แต่เดิมนั้นที่นี่เป็นเทวสถานในสมัยขอมค่ะ สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นราว พ.ศ. 1700-1750 ในสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 โดยเป็นวัดเพียงแห่งเดียวในจังหวัดเพชรบุรี ที่มีโบราณสถานสมัยลพบุรี ยุคขอมเรืองอำนาจนั่นเอง เรียกได้ว่า เป็นโบราณสถานเก่าแก่ที่มีอายุกว่าพันปีเลยทีเดียวค่ะ

 

 

      ต่อมาในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้มีการบูรณะ และเปลี่ยนเป็นพุทธศาสนาที่ใช้ชื่อว่า วัดกำแพงแลง แต่ยังคงไว้ซึ่งร่องรอยของอารยธรรมขอมมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ โดยภายในปราสาทนั้น จะพบปรางค์ 5 องค์ที่มีปรางค์ประธานตั้งอยู่ตรงกลาง และมีปรางค์อีก 4 องค์วางตัวอยู่ทั้งสี่ทิศเหมือนเทวสถานขอมอื่นๆ ค่ะ

     โดยภายในปรางค์แต่ละองค์นั้น เป็นเทวลัยที่ประดิษฐานเทวรูปเคารพ คือ พระอิศวร พระพรหม พระณารายณ์ พระลักษมี และพระขันธกุมาร แต่ในปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 3 องค์เท่านั้น

 

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/kBrBSzpjQBuS2hop7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<