รีเซต

ทักทายน้องช้าง หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ที่เที่ยวสุรินทร์ หมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทักทายน้องช้าง หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ที่เที่ยวสุรินทร์ หมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก
SummerB
22 พฤษภาคม 2564 ( 21:30 )
14.1K

      สุรินทร์ เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับ ช้าง สัตว์ที่มีความสำคัญต่อวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ไทยเป็นเวลาช้านาน และยังเป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง หรือ ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ที่นี่ไม่เป็นเพียงหมู่บ้านช้างธรรมดาๆ ที่ให้พวกเราไปสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนและช้างเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้ไปศึกษาชีววิทยา ประวัติ และอุปนิสัยของน้องๆ ด้วย รับรองว่าทุกคนจะต้องตกหลุมรักในความน่ารักและฉลาดเฉลียวของน้องๆ อย่างแน่นอนค่ะ 😊 🐘

 

หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ที่เที่ยวสุรินทร์

หมู่บ้านสำหรับคนรักช้าง

 

     หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง หรือ ศูนย์คชศึกษา ตั้งอยู่ที่ ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ไปสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของคนและช้างที่มีความผูกพันกันอย่างเหนียวแน่น ศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติของช้างและประวัติศาสตร์ต่างๆ และชม พิพิธภัณฑ์ช้าง หรือ Elephant Museum จุดชมวิวสำหรับนักท่องเที่ยว โดยมีลานกว้างด้านล่าง เรียกว่า Elephant Stadium ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นพื้นที่ให้น้องช้างได้ทำกิจกรรมต่างๆหมู่บ้านช้างบ้านตากลาง เริ่มต้นจากอะไร?

 

Surin Mon_camera / Shutterstock.com

 

     เดิม หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง เป็นหมู่บ้านของ ชาวส่วย (กูย) หรือ ชาวกวย ที่มีความชำนาญในการคล้องช้างป่า และฝึกหัดช้าง แต่เพราะปัญหาช้างพลัดถิ่นที่เพิ่มจำนวนขึ้น ทางหมู่บ้านจึงกลายเป็นที่ดำเนินการตาม โครงการนำช้างคืนถิ่น เพื่อพาช้างเร่ร่อนเหล่านั้นกลับสู่บ้านเกิด ที่นี่จึงกลายเป็นศูนย์รวมช้างจากหลายหมู่บ้าน จนมีจำนวนมากกว่า 200 ตัวเลยทีเดียว

 

 

     ใครไปเยือนหมู่บ้านตากลางก็ต้องทึ่งในความผูกพันของน้องช้างกับชาวบ้านค่ะ เพราะเลี้ยงและดูแลกันประหนึ่งสมาชิกในครอบครัว เวลานอนก็ต้องนอนใต้ชายคาเดียวกัน เวลาจะเดินไปไหน ทำอะไรก็จะมีน้องช้างอยู่ด้วยทุกที่ แถมยังเชื่อง แสนรู้ น่ารักจนคนอดที่จะหลงรักไม่ได้ แถมยังได้ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงความสามารถของน้องๆ ไม่ว่าจะเป็น ช้างเต้นรำ วาดรูป ปาลูกโป้ง เตะฟุตบอล และอื่นๆ อีกมากมาย

 

     นอกจากนี้พวกเรายังสามารถไปศึกษาความรู้รอบตัวเกี่ยวกับช้างกันที่ อาคารพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดแสดงข้อมูลต่างๆ ตั้งแต่วิวัฒนาการของช้าง ลักษณะของช้างในยุคต่างๆ  การเลี้ยงดูช้าง รวมถึงแนะนำวิธีการเข้าหาช้างอย่างไรให้เขารู้สึกเป็นมิตรกับเราด้วยค่ะ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณ หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง

 

 

     ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ห่างจากหมู่บ้านไปประมาณ 3 กิโลเมตร จะมีแหล่งน้ำของ วังละทุ จุดชมวิวทิวทัศน์ของ แม่น้ำมูล และ แม่น้ำชี ที่ไหลลงมารวมกันก่อนไหลเข้าสู่ แม่น้ำโขง ที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจชิลๆ ท่ามกลางแมกไม้ใบหน้าของป่าเขาที่โอบล้อมสายน้ำ ซึ่งทุกเดือนตุลาคมของทุกปี ที่ลำน้ำมูล จะมีประเพณีการแข่งเรือยาวประจำปีให้ได้ชมกันอีกด้วยค่ะ

 

     นอกจากธรรมชาติแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เช่น ปราสาทนางบัวตูม ที่ตั้งอยู่ในเขต วัดปทุมศิลาวารีปราสาท และ วัดพระพุทธบาทพนมดิน ที่ประดิษฐานพระมหาเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ให้พวกเราได้ชมศิลปกรรมของปราสาทหินโบราณกันค่ะข้อมูล หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง สุรินทร์

 • ที่อยู่ : หมู่ 2 ถนนสุรินทร์-ร้อยเอ็ด ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/S7ypCUs3NLTEhLKB8 
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน การแสดงช้างมี 2 รอบ รอบเช้า 10.00 น. รอบบ่าย 14.00 น.
 • ค่าเข้าชม :
  • ผู้ใหญ่ คนละ 50 บาท
  • เด็กโต คนละ 20 บาท
  • เด็กเล็ก คนละ 10 บาท
  • ชาวต่างชาติ คนละ 100 บาท
 • โทร : 0-4451-7461 , 0-4414-5050 
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/elephanttaklang/