รีเซต

bitcoin คืออะไร? สำคัญยังไงกับการท่องเที่ยว ทำไมต้องรู้จักมันซะตั้งแต่วันนี้!

bitcoin คืออะไร? สำคัญยังไงกับการท่องเที่ยว ทำไมต้องรู้จักมันซะตั้งแต่วันนี้!
แมวหง่าว
30 พฤศจิกายน 2564 ( 17:13 )
6.7K

       ช่วงนี้เราจะเห็นว่าวงการคริปโตเคอเรนซี่ ในประเทศไทยนั้นกำลังบูมมากๆ จากข่าวการจับมือทางธุรกิจมากมายหลายเจ้า รวมไปถึงเรื่องที่ทาง ททท. เตรียมออก TAT Coin หรือสกุลเงินดิจิตอลเป็นของตัวเองด้วยซ้ำ เพื่อช่วยกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยนั่นเอง หลายคนคงเริ่มสงสัยแล้ว ว่า bitcoin คืออะไร? แล้วมันเกี่ยวข้องยังไงกับการท่องเที่ยว วันนี้เราจะมาให้คำตอบครับ

 

 

* ออกตัวก่อนว่าผู้เขียนไม่ได้เป็นผู้คว่ำหวอดในวงการการเงิน หรือ IT ดังนั้นบทความนี้ไม่ได้จะมาบอกวิธีการซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนเหรียญบิทคอยน์ ( bitcoin ) คริปโตเคอร์เรนซี่ต่างๆ (Cryptocurrency) หรือเทคโนโลยีเบื้องหลังของมันแต่อย่างใด แต่จะมาคุยกันว่าทำไมเราจึงต้องเริ่มทำความรู้จัก และเริ่มหันมาใช้เงินสกุลใหม่ในมุมมองของคนที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวครับ *

 

Bitcoin บิทคอยน์คืออะไร?

 

     ก่อนอื่นมาดู Video Infographic อันนี้กันก่อน

 

ซับไทยโดย: miner.in.th ชุมชนนักขุด cryptocoin – Thai Cryptocoin Miner

 

     สรุปอีกรอบ มันก็คือ สกุลเงินในรูปแบบดิจิตอล (cryptocurrency) ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ โดยโปรแกรมเมอร์คนหนึ่งที่ใช้นามแฝงว่า ซาโตชิ นาคาโมโตะ (satoshi nakamoto) จุดประสงค์เพื่อสร้างสกุลเงินใหม่ที่ไม่ขึ้นต่อรัฐบาล และธนาคาร สามารถใช้จ่าย ซื้อสินค้า โอนให้กันผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ตรงๆ เลย ที่สำคัญคือมีค่าธรรมเนียมถูกมากๆ การโอนยังใช้เวลาน้อยกว่าผ่านธนาคารปกติด้วย ไม่เกินครึ่งชั่วโมงได้ (จริงๆ เร็วกว่านั้นด้วย)

 

     ลองนึกว่าถ้าเราจะส่งเงินให้ญาติพี่น้อง ถ้าอยู่ประเทศเดียวกันคงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าอยู่คนละประเทศล่ะ งานนี้มีเหนื่อยแน่นอน เพราะถ้าจะส่งแบบปกติ ใช้ Swift Code จะต้องรอประมาณ 1-2 วันทำการ ค่าธรรมเนียมแต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 300 บาท ถ้าส่งแบบด่วนก็ยิ่งแพงขึ้นอีก

 

ในเมื่อคนสร้างเป็นใครก็ไม่รู้ แล้วจะปลอดภัยรึ ใช้ได้จริงรึเปล่า?

 

bitcoin ATM

 

     ว่ากันตามตรงมันก็คือเงินเสมือนจริงในโลกดิจิตอลนั่นแหละ เมื่อไม่สามารถจับต้องจริงได้หลายคนเลยกลัว แต่มันใช้ได้จริงแน่นอน (อย่างน้อยผู้เขียนก็เอามันไปซื้อเกมหรือแลก Voucher ไปซื้อของได้ล่ะเออ) ในต่างประเทศอนาคตของมันก็ดูจะสดใสดี ประเทศแคนาดา ออสเตรเลีย หรือประทศในแถบยุโรปเองถึงกับมีตู้ ATM บิทคอยน์ ที่สามารถใช้ถอนหรือฝากเงินสดเป็นเงินสกุลใดๆ ได้เหมือนตู้เอทีเอ็มทั่วไป ได้เท่าไหร่ก็แล้วแต่อัตราแลกเปลี่ยน ณ ตอนนั้น

 

 

     สำหรับในประเทศไทยเองนั้น ในสมัยก่อน ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เคยออกประกาศเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2556 ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยยังไม่มีกฏหมายรองรับโดยตรงทางด้าน สกุลเงินดิจิตอล (Digital Currency) อ้างอิงตามประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย (www.bot.or.th/Thai/PressAndSpeeches/Press/News2557/n0857t.pdf) โดยธนาคารแห่งประเทศไทยไม่ได้มองว่าบิทคอยน์คือสกุลเงิน และไม่รับรองว่าเป็นสกุลเงินที่สามารถชำระเงินได้ตามกฏหมาย

 

     แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ก็อย่างที่เราทราบกันดีว่าในไทยนั้นมี Exchange หรือศูนย์ซื้อขายแลกเปลี่ยนเกิดขึ้นมาหลายเจ้ามาก และได้รับการรับรองจาก กลต. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์) เป็นที่เรียบร้อย รวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทยเองก็เตรียมออก CBDC หรือ เงินบาทดิจิทัล แล้วด้วย ฉะนั้นอนาคตสดใสเห็นไม่ไกลแน่ๆ

 

 

     แม้ในไทยจะยังมีร้านค้า และบริการที่รับชำระด้วยเงินดิจิตอลยังไม่มากนัก แต่ก็เริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะเอาไปใช้เมืองนอกก็ดี เพราะไม่ต้องมากังวลเรื่องค่าธรรมเนียมจิปาถะอะไรให้วุ่นวาย นั่นเลยทำให้มันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ สำหรับการจับจ่ายใช้สอยในต่างประเทศด้วย

 

 

     โดยสรุปแล้ว พูดในแง่ของผู้ใช้งานทั่วๆ ไปอย่างเรา การเข้ามาของเงินสกุลดิจิตอลนี้จะให้ความสะดวกกับเรามากขึ้นในอนาคต ใช้จ่ายในต่างประเทศได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนให้วุ่นวายอีกต่อไป ใครที่สนใจอยากรู้จัก และวิธีหาบิทคอยน์มาใช้ก็สามารถหาข้อมูลที่มีอยู่มากมายได้ในอินเตอร์เน็ตได้เลยครับ

====================

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<