รีเซต

14 ที่เที่ยว 6 จังหวัด จากเหนือสู่อีสาน ชมความงดงาม ลำน้ำโขง

14 ที่เที่ยว 6 จังหวัด จากเหนือสู่อีสาน ชมความงดงาม ลำน้ำโขง
aichan
14 เมษายน 2560 ( 23:00 )
43.7K

ใครอยากชมความงดงามของลำน้ำโขง แม่น้ำสายใหญ่ที่ไหลผ่านทางตอนเหนือไปยังตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ต้องไม่พลาด 14 ที่เที่ยว จาก 6 จังหวัด คือเชียงราย เลย หนองคาย นครพนม อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เส้นทางเหนือสู่อีสานที่รับรองได้เลยว่าจะได้ชมทั้งความสวยงามของแม่น้ำโขง และได้ชมลำน้ำสายสำคัญนี้ในมุมมองใหม่ๆ อย่างแน่นอน

 

====================

 

เชียงราย

1.สามเหลี่ยมทองคำ

เริ่มต้นจากจังหวัดเชียงราย เหนือสุดแดนสยามที่สามเหลี่ยมทองคำ ดินแดนที่ 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว และเมียนมาร์ ถูกกางกั้นด้วยแม่น้ำโขง บริเวณสบรวก เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักมาชมวิวสามประเทศ พร้อมนมัสการพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน หรือพระพุทธนวล้านตื้อ ซึ่งประดิษฐานกลางแจ้ง หรือจะล่องเรือหางยาวไปตามแม่น้ำโขงเพื่อชมทิวทัศน์ ปิดท้ายด้วยการช้อปปิ้งสินค้าของที่ระลึก

====================

 

เลย

2.เชียงคาน

สัมผัสวิถีชุมชนอันเรียบง่ายริมน้ำโขงที่ อำเภอเชียงคาน บรรยากาศของเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ อาคารบ้านเรือนเก่าแก่ที่ยังคงเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย เป็นสิ่งที่หลายคนหลงรัก หากมาเที่ยวเชียงคานไม่ควรพลาดการปั่นจักรยานเที่ยวชมเมือง ชิมอาหารพื้นเมือง และชมพระอิตย์ตกริมน้ำโขง

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติม

แบกเป้เที่ยว เชียงคาน ปั่นจักรยานริมโขง เดินชิลล์ ถนนคนเดินเชียงคาน

====================

 

 

 

3. แก่งคุดคู้

แก่งคุดคู้ เกิดจากการทอดตัวของแนวหินลงในแม่น้ำโขง หินก้อนใหญ่จำนวนมากอยู่ใต้น้ำเป็นเวลานาน ทำให้น้ำกัดเซาะหินจนเกิดเป็นสีสันต่างๆ ตัวแก่งมีความกว้างใหญ่และมีชายหาดงดงาม จึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยม สามารถมานั่งรับประทานอาหารชมทิวทัศน์หรือล่องเรือไปตามแม่น้ำโขง ช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยวคือตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม ระดับน้ำจะลดจนสามารถมองเห็นแก่งได้ชัดเจน

====================

 

 

 

หนองคาย

4. ภูห้วยอีสัน

ภูห้วยอีสัน เป็นที่เที่ยว unseen ของจังหวัดหนองคาย เพราะเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุด นอกจากนี้หากได้ขึ้นไปอยู่บนภูยังสามารถมองเห็นแม่น้ำโขงเบื้องล่างซึ่งมีสายน้ำกำลังไหลผ่านเกาะแก่งขนาดใหญ่ เป็นทิวทัศน์ที่สวยงามแปลกใหม่ไม่เหมือนที่ใด การเดินทางขึ้นภูจะมีบริการรถรับ-ส่ง เริ่มตั้งแต่เวลาตี 5 เป็นต้นไป

====================

 

 

 

5. ภูผาดัก

นอกจากภูห้วยอีสันแล้ว ภูผาดัก ก็เป็นที่เที่ยวอีกหนึ่งแห่งที่ห้ามพลาด เพราะเป็นจุดชมทะเลหมอกที่งดงามไม่แพ้กัน สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้ 180 องศา เหนือทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านระหว่างไทยและลาว สำหรับการเดินทางขึ้นภูผาดักจะต้องเดินเท้าเป็นเวลา 45 นาที

====================

 

 

 

6. ตลาดท่าเสด็จ

sippakorn / Shutterstock.com

sippakorn / Shutterstock.com

 

ตลาดท่าเสด็จ เป็นตลาดขนาดใหญ่ริมน้ำโขงตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ตลาดแห่งนี้เป็นศูนย์รวมสินค้ามากมาย ทั้งข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า อาหาร ของแห้ง เครื่องครัว ตลอดจนเครื่องใช้ไฟฟ้า หลังจากแวะช้อปปิ้งของฝากของที่ระลึกกันแล้ว ยังสามารถฝากท้องที่ร้านอาหารและร้านกาแฟ นั่งชิลล์พร้อมชมวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงที่สวยงาม

====================

 

 

 

7. วัดผาตากเสื้อ

Thanachet Maviang / Shutterstock.com

chatuphot / Shutterstock.com

 

วัดผาตากเสื้อ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขาสูงกว่า 500 เมตร จากบนวัดสามารถมองเห็นแม่น้ำโขงรวมถึงชุมชนเบื้องล่างได้อย่างชัดเจน แลนด์มาร์กที่ต้องห้ามพลาดคือสกายวอล์กกระจกใสรูปตัวยูที่ยื่นออกจากหน้าผา ท้าทายความกล้าของนักท่องเที่ยว ต้องบอกเลยว่าเป็นจุดชมวิวสุด unseen เพราะทิวทัศน์ที่จะได้ชมนั้นงดงามตราตรึงใจจริงๆ

====================

 

 

 

นครพนม

8. เขื่อนหน้าเมือง

เขื่อนหน้าเมืองนครพนม ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง เป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจริมน้ำโขง ชมสายน้ำกว้างใหญ่ที่ไหลคั่นระหว่างไทยและฝั่งตรงข้ามคือเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

====================

 

 

9. สะพานมิตรภาพ 3 (นครพนม-คำม่วน)

สะพานมิตรภาพ 3 เป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทยกับประเทศลาว โดยที่ฝั่งไทยนั้นคือพื้นที่บ้านห้อม ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม และฝั่งลาวคือบ้านเวินใต้ เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สะพานแห่งนี้เป็นเส้นทางคมนาคมขนส่งด้านการค้าและการท่องเที่ยว เชื่อมโยงจากไทยไปลาว เวียดนาม และภาคใต้ของจีน โครงการสร้างสะพานเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และถือเป็นหนึ่งในสะพานที่สวยที่สุดของประเทศไทย

====================

 

 

 

10. หาดทรายทองศรีโคตรบูร

หาดทรายทองศรีโคตรบูร เป็นที่เที่ยวสุด unseen ที่ห้ามพลาด ที่นี่คือหาดทรายน้ำจืดที่จะปรากฎให้เห็นในช่วงฤดูแล้ง คือเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม หาดทรายกว้างกลางกลางลำน้ำโขงแห่งนี้เป็นจุดพักผ่อนและชมความงามของธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า เป็นช่วงเวลาที่งดงามทีเดียว

====================

 

 

 

อำนาจเจริญ

11.แก่งคันสูง

ช่วงฤดูร้อนของทุกปี แม่น้ำโขงบริเวณ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ จะลดต่ำลงจะเห็นโขดหินใต้น้ำ และเกาะแก่งกลางแม่น้ำ เรียกว่า แก่งคันสูง เป็นความงดงามทางธรรมชาติที่น่าแวะไปเที่ยวชมพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากการนั่งรับประทานอาหารบนเพิงไม้ไผ่ริมน้ำแล้ว ยังมีห่วงยางใหญ่ให้เช่าลงเล่นน้ำคลายร้อย รวมถึงเรือบานาน่าโบ๊ท สำหรับชาวแก็งค์ที่ชอบความมันส์

อ่านเพิ่มเติม

แก่งคันสูง ที่เที่ยวใหม่อำนาจเจริญ พักผ่อนชมธรรมชาติ เล่นน้ำโขงคลายร้อน

====================

 

 

 

อุบลราชธานี

12. สามพันโบก

สามพันโบก เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ในลำน้ำโขงซึ่งถูกสายน้ำกัดเซาะจนเกิดเป็นแอ่งเล็กแอ่งน้อย จำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง เป็นที่มาของชื่อสามพันโบก โดยคำว่า “โบก” ในภาษาลาวแปลว่า “แอ่ง” และได้รับฉายาว่าเป็นแกรนด์แคนยอนเมืองไทย เมื่อถึงช่วงฤดูร้อนน้ำลด จะปรากฎแก่งหินนี้ให้ได้ชมกัน

อ่านเพิ่มเติม

สามพันโบก อุบลราชธานี แกรนด์แคนยอนเมืองไทย สวยไม่แพ้ที่ใดในโลก!

====================

 

 

13. แก่งหินงาม

แก่งหินงาม อ.นาตาล เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายกับสามพันโบก โดยจะโผล่พ้นขึ้นมาให้เห็นเป็นบริเวณกว้าง ประกอบด้วยแอ่งขนาดน้อยใหญ่ ส่วนของลานหินกว้าง ช่องแคบและผาสูง กินอาณาเขตกว้างขวาง เป็นประติมากรรมทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์

 

อ่านเพิ่มเติม

หาดชมดาว แก่งหินงาม เที่ยวตามรอย เขาเล่าว่า จุดชมท้องฟ้าที่งดงามที่สุด ในอุบลราชธานี

====================

 

 

 

14. ผาชะนะได อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ผาชะนะได ตั้งอยู่ในเขตป่าดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นจุดไฮไลท์ชมทะเลหมอกที่สวยงามและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นแห่งแรกของประเทศไทย จากจุดชมวิวยังสามารถมองเห็นแม่น้ำโขงด้านล่างที่สะท้อนกับแสงอาทิตย์ได้อย่างงดงามมาก บนผาชะนะไดมีลานสำหรับกางเต็นท์ ใครที่อยากจะชมแสงแรกของวันพร้อมทิวทัศน์นี้สามารถมาพักค้างแรมได้

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID