รีเซต

อย่าแชร์ Boarding Pass อันตรายกว่าที่คิด !

อย่าแชร์  Boarding Pass อันตรายกว่าที่คิด !
เอิงเอย
22 ตุลาคม 2558 ( 03:13 )
8.8K

     เวลาไปเที่ยวเรามักจะแชร์ภาพ เช็คอินสถานที่ หรือถ่ายรูปตั๋วเครื่องบิน และ Boarding Pass โดยคิดอะไรในโลกออนไลน์ แต่รู้ไหมว่า ความจริงแล้ว การแชร์ Boarding Pass อันตรายกว่าที่คิดมาก ถามว่าเพราะอะไร มาดูกันค่ะ

 


 

    แถบบาร์โค้ด หรือ QR Codeใน Boarding Pass เป็นข้อมูลที่แฮกเกอร์ฝันถึงแน่นอน เพราะมีข้อมูลส่วนตัวของคุณอยู่ในนั้นมากมาย เพราะเพียงแค่มีบาร์โค้ดตั๋วเครื่องบิน หรือ QR Code ก็สามารถเช็คข้อมูลของผู้โดยสารได้แล้ว ทั้ง ชื่อ นามสกุล, เลขไฟลต์, ที่นั่ง, คลาสการจอง, รหัสการจอง, ลำดับการออกตั๋ว, เลข e-ticket นั่นเองค่ะ 

 

หากพวกมิจฉาชีพมีข้อมูลส่วนตัวของคุณแล้ว จะเอาไปทำอะไรได้ ?

     เมื่อแฮกเกอร์ได้ข้อมูลเหล่านี้ไปก็จะสามารถยกเลิก หรือเปลี่ยนแปลงไฟล์ทบินของคุณได้  และหากมองเผื่อว่า ในกรณีที่ร้ายแรงที่สุด ก็คือสามารถแอบอ้างใช้ชื่อของคุณ รู้ที่อยู่ และฐานะทางการเงินของคุณได้จากประวัติการเดินทาง ซึ่งถ้าคนร้าย ตั้งเป้าหมายมาที่คุณแล้วล่ะก็ เรื่องที่แค่นี้ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ

     ตั๋วโดยสารหนึ่งใบ เพียงแค่นี้เขาก็สามารถทราบชื่อนามสกุล วันเกิด หมายเลขพาสปอร์ตของเจ้าของตั๋วจากบาร์โค้ด ข้อมูลเหล่านี้ได้ใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อลองสืบหาที่อยู่ของเจ้าของตั๋วได้ไม่ยากเช่นเดียวกัน บ้านคุณอาจจะถูกปล้นตอนคุณไปเที่ยวสนุกอยู่ก็เป็นได้