ซีแลนเดีย Zealandia แผ่นดินสาบสูญใต้ทะเล ที่อาจกลายมาเป็นทวีปใหม่ของโลก

ซีแลนเดีย Zealandia แผ่นดินสาบสูญใต้ทะเล ที่อาจกลายมาเป็นทวีปใหม่ของโลก
Muzika
29 กรกฎาคม 2564 ( 16:21 )
457

     ซีแลนเดีย (Zealandia) คือชื่อของทวีปน้องใหม่ที่หลายๆ คนน่าจะพอได้ยินกันมาบ้าง แม้จะยังรอการพิจารณาอยู่แต่ก็มีโอกาสสูงว่าที่นี่อาจจะได้รับการขึ้นเป็น ทวีปที่ 8 ของโลก อย่างเป็นทางการ เรียกได้ว่าอาจต้องมีการเรียบเรียงตำราเรียนซะใหม่กันเลยทีเดียว เรามาทำความรู้จักที่นี่ให้มากขึ้นกันดีกว่าว่ามันอยู่ตรงไหนของโลกนี้

 

 

ข้อมูลเบื้องต้น ซีแลนเดีย ว่าที่ทวีปที่ 8 ของโลก 

 

     ทวีปซีแลนเดีย เป็นมวลของแผ่นดินที่ส่วนใหญ่ (ประมาณ 93%) ยังจมอยู่ใต้น้ำลึก 2 กิโลเมตร โดยแผ่นดินของประเทศที่อยู่บนส่วนที่โผล่พ้นน้ำจะมีไม่กี่แห่งเท่านั้น ได้แก่ นิวซีแลนด์ เกาะนิวแคลิโดเนีย ลอร์ด ฮาว ไอส์แลนด์ และเกาะบอลส์พีระมิด ของออสเตรเลีย มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 4,920,000 ตารางกิโลเมตร (ประมาณ 2 ใน 3 ของทวีปออสเตรเลีย) ถือว่าเป็นทวีปที่เล็กที่สุด บางที่สุด และมีอายุน้อยที่สุดของโลก 

 

 

     ซึ่งแผ่นดินส่วนที่โผล่อยู่เหนือน้ำส่วนใหญ่ของทวีปนี้ก็คือประเทศนิวซีแลนด์ นั่นหมายความว่าหากพิสูจน์กันเรียบร้อยแล้วว่าพื้นที่นี้เป็นทวีปจริง เท่ากับว่านิวซีแลนด์จะมีอาณาเขตเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่า ตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (United Nations Convention on the Law of the Sea) ว่า ประเทศต่าง ๆ สามารถขยายพื้นที่ของตัวเองอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้เลยไปจากเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (200 ไมล์ทะเล หรือ 370 กม. จากชายฝั่งประเทศ)

 

     ในอดีต ซีแลนเดียเป็นส่วนหนึ่งของผืนแผ่นดินใหญ่หรือมหาทวีป (supercontinent) โบราณที่ชื่อ กอนด์วานา (Gondwana) ซึ่งก่อตัวเมื่อราว 550 ล้านปีที่แล้ว และรวมแผ่นดินผืนต่าง ๆ ในซีกโลกใต้เข้าไว้ด้วยกัน จากนั้นเมื่อ 105 ล้านปีที่แล้ว ซีแลนเดียก็เริ่มแยกออกจากกัน ใช้เวลา 130 ปี จนกระจัดกระจายไปทั่วโลก กลายเป็นทวีปอเมริกาใต้ แอฟริกา มาดากัสการ์ แอนตาร์กติกา ออสเตรเลีย คาบสมุทรอาหรับ อนุทวีปอินเดีย และซีแลนเดีย

 

การพิสูจน์เรื่องราวของทวีปซีแลนเดีย

 

 

     ปี ค.ศ. 1985 นักธรรมชาติวิทยาชาวสกอตแลนด์ เซอร์ เจมส์ เฮคเตอร์ เข้าร่วมการเดินเรือสำรวจเกาะต่างๆ ที่อยู่ห่างจากชายฝั่งทางใต้ของเกาะนิวซีแลนด์ เพื่อหาเบาะแสของทวีปนี้ ซึ่งเขาสรุปว่า นิวซีแลนด์ "เป็นสิ่งที่หลงเหลือของเทือกเขาที่ก่อตัวเป็นยอดของบริเวณทวีปขนาดใหญ่ที่เหยียดยาวจากทิศใต้ไปจนถึงทิศตะวันออก ซึ่งตอนนี้จมน้ำอยู่..." (อ้างอิง : https://www.bbc.com/thai/international-57948356)

 

     ปี ค.ศ. 1995 บรูซ ลูเยนดิค นักธรณีฟิสิกส์จาก University of California นับเป็นบุคคลแรกที่เรียกชื่อทวีปนี้ว่าซีแลนเดีย จากนั้นเป็นต้นมาก็มีนักวิจัยอีกหลายรุ่นนำแนวคิดของเขาไปต่อยอด และใช้เวลารวบรวมข้อมูลกว่า 2 ทศวรรษ แล้วนำมาวิเคราะห์ด้วยเกณฑ์การศึกษาชั้นหินทางธรณีวิทยา และพบว่าซีแลนเดียก็ตรงตามเงื่อนไขสำคัญ และเห็นตรงกันว่าซีแลนเดียควรได้รับการพิจารณาให้เป็นทวีปใหม่ของโลก

====================

 

อ้างอิง : https://www.nsm.or.th/other-service/1757-online-science/knowledge-inventory

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<