รีเซต

น้ำตกโตนงาช้าง ที่เที่ยวสงขลา น้ำตกสวย สุดอลังแห่งภาคใต้

น้ำตกโตนงาช้าง ที่เที่ยวสงขลา น้ำตกสวย สุดอลังแห่งภาคใต้
SummerB
19 กรกฎาคม 2564 ( 16:30 )
29.9K
1

     สงขลา เป็นหนึ่งในจังหวัดใหญ่ที่มี ที่เที่ยวธรรมชาติ อันหลากหลายน่าไปสัมผัส โดยเฉพาะ น้ำตกโตนงาช้าง น้ำตกสวยชื่อดังแห่งภาคใต้ที่นอกจากจะเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจชั้นยอดสำหรับคนรักธรรมชาติแล้ว ความสวยงามอลังการของสายน้ำที่ไหลรินลงมาเป็นรูปงาช้างก็เป็นลักษณะโดดเด่นที่สรรค์สร้างให้น้ำตกแห่งนี้มีเอกลักษณ์จนใครๆ ก็อยากมาเชยชมค่ะ

 ชมความอลังการ น้ำตกโตนงาช้าง ที่เที่ยวธรรมชาติ สงขลา

 

     น้ำตกโตนงาช้าง เป็นน้ำตกชื่อดังของ จังหวัดสงขลา ตั้งอยู่ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ห่างจากอำเภอหาดใหญ่ประมาณ 26 กิโลเมตร มีพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 113,721 ไร่ กินพื้นที่หลายอำเภอใน จังหวัดสงขลา ตลอดไปจนถึง จังหวัดพัทลุง ซึ่งไปสิ้นสุดอยู่ที่เขตชายแดนระหว่างไทยและมาเลเซียค่ะ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าไม่ว่าจะเป็น ทรัพยากรทางธรรมชาติ แหล่งน้ำ และสัตว์ป่าจึงทำให้ที่นี่ได้รับตราพระราชกฤษฎีกาประกาศเป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2521 นอกจากนี้ยังมีการสันนิษฐานว่าผืนป่าแห่งนี้อาจเป็นที่อยู่อาศัยของ แรด หนึ่งในสัตว์สงวนที่หายากมากๆ อีกด้วยชมความงามของ น้ำตกโตนงาช้าง

 

 

     น้ำตกโตนงาช้าง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นก็จะมีเอกลักษณ์และความสวยงามที่แตกต่างกันไปค่ะ เริ่มที่ชั้น 1 โตนบ้า มีลักษณะคล้ายลำธารที่ไหลลงมาจากโขดหินเล็กๆ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากจุดจอดรถเท่าไร ต่อด้วยชั้นที่ 2 โตนปลิว ห่างจากชั้นแรกประมาณ 200 เมตร จะมีน้ำไหลลงมาจากสองฝั่งของผาที่สูงราว 20 เมตร ก่อนจะลงมาบรรจบกันจนเกิดเป็นแอ่งน้ำ สะดวกแก่การมาเล่นน้ำเย็นๆ คลายร้อนมากๆ 

 

 

     ต่อด้วยชั้นที่ 3 โตนงาช้าง ซึ่งเป็นไฮไลท์และเป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้ การเดินทางจากชั้น 2 มาถึงชั้น 3 จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพราะทางขึ้นค่อนข้างชันและยาวไกลเล็กน้อยค่ะ จะมีน้ำไหลลงมาบรรจบกันจากสองฝั่งของหน้าผา มีรูปร่างคล้ายๆ งาช้าง ตรงแอ่งน้ำจะมีโขดหินกั้นเอาไว้ ทำให้พวกเราไปนั่งชมทัศนียภาพของป่าเขาและบ้านเมืองด้านล่างได้

 

 

     ถัดขึ้นไปอีกก็จะพบกับ โตนดำ น้ำตกชั้นที่ 4 ต่อด้วยชั้นที่ 5 โตนน้ำปล่อย ชั้น 6 โตนฤาษีคอยบ่อ และชั้นที่ 7 โตนเหม็ดชุน ซึ่งมีความสูงที่สุดอยู่ที่ 1,550 เมตรเลยค่ะ โดยส่วนมากแล้วผู้คนจะนิยมเดินทางไปเล่นน้ำและชมความสวยงามของน้ำตกถึงแค่ 3 ชั้นแรกเท่านั้น เพราะเดินทางสะดวกหน่อย ไม่ต้องขึ้นเขาสูงเกินไป แล้วก็ไม่อันตรายด้วยค่ะ การเดินทางไป น้ำตกโตนงาช้าง

 

     หากเดินทางด้วยรถยนต์จากอำเภอหาดใหญ่ ให้ใช้ ถนนเพชรเกษม หาดใหญ่-รัตภูมิ ไปจนถึงกิโลเมตรที่ 13 เมื่อเจอแยกให้เลี้ยวซ้ายเข้า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ตรงเข้าไปประมาณ 13 กิโลเมตร ก็ถึง สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง หลังจากจอดรถแล้วก็จะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเพื่ออำนวยความสะดวกในเดินทางเท้าเข้าไปยัง น้ำตกโตนงาช้าง ค่ะ

 

ข้อมูล น้ำตกโตนงาช้าง สงขลา