6 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี ที่เที่ยวหน้าหนาว เมืองไทย สวยปังมาก! ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองนอก

6 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี ที่เที่ยวหน้าหนาว เมืองไทย สวยปังมาก! ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองนอก
SummerB
21 ตุลาคม 2564 ( 17:30 )
1.1K

       พอพูดถึง ใบไม้เปลี่ยนสี หลายคนคงนึกถึงเมืองนอกกันหมด แต่ความจริงแล้วเมืองไทยเองก็มี ปรากฎการณ์ใบไม้เปลี่ยนสี เหมือนกัน แม้จะไม่แพร่หลายจนกลายเป็นฤดูเหมือนต่างประเทศ แต่บอกเลยว่าสวยปังมากจนคาดไม่ถึง! และนี่คือ 6 จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี ที่เที่ยวหน้าหนาว เมืองไทย ที่คนเลิฟโทนสีอุ่นๆ ของธรรมชาติและอากาศหนาวๆ ต้องไปเช็คอิน

 

เที่ยวหน้าหนาว ชมใบไม้เปลี่ยนสี ในไทย

สวยอบอุ่น ไม่ต้องไปถึงเมืองนอก

 

ปรากฏการณ์ ใบไม้เปลี่ยนสี เมืองไทย

 

       ก่อนไปเช็คอินแต่ละสถานที่ เรามาทำความรู้จักกับ ปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสี ในเมืองไทยก่อนค่ะ อย่างที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยมีภูมิอากาศร้อนชื้น และมีฤดูกาลเพียง 3 ฤดู นั่นก็คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ไม่ได้มีฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูใบไม้ร่วงเหมือนที่ประเทศเมืองหนาวเขามีกัน แต่ในบางพื้นที่ของภาคเหนือและภาคอีสานบ้านเราก็จะมีต้นไม้ใบไม้เปลี่ยนสีเหมือนกัน แต่เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนเข้าสู่ฤดูแล้งเท่านั้น เราจึงเรียกมันว่า "ปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสี" แทนที่จะเรียกให้เป็นฤดูค่ะ

      ลักษณะของป่าที่สามารถเปลี่ยนสีได้ก็คือ ป่าเบญจพรรณ และ ป่าเต็งรัง ซึ่งส่วนใหญ่พบได้ทางภาคกลางตอนบนขึ้นไป ในช่วงฤดูฝน ทั่วทั้งผืนป่าจะเป็นสีเขียวชอุ่ม ดูร่มรื่นสบายตา แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูแล้ง เหล่าใบไม้จะเปลี่ยนสีและทิ้งใบเพื่อลดการคายน้ำ และเพื่อให้ตัวเองอยู่รอดพ้นผ่านช่วงฤดูแล้งค่ะ โดยพวกเราสามารถไปชมปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสีได้ตั้งแต่เดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี

 

 

1. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

เลย

 

 

       อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย ถือเป็นแหลงท่องเที่ยวธรรมชาติสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของไทย เนื่องจากมีธรรมชาติที่หลากหลายและอุดมสมบูรณ์เอามากๆ จึงไม่แปลกใจเลยหากเราจะได้เห็น ต้นเมเปิ้ล หรือ ก่วมแดง เจริญงอกงามในผืนป่าแห่งนี้ โดยเฉพาะบริเวณ น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกผาน้ำผ่า และน้ำตกขุนพอง เมื่อเข้าสู่เดือนธันวาคม ใบเมเปิ้ลจะผลัดสีกลายเป็นสีแดง ส้ม เหลือง จนรอบๆ น้ำตกอบอวลไปด้วยสีโทนอุ่น ตามพื้นก็จะเห็นใบเมเปิ้ลสีแดงตัดกับมอสสีเขียวที่ขึ้นตามโขดหิน กลายเป็นความแตกต่างอย่างลงตัว

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ภูกระดึง 3 วัน 2 คืน พาคนใจไปพิชิต แบกเป้ เที่ยวเลย โหดต่อขา แต่ดีต่อใจ

 

 

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง หมู่ที่ 1 บ้านศรีฐาน ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/LJGQQejWATqzc1caA
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 0-4281-0833
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PKDnationalpark

==========

 

2. ดอยอ่างขาง

เชียงใหม่

 

ดอยอ่างขาง ที่เที่ยวเชียงใหม่ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี

 

       เรียกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีครบทุกปรากฏการณ์จริงๆ สำหรับ ดอยอ่างขาง แห่งนี้ เพราะนอกจากจะมีช่วงเวลาที่ใบไม้ผลัดสีแล้ว เราก็จะได้เห็นซากุระเมืองไทยอย่าง ดอกนางพญาเสือโคร่ง บานสะพรั่งในช่วงเวลาใกล้ๆ กันด้วย เป็นภาพที่สวยงามมากๆ และหาชมได้ยากจากที่อื่น ลองนึกภาพเรานั่งรถผ่านเส้นทางที่เต็มไปด้วยใบไม้สีเขียว สีส้ม ตัดกับสีชมพูหวานของดอกนางพญาเสือโคร่งดูสิ แค่คิดก็ฟินแล้ว 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวหน้าหนาว ดอยอ่างขาง เชียงใหม่ ชมดอกไม้สวย โครงการหลวงแห่งแรกของไทย

 

 

  • ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/exbYjtk2m7Kr2SBcA 
  • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

==========

 

3. โครงการหลวงวัดจันทร์

เชียงใหม่

 

 

      ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ หรือ ป่าสนวัดจันทร์ เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะป่าสน ที่เรียกว่าเป็นผืนป่าสนที่ใหญ่ที่สุดในไทยเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีต้นเมเปิ้ลขึ้นออยู่เป็นจำนวนมากด้วย เมื่อเข้าสู่เดือนธันวาคม ตามป่าเขาจะมีสีแดง สีเหลือง สีส้มของใบเมเปิ้ลที่ค่อยๆ ผลัดสีท่ามกลางต้นไม้สีเขียว ยิ่งถ้าเราได้ไปชมวิวตรงอ่างเก็บน้ำ เห็นเงาของทิวสนและต้นเมเปิ้ลที่สะท้อนบนผิวน้ำก็ยิ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆ เลยทีเดียว

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ หนาวนี้ ต้องมา โครงการหลวงวัดจันทร์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ วิวธรรมชาติ สวยสุดฟินสุด

 

 

==========

 

4. อุทยานแห่งชาติออบหลวง

เชียงใหม่

 

 

      ยังคงอยู่ที่เชียงใหม่กับ อุทยานแห่งชาติออบหลวง ที่นอกจากจะมีไฮไลท์เป็น ช่องเขาขาด ผาสูงชันที่มีช่องแคบๆ ตรงกลางให้แม่น้ำไหลผ่านแล้ว ผืนป่าแห่งนี้ยังเป็น ป่าผสมผลัดใบ (Mixed Deciduous Forest) ซึ่งจะกระจายตัวอยู่ตามพื้นที่ที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 200-600 เมตร เมื่อเข้าสู่เดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคมของทุกปี ป่าเขาทั่วทั้งอุทยานฯ จะปกคลุมไปด้วยสีเขียว สีแดง สีส้ม และสีเหลืองของใบไม้ที่กำลังผลัดสี ประหนึ่งงานศิลปะที่สรรค์สร้างโดยธรรมชาติเลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ อุทยานแห่งชาติออบหลวง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สายลุย รักธรรมชาติ ชอบความท้าทาย ต้องมา!

 

 

==========

 

5. อุทยานแห่งชาติคลองลาน

กำแพงเพชร

 

 

     ใครที่มาเที่ยว อุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ในช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนมกราคมก็ต้องทึ่งกับความงดงามของปรากฏการณ์ใบไม้ผลัดสีของที่นี่ ยิ่งถ้าขึ้นไปชมวิวบน จุดชมวิวกิ่วงวงช้าง เราก็ได้เห็นสีสันของผืนป่าแต่งแต้มด้วยสีเขียว สีแสดง สีเหลืองสลับซันซ้อนกันอย่างสวยงาม แต่อีกจุดที่ถือเป็นไฮไลท์ของอุทยานฯ แห่งนี้เลยก็คือ น้ำตกคลองลาน ค่ะ เพราะรอบๆ น้ำตกจะเต็มไปด้วยต้นเมเปิ้ลที่ผลัดใบเป็นสีสันต่างๆ สวยงามอเมซิ่งสุดๆ จนไม่อยากเชื่อว่าจะได้ภาพนี้ในเมืองไทย ใครไม่ได้ไปคงเสียดายแย่

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกคลองลาน ที่เที่ยวธรรมชาติ กําแพงเพชร เล่นน้ำ คลายร้อน ชุ่มฉ่ำสุดๆ

 

 

==========

 

6. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

พิษณุโลก

 

 

       ถ้าอยากชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดใน อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก ก็ต้องไปที่บริเวณ โรงเรียนการเมืองการทหาร ค่ะ เพราะเป็นจุดที่มีต้นเมเปิ้ลชุกชุม และจะผลัดใบเป็นสีแดงร่วงหล่นตามหลังคากระท่อมและพื้นดิน ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า และมอสที่ขึ้นตามโขดหินตลอดเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนมกราคม เป็นอีกหนึ่งพิกัดถ่ายรูปสวยๆ ที่ห้ามพลาดเลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวหน้าฝน อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พิษณุโลก ถ่ายรูปสวยๆ สุดสดชื่น

 

 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<