รีเซต

วัดปากคลองมะขามเฒ่า สักการะบูชา พระเครื่องหลวงปู่ศุข ศูนย์รวมศรัทธาของชาวชัยนาท

วัดปากคลองมะขามเฒ่า สักการะบูชา พระเครื่องหลวงปู่ศุข ศูนย์รวมศรัทธาของชาวชัยนาท
แมวหง่าว
11 กันยายน 2557 ( 12:05 )
27.6K

Words by แมวหง่าว
Photo by YutAom


"วัดปากคลองมะขามเฒ่า" หรืออีกชื่อที่ชาวชัยนาทเรีกกันว่า "วัดหลวงปู่ศุข" นั้น มีชื่อเสียงเลื่องลือในเรื่องเครื่องรางของขลังมาช้านาน โดยเฉพาะพระเครื่องหลวงปู่ศุขที่ยังคงความนิยมจนถึงปัจจุบันแม้เวลาจะผ่านมาเกือบร้อยปีแล้ว วันนี้เราลองมาเที่ยววัดปากคลองมะขามเฒ่า รับความเป็นศิริมงคลจากบารมีของหลวงปู่ศุขกันดีกว่าครับ

 

ที่มาของชื่อวัดปากคลองมะขามเฒ่านั้น เพราะแต่เดิมมีต้นมะขามเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าวัด ใหญ่ขนาดประมาณ 3 คนโอบ ด้วยความที่เป็นวัดริมแม่น้ำนี่เอง จึงทำให้ภายในวัดมีความสวยงามร่มรื่น ช่วยกล่อมเกลาจิตใจของนักเดินทางที่เหนื่อยล้าให้สงบร่มเย็น 

 

อีกสิ่งที่ทำให้วัดปากคลองมะขามเฒ่าเป็นที่รู้จัก ก็คือ "พระครูวิมลคุณากร (ศุข)" หรือที่ชาวบ้านรู้จักในนาม "หลวงปู่ศุข" อดีตเจ้าอาวาส และเกจิอาจารย์ที่ประชาชนต่างเลื่อมใสศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ของท่าน ท่านยังเป็นอาจารย์ของเสด็จใน "กรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์" พระราชโอรสในรัชกาลที่5 บิดาแห่งกองทัพเรืออีกด้วย 

ความนิยมในพระเครื่องหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่ายังมีอยู่สูงมากในปัจจุบัน แม้ว่าท่านจะมรณภาพไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466 แต่ความเคารพศรัทธานั้นไม่เคยเสื่อมคลาย หลวงปู่ศุขยังได้สร้างพระเครื่องที่เรียกว่า หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งประชาชนนิยมนำไปสักการะบูชา หลวงปู่ศุขได้พัฒนาวัดปากคลองมะขามเฒ่าจนมีความเจริญรุ่งเรือง ด้วยความเมตตาของท่านนั้นทำให้มีลูกศิษย์ลูกหาอย่างมากมาย และท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้จนสิ้นอายุขัยด้วยวัย 76 พรรษา 

 

อีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้นักเดินทางไม่พลาดชม ก็คือ ภาพเขียนฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ในพระอุโบสถติดอยู่ตามผนังเป็นภาพพุทธประวัติ ที่ทรงวาดร่วมกับข้าราชบริพาร ทั้งหมดเขียนด้วยอักษรขอมผนังด้านใต้มีภาพเขียนบอกเวลาที่เขียนไว้คือปี พ.ศ. 2433 เพื่อถวายหลวงปู่ศุข เมื่อครั้งสร้างพระอุโบสถซึ่งปัจจุบันทางวัดยังคงอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี 

 

รูปหล่อกรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์

 

ปัจจุบัน วัดปากคลองมะขามเฒ่า ได้รับการปรับปรุงจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่ง ที่มี นักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาประจำอย่างคับคั่ง ท่านใดแวะมาชัยนาทอย่าลืมมาไหว้พระขอพร บูชาเครื่องรางของขลังหลวงปู่ศุขเพื่อความเป็นศิริมงคลกันนะครับ

 

 

 www.travelbyrailway.com

 ขอขอบคุณการรถไฟแห่งประเทศไทย 

และ

www.เที่ยวภาคกลาง.com

ททท.ภาคกลาง 

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


วัดปากคลองมะขามเฒ่า (วัดหลวงปู่ศุข) ชัยนาท

ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท

เปิดทำการ : 08.00 – 17.00 น.

ค่าเข้าชม :

เบอร์ติดต่อ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยนาท โทร.0-5641-1919, 0-5641-6377

เว็บไซต์ :

การเดินทาง : ห่างจากตัวเมืองชัยนาทประมาณ 25 กิโลเมตร ไปทางอำเภอวัดสิงห์ตามทางหลวงหมายเลข 3183 กิโลเมตรที่ 36–37