รีเซต

เขื่อนขุนด่านปราการชล ที่เที่ยวนครนายก จุดชมวิว ธรรมชาติสวย ใกล้กรุงเทพ

เขื่อนขุนด่านปราการชล ที่เที่ยวนครนายก จุดชมวิว ธรรมชาติสวย ใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
21 กรกฎาคม 2565 ( 14:15 )
297.5K

     อากาศแบบนี้ ก็ต้องออกจากเมืองกรุง ไปเที่ยวธรรมชาติใกล้ๆ กรุงเทพ กันหน่อย อย่าง ที่เที่ยวนครนายก เอง ธรรมชาติปังๆ นั้น ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ที่สำคัญไป เที่ยววันเดียว ได้สบายๆ อีกด้วย และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือ เขื่อนขุนด่านปราการชล แห่งนี้ งั้นไปชมความงามของเขื่อนนี้กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวนครนายก เขื่อนขุนด่านปราการชล

จุดชมวิว ใกล้กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวชิลได้

 

ที่มา ของ เขื่อนขุนด่านปราการชล

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวนครนายก ที่แรกๆ ที่นึกถึง คงจะเป็นที่นี่อย่างแน่นอน เขื่อนขุนด่านปราการชล หรือ เขื่อนขุนด่าน แห่งนี้ เพราะนับว่าเป็นที่เที่ยวดัง รวมไปถึงมีความสำคัญมากๆ ในการช่วยเก็บกักน้ำในช่วงหน้าฝนเอาไว้ใช้ในหน้าแล้ง และช่วยไม่ให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือน ไร่นาและพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในช่วงหน้าฝนค่ะ 

 

 

     โดยสร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ เขื่อนขุนด่านปราการชล นี้ยังเป็น เขื่อนคอนกรีตอัดบดยาวที่สุดในประเทศไทย และในโลกอีกด้วย ส่วนชื่อ เขื่อนขุนด่านปราการชล ก็มาจากชื่อของ ขุนหาญพิทักษ์ไพรวัน หรือ ขุนด่าน เพื่อเป็นการเชิดชูวีรชน ของ นครนายก ในสมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ

 

     มีความยาว 2,658 เมตร สูง 92 เมตร ซึ่งรับน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผ่านน้ำตกเหวนรกลงสู่อ่างเก็บน้ำ มีความจุมากถึง 224 ล้าน ลูกบาศก์เมตรทีเดียวค่ะ ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของนครนายก เพราะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างมาก ทั้งบริเวณด้านหน้าเขื่อน วิวเมืองนครนายกด้านหลังเขื่อน และจุดที่น้ำไหลลงมาจากเขื่อน ก็สวยงามมากเช่นกัน มองแล้วคล้ายกับน้ำตกเลยค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ เขื่อนขุนด่านปราการชล

     ยิ่งในช่วงที่มีฝนตกเขื่อนจะปล่อยน้ำออกมามากกว่าปกติ นักท่องเที่ยวจะนิยมมา ล่องแก่ง เล่นน้ำคลายร้อน กันค่ะ รวมถึงที่นี่ยังเป็นแลนด์มาร์คสำหรับนักปั่นอีกด้วยนะคะ เพราะเป็นจุดพักยอดนิยมของนักปั่นเลย เพราะมีทั้งอากาศเย็นสบาย วิวสวยงาม และพื้นที่กว้างขวางนั่นเองค่ะ

 

     อีกทั้งบริเวณรอบ เขื่อนขุนด่านปราการชล ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย ทั้ง น้ำตก ภูเขา เรียกว่ามาเที่ยวได้ทั้งวันเลยก็ว่าได้ค่ะ รวมไปถึงมี น้ำตกช่องลม เป็นไฮไลท์ของที่นี่อีกด้วย วิวสวยจนนึกว่าอยู่กรีนแลนด์ นอกจากนี้ก็จะมี น้ำตกผางามงอน น้ำตกที่ได้ชื่อว่ามีความคล้ายกับน้ำตกทีลอซู และ น้ำตกคลองคราม ซึ่งบรรยากาศก็ดีไม่แพ้น้ำตกอื่นๆ เลยค่ะ

 

 

     โดยปกติแล้วในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่ เขื่อนขุนด่านปราการชล จะมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งร้านขายของอยู่ตรงใกล้ๆ กับบริเวณสันเขื่อนเยอะแยะเลยค่ะ เหมาะมากๆ ที่จะมาชมความสวยงามของทิวเขา หรือจะนั่งเรือชมบรรยากาศภายในเขื่อน สูดอากาศบริสุทธิ์ของธรรมชาติ ก็ดีย์มากๆ สุดสัปดาห์นี้ชวนกันมาเที่ยวที่เขื่อนกันเลยดีกว่าค่า

 

การเดินทาง ไป เขื่อนขุนด่านปราการชล

     ถ้ามาจากถนนทางหลวงหมายเลข 3049 พอก่อนถึงบริเวณน้ำตกนางรอง จะเจอกับทางแยกเพื่อเข้าไปยังบริเวณ เขื่อนขุนด่านปราการชล ค่ะ จากนั้นให้มาตรงวงเวียน แล้วจะเจอกับทางแยกซ้ายเพื่อขึ้นสู่สันเขื่อน ค่ะ หรือจะเลี้ยวขวาข้ามสะพานไปเพื่อไปบริเวณจุดเล่นน้ำด้านล่างก็ได้เหมือนกันค่ะ 

 

จุดชมวิวสวย ใกล้กรุงเทพ

 

อ้างอิง https://ww2.nakhonnayok.go.th 

 

ข้อมูล เขื่อนขุนด่านปราการชล นครนายก

  • ที่อยู่ : บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nDbhRiBbb1QZBThr7  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -