รีเซต

10 พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ยอดนิยมที่สุดใน ยุโรป เสพงานศิลป์ระดับโลก ต้องเช็คอินที่นี่!

10 พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ยอดนิยมที่สุดใน ยุโรป เสพงานศิลป์ระดับโลก ต้องเช็คอินที่นี่!
SummerB
3 สิงหาคม 2564 ( 18:30 )
7.9K

      สำหรับสายอาร์ตแล้ว ยุโรป ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการไปหาแรงบันดาลใจและศึกประวัติศาสตร์ศิลปะทางตะวันตก เนื่องจากเป็นจุดกำเนิดของศิลปะตะวันตกในแขนงต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะกับ 10 พิพิธภัณฑ์ศิลปะ จากประเทศต่างๆ ใน ยุโรป ที่เราจะพาทุกคนไปในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็น best of the best ของพิพิธภัณฑ์ระดับโลกที่ได้รับการนิยมสูงสุด อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมชิ้นงานศิลปะทรงคุณค่าที่ใครไปเห็นก็ต้องทึ่งกับผลงานที่เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณเหล่านี้อย่างแน่นอน 🎨 🖼

 

สุดยอด พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ใน ยุโรป

สายอาร์ตต้องเช็คอิน!
1. Musée d'Orsay

ปารีส ฝรั่งเศส

 

Pfeiffer / Shutterstock.com

 

     ก่อนที่จะมาเป็น พิพิธภัณฑ์ออร์แซ หรือ Musée d'Orsay ซึ่งรู้จักกันในนามของพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลก ที่นี่เคยเป็นสถานีรถไฟมาก่อน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1900 ค่ะ แต่ด้วยขนาดที่เล็กเกินกว่าจะรองรับผู้โดยสารได้เพียงพอ ทางรัฐบาลฝรั่งเศสจึงลงมติให้พัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์ และสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1989 ปัจจุบัน Musée d'Orsay ได้รวบรวมผลงานศิลปะอันเลื่องชื่อระหว่างปี ค.ศ. 1848-1914 ทั้งงานจิตรกรรมและประติมากรรมกว่า 2,000 ชิ้นเพื่อจัดแสดงให้ผู้ชมทั่วโลกได้เข้าไปดื่มด่ำกับผลงานอันล้ำค่าของเหล่าศิลปินชื่อดังแห่งหน้าประวัติศาสตร์ศิลปะ

     ผลงานส่วนใหญ่ที่เราจะได้เห็นกันคือ ศิลปะลัทธิอิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) ที่ค่อยๆ เติบโตอย่างช้าๆ ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 และมีชื่อเสียงโด่งดั่งไปทั่วโลกตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 เช่น La Gare Saint-Lazare (1877) โดย โคลด โมเนต์ (Claude Monet), Danse à la campagne (1883) โดย ออกุสต์ เรอนัวร์ (Auguste Renoir), Van Gogh’s Self Portrait (1889) โดย วินเซนต์ แวนโก๊ะ (Vincent van Gogh) นอกจากนี้ที่นี่ยังมีผลงานจาก ศิลปะสัจนิยม (Realism) ให้ได้ชมกันอีกด้วยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Nv7hfqXqhkai1u2v7 

==========

 

2. Louvre Museum

ปารีส ฝรั่งเศส

 

Louvre Museum ปารีส ฝรั่งเศส

Travel-Fr / Shutterstock.com

 

     มาเที่ยวปารีสทั้งทีก็ต้องไปเยือน พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre Museum) หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดของโลก เดิมที่นี่เคยเป็นพระราชวังที่สร้างขึ้นโดย พระเจ้าฟีลิปที่ 2 แห่งราชวงศ์กาเปเซียง เมื่อปี ค.ศ. 1190 และค่อยๆ ปรับปรุงให้เป็นพระราชวังที่โอ่อ่าอลังการในช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมา ก่อนจะถูกพัฒนาให้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ในช่วงปี ค.ศ. 1793 ซึ่งปัจจุบันเราจะได้เห็น พีระมิดกระจก ออกแบบโดย I.M.Pei สถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายจีนตั้งอยู่ตรงกึ่งกลางของลานกว้างหน้าพิพิธภัณฑ์ ถือเป็นการสะท้อนความแตกต่างของสถาปัตยกรรมยุคก่อนและยุคใหม่ออกมาได้อย่างลงตัว

     ใครที่มีโอกาสไปเยือน พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ บอกเลยว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวบรวมศิลปะแขนงต่างๆ ตั้งแต่สมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงศตวรรษที่ 19 กว่า 35,000 ในพื้นที่กว่า 60,600 ตารางเมตร เรียกได้ว่าเดินดูทั้งวันก็อาจจะไม่ครบค่ะ เพราะกว้างมากๆ แต่ผลงานที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยคือ  Mona Lisa ภาพวาดของหญิงสาวผู้มีรอยยิ้มปริศนา วาดโดย เลโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci) ศิลปินชื่อดังชาวอิตาลีแห่ง ยุคเรเนซองส์ (Renaissance) นอกจากนี้ก็ยังมีผลงานจิตรกรรมชิ้นเอกของ  Paolo Veronese อย่าง The Wedding at Cana (1563) รวมถึงงานประติมากรรมโบราณที่มีอายุกว่า 2,000 ปีอย่าง The Winged Victory of Samothrace (190 BC) และ Venus De Milo (150-125 BC) ให้ทุกคนได้ไปชมวิวัฒนาการของผลงานศิลปะในแต่ยุคสมัยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/pMhSwQFqS8AHegHS7 

==========

 

3. National Gallery

ลอนดอน อังกฤษ

 

Boris Stroujko / Shutterstock.com

 

     ไปต่อกันที่ หอศิลป์แห่งชาติ หรือ National Gallery ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับโลกที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากจะไปเยือนสักครั้ง ที่นี่ได้รวบรวมภาพงานศิลปะถึง 2,300 ภาพ ตั้งแต่ ศิลปะยุคกลาง (Medieval Art) ในช่วงศตวรรษที่ 13 ไปจนถึง ศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art) ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 

     เราจะได้เห็นผลงานชิ้นเอกของศิลปินชื่อดังแห่งประวัติศาสตร์ศิลปะอย่าง The Arnolfini Portrai (1434) ภาพวาดสีน้ำมันที่ยังดูมีความสดใหม่แม้จะมีอายุกว่า 600 ปีแล้ว วาดโดย ยัน ฟัน ไอก์ (Jan Van Eyck), Virgin of the Rocks (1483-1486) อีกหนึ่งผลงานชิ้นเอกของ เลโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci), The Madonna of the Pinks (1507) โดย ราฟาเอล (Raphael) และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีส่วนของนิทรรศการหมุนเวียนที่จะมีภาพผลงานของศิลปินชื่อดังมาจัดแสดง ซึ่งในส่วนนี้จะต้องจองล่วงหน้าและเสียค่าเข้าชมเพิ่มเติม แต่ส่วนของนิทรรศการถาวรสามารถเข้าชมได้ฟรีค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/gwyjAq5go6QTjfqx9 

==========

 

4. Tate Modern

ลอนดอน อังกฤษ

 

Tom Eversley / Shutterstock.com

 

     เปลี่ยนแนวจากศิลปะยุคเก่ามาชมศิลปะสมัยใหม่ที่ Tate Modern กันบ้างดีกว่า เดิมอาคารนี้เคยเป็น โรงไฟฟ้า Bankside Power Station ก่อนจะพัฒนาให้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะแนวร่วมสมัยที่ตั้งอยู่ตรงริม แม่น้ำเธมส์ (River Thames) ใจกลางกรุงลอนดอน ด้านในจะมีส่วนของนิทรรศการศิลปะในแขนงต่างๆ ทั้งงานกราฟฟิก งานประติมากรรม ภาพวาด ภาพถ่าย ที่สะท้อนถึงแนวคิด ค่านิยม และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบันผ่านการออกแบบงานศิลปะด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ 

     นอกจากส่วนของนิทรรศการของแล้ว ยังห้องโถงใหญ่เป็นจุดพักผ่อน มุมหนังสืออันเงียบสงบไว้ค้นคว้าหาความรู้ คาเฟ่ รวมถึงจุดชมวิวใจกลางเมืองบนชั้น 10 ที่เปิดให้เข้าชมฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาเยี่ยมเยียนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อย่างไม่ขาดสายในแต่ละปีค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/SUArr1cLsxicNW8f6 

==========

 

5. Kunsthistorisches Museum

เวียนนา ออสเตรีย

 

 

     พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ (Kunsthistorisches Museum) ตั้งอยู่ใน กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีความสำคัญมากๆ แห่งหนึ่งของโลก ก่อตั้งระหว่างปี ค.ศ. 1872-1891 ที่นี่ได้รวบรวมชิ้นงานศิลปะจากหลายยุคหลายสมัยและวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นโบราณวัตถุจากอียิปต์โบราณ, งานประติมากรรมในยุคกรีก-โรมัน, โบราณวัตถุช่วงยุคสำริด ตลอดไปจนถึงภาพวาดจิตรกรรมของศิลปินชื่อดังแห่งประวัติศาสตร์ศิลปะ ได้แก่ เวอร์เมียร์ (Vermeer), แร็มบรันต์ (Rembrandt), ราฟาเอล (Raphael), คาราวัจโจ (Caravaggio), เบรอเคิล (Bruegel), รูเบนส์ (Rubens) และ ทิเชียน (Titian) เป็นต้น 

 

Varandah / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/t1UMQj3v1XLfLHAW6 

==========

 

6. Vatican Museums

โรม อิตาลี

RPBaiao / Shutterstock.com

 

     พิพิธภัณฑ์วาติกัน (Vatican Museums) เป็นส่วนหนึ่งของจุดศูนย์กลางแห่งคริสตจักรอย่าง กรุงวาติกัน (Vatican City) ที่รายล้อมด้วย กรุงโรม เมืองหลวงแห่งประเทศอิตาลี ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งในยุโรปที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาเข้าชมมากที่สุดต่อปี เนื่องจากเป็นแหล่งรวบรวมงานศิลปะและประติมากรรมจากยุคคลาสสิกและยุคเรเนซองส์ถึง 70,000 ชิ้น อีกทั้งยังมีผลงานที่มีความสำคัญในคริสต์ศาสนาเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ The Creation of Adam จิตรกรรมฝาผนังชื่อดังของ ไมเคิลแองเจโล (Michelangelo) ในห้อง Sistine Chapel ที่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องเข้าไปชมให้ได้ ไม่อย่างนั้นก็เหมือนมาไม่ถึง Vatican Museums ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/GWKVAo4RfETJSezcA 

==========

 

7. The Uffizi Gallery

ฟลอเรนซ์ อิตาลี 

 

 

     หอศิลป์อุฟฟีซี (The Uffizi Gallery) เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีความสำคัญมากๆ อีกแห่งหนึ่งในประเทศอิตาลี ตั้งอยู่ในเมืองฟลอเรนซ์ (Florence) แคว้นทัสคานี โดดเด่นด้วยอาคารที่เป็นลักษณะแบบตัว U สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1560 แล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1581 เดิมเป็นที่เก็บสะสมงานศิลปะและของมีค่าของ ตระกูลเมดิชี (Medici) ตระกูลที่มีอำนาจและอิธิพลทางการเมืองของฟลอเรนซ์ในช่วงศตวรรษที่ 13 ถึงศตวรรษที่ 17 ด้วยเหตุนี้ ผลงานทั้งหมดที่นำมาจัดแสดงนั้นล้วนเป็นงานศิลปะจากตระกูลช่างฟลอเรนทีนและเรเนซองส์ โดยไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็คือ The Birth of Venus (1485-1486) และ Primavera (1477-1482) ผลงานชิ้นเอกของ ซานโดร บอตติเชลลี (Sandro Botticelli) จิตกรอันเลื่องชื่อของยุคเรเนซองส์ตอนต้น นอกจากนี้ก็ยังมีผลงานของ คาราวัจโจ (Caravaggio), เลโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci), ไมเคิลแองเจโล (Michelangelo) และศิลปินท่านอื่นอีกมากมาย

 

DFLC Prints / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/3t4fAcgmCiafD2HJ9 

==========

 

8. Museo Guggenheim Bilbao

บิซกายา สเปน

 

Iakov Filimonov / Shutterstock.com

 

     พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ แห่งเมืองบิลเบา (Museo Guggenheim Bilbao) เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีสถาปัตยกรรมรูปทรงแปลกตาสุดทันสมัยที่สุดของสเปนเลยก็ว่าได้ ออกแบบด้วย Frank Gehry สถาปนิกชาวแคนาดาที่ได้แรงบันดาลใจมาจาลักษณะของ หลังคา หน้าผา แหลม รูปร่างของเรือ และ หอคอย นำมารวมกันจนกลายมาเป็นรูปทรงที่แปลกประหลาด แต่ก็ดูล้ำสมัย เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครสามารถทำให้เหมือนได้ ถือว่าตอบโจทย์คอนเซ็ปต์พิพิธภัณฑ์ที่นำเสนองาน ศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art) และ ศิลปะร่วมสมัย (Contemporary Art) ได้เป็นอย่างดี

     ขอบอกเลยว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่เพียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งศึกษาและค้นหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานศิลปะเท่านั้น แต่เป็นการยกระดับเศรษฐกิจที่เคยตกต่ำของเมืองบิลเบาให้ฟื้นฟูขึ้นในช่วงเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ด้วยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/bF5iBSM94GPMo6g1A 

==========

 

9. Rijksmuseum

อัมสเตอร์ดัม เนเธอแลนด์

 

Dennis van de Water / Shutterstock.com

 

      พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเนเธอร์แลนด์ หรือ พิพิธภัณฑ์เร็กซ์ (Rijksmuseum) เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเนเธอแลนด์ มีอายุกว่า 200 ปีมาแล้ว โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกลิ่นอายแบบ โกธิค (Gothic) และ เรเนซองส์ (Renaissance) เข้าด้วยกัน ด้านในเป็นที่สะสมผลงานศิลปะถึง 8,000 ชิ้น รวมถึง The Night Watch (1642) ภาพผลงานชิ้นเอกของ แร็มบรันต์ (Rembrandt) ศิลปินชาวดัตช์ที่มีชื่อเสียงจากศตวรรษที่ 17 และ Self-portrait ของ วินเซนต์ แวนโก๊ะ (Vincent van Gogh) ศิลปินชาวดัตช์อีกท่านหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ศิลปะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/G9dWhPNibDUU1qSr9 

==========

 

10. Van Gogh Museum

อัมสเตอร์ดัม เนเธอแลนด์

 

jeafish Ping / Shutterstock.com

 

     แน่นอนว่ามาอัมสเตอร์ดัมทั้งทีจะไม่มา พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ (Van Gogh Museum) ก็คงจะน่าเสียดายไปหน่อย เพราะที่นี่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวบรวมงานศิลปะของศิลปินชาวดัตช์ชื่อดังอย่าง วินเซนต์ แวนโก๊ะ ไว้เลยค่ะ แม้ว่าจะมีเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่แล้วต่างก็เป็นผลงานชิ้นเอกของเขา เช่น The Potato Eaters (1885), The Café Terrace (1888) และ Sunflowers (1888) เป็นต้น นอกจากนี้ก็มีการบอกเล่าถึงชีวประวัติอันแสนเศร้าของ แวนโก๊ะ ศิลปินผู้ที่ขายผลงานของเขาได้เพียงชิ้นเดียวยามที่มีชีวิตอยู่ แต่กลับมีชื่อเสียงกึกก้องไปทั่วโลกในยามที่จากโลกใบนี้ไปแล้ว 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/eMcZ15DaxBYguNkR9 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<