รีเซต

ที่เที่ยวนครนายก เขื่อนขุนด่านปราการชล แหล่งโอโซน ใกล้กรุงเทพ เช้าไปเย็นกลับ

ที่เที่ยวนครนายก เขื่อนขุนด่านปราการชล แหล่งโอโซน ใกล้กรุงเทพ เช้าไปเย็นกลับ
เอิงเอย
25 มีนาคม 2563 ( 17:00 )
253.7K

     อากาศร้อนๆ แบบนี้ อยากจะหนีร้อนในเมืองกรุง แนะนำให้ไป เมืองธรรมชาติใกล้ๆ กรุงเทพ อย่าง จังหวัดนครนายก กันค่ะ จังหวัดนี้ถึงแม้จะใกล้กรุงเทพ แต่ที่เที่ยวนั้น ก็ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ไป เที่ยววันเดียว สบายๆ ได้อีกด้วย และสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ อย่าง เขื่อนขุนด่านปราการชล ก็คงจะไม่พูดถึงไม่ได้ 

 

 

ที่เที่ยวนครนายก เมืองธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ

 

     หากพูดถึง ที่เที่ยวนครนายก ที่แรกๆ ที่นึกถึง คงจะเป็นที่นี่อย่างแน่นอน เขื่อนขุนด่าน นี้มีความสำคัญมากๆ เพราะช่วยเก็บกักน้ำในช่วงหน้าฝนเอาไว้ใช้ในหน้าแล้ง และช่วยไม่ให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือน ไร่นาและพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในหน้าฝนค่ะ โดยสร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 และ เขื่อนขุนด่านปราการชล นี้ยังเป็น เขื่อนคอนกรีตอัดบดยาวที่สุดในประเทศไทย และในโลกอีกด้วย ส่วนชื่อ เขื่อนขุนด่านปราการชล นั่นก็มาจากชื่อของ ขุนหาญพิทักษ์ไพรวัน หรือ ขุนด่าน เพื่อเป็นการเชิดชูวีรชน ของ นครนายก ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

 

 

     ด้วย ความยาว 2,658 เมตร สูง 92 เมตร รับน้ำที่ไหลจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผ่านน้ำตกเหวนรกลงสู่อ่างเก็บน้ำ ที่มีความจุมากถึง 224 ล้าน ลูกบาศก์เมตรทีเดียวค่ะ เลยทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของ นครนายก เพราะสามารถชมอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้จากบริเวณสันเขื่อน โดยจะเห็นวิวด้านหน้าเขื่อน และยังชมวิวเมืองนครนายกด้านหลังเขื่อนได้อีกด้วย นอกจากนั้นใต้เขื่อนยังเป็นลำน้ำ และเป็นจุดที่น้ำจากเขื่อนจะถูกปล่อยลงมา ลักษณะจะเป็นแก่งหลายชั้นคล้ายน้ำตก สวยงามมากเลยค่ะ

 

Mr.Moo / Shutterstock.com

 

     ในช่วงที่มีฝนตก เขื่อนจะปล่อยน้ำออกมา เลยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเที่ยว ทั้งล่องแก่ง หรือจะเล่นน้ำคลายร้อนก็สนุกไม่แพ้กันค่ะ และที่สำคัญ ที่นี่ยังเป็นแลนด์มาร์คสำหรับนักปั่นอีกด้วยค่ะ เป็นจุดพักให้กับนักปั่นได้อย่างดีเลยค่ะ ทั้งอากาศที่เย็นสบาย วิวสวยงาม และพื้นที่กว้างขวาง

 

     บริเวณโดยรอบของเขื่อน ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย ทั้งน้ำตก ทั้งภูเขา เรียกว่าเที่ยวได้ทั้งวันเลยก็ว่าได้ และแหล่งท่องเที่ยวแกะกล่องแห่งใหม่ อย่าง น้ำตกช่องลม ก็เป็นไฮไลท์ของที่นี่อีกด้วย ที่มีวิวทิวทัศน์งดงามประหนึ่งอยู่กรีนแลนด์ นอกจากนั้นก็ จะมี น้ำตกผางามงอน ที่ได้ชื่อว่ามีความคล้าย น้ำตกทีลอซู ที่ จังหวัดตาก แม้จะเล็กกว่าเยอะก็ตาม และ น้ำตกคลองคราม บรรยากาศก็ดีไม่แพ้น้ำตกอื่นๆ เหมือนกัน

 

 

    โดยปกติแล้วในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่เขื่อนจะมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งร้านขายของอยู่ตรงใกล้ๆ กับบริเวณสันเขื่อนเยอะแยะเลยค่ะ ใครที่อยากมาชมความสวยงามของทิวเขา หรือนั่งเรือชมบรรยากาศภายในเขื่อน สูดอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มออกซิเจนให้ปอดแล้วล่ะก็ ชวนมาเที่ยวที่นี่เลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : เขื่อนขุนด่านปราการชล บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nDbhRiBbb1QZBThr7 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : 0-3738-4192
  • เว็บไซต์ : https://ww2.nakhonnayok.go.th