รีเซต

ที่เที่ยวสิงคโปร์ ถ่ายรูปสวย ย่านกาตง จูเชียต Katong & Joo Chiat Road ตึกสวยสีพาสเทล

ที่เที่ยวสิงคโปร์ ถ่ายรูปสวย ย่านกาตง จูเชียต Katong & Joo Chiat Road ตึกสวยสีพาสเทล
SummerB
25 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:00 )
2.7K

       เมื่อไป เที่ยวสิงคโปร์ สถานที่หนึ่งที่สายฮิปส์เตอร์ไม่ควรพลาดคือ ย่านกาตง จูเชียต Katong & Joo Chiat Road ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย มาพร้อมกับกลุ่มตึกสีพาสเทลน่ารักสดใส แต่ความน่าสนใจของสถานที่นี้ไม่ได้มีเพียงรูปลักษณ์ที่สวยงามเท่านั้น แต่กลับอบอวลไปด้วยวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของ เปอรานากัน กลุ่มชาวจีนเชื้อสายมาลายูด้วยเช่นกัน ถ้าพร้อมแล้วก็หยิบกล้องถ่ายรูป แล้วไปลุยกันเลย~ 📸

 

mehdi33300 / Shutterstock.com

ปักหมุด ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย สิงคโปร์

ย่านกาตง จูเชียต Katong & Joo Chiat Road

 

       สิงคโปร์ ในความคิดของใครหลายคนเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างสุดล้ำสมัย และแหล่งช้อปปิ้งแบรนด์เนมต่างๆ แต่รู้มั้ยว่าทางฝั่งตะวันออกของประเทศ ห่างจากตัวเมืองไปเพียง 10 นาที กลับมีย่านหนึ่งที่ยังแฝงไปด้วยประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมอันเก่าของ ชาวเปอรานากัน หรือ ชาวจีนเชื้อสายมาลายู และ ชาวยูเรเชียน นั่นก็คือ ย่านกาตง และ จูเชียต (Katong & Joo Chiat Road) สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของ ตึกสีพาสเทล พิพิธภัณฑ์ อาหารการกิน และของที่ระลึกต่างๆ

 

ประวัติ ย่านกาตง จูเชียต

 

mehdi33300 / Shutterstock.com

 

      ก่อนที่จะมาเป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวเปอรานากัน และะชาวยูเรเซียนนั้น ย่านนี้เคยเป็นสถานที่พักผ่อนในวันเสาร์-อาทิตย์ของชาวเมืองที่ค่อนข้างมีฐานะ จนกระทั่งช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ก็ได้มีการสร้างอาคารตึกแถว สถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวเปอรานากันขึ้นในย่านแห่งนี้ ซึ่งชื่อ จูเชียต (Joo Chiat Road) นั้นมาจากชื่อของ Chew Joo Chiat เศรษฐีชาวจีนผู้เป็นเจ้าของที่ดินในย่านนี้นั่นเองค่ะ ปัจจุบันยังมีการอนุรักษ์ตึกอาคารในย่านนี้เอาไว้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ของประเทศแล้ว ยังเป็นมุมถ่ายรูปสวยๆ สุดวินเทจที่ชาวฮิปส์เตอร์ต้องไปเช็คอินอีกด้วย

 

ไฮไลท์ ย่านกาตง จูเชียต

       

NG ZHENG HUI / Shutterstock.com

 

       แน่นอนว่าเมื่อมาเที่ยวย่านกาตง จูเชียตแล้วก็ต้องมาถ่ายรูปกับ Peranakan Houses ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้นสีพาสเทลที่ตั้งเรียงรายตรงหัวมุม ถนน Joo Chiat Road และ Koon Seng Road เป็นตึกที่สร้างขึ้นก่อนสงครามโลก เป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบจีน-มาลายูเข้ากับตะวันตกได้อย่างลงตัว

 

Justin Adam Lee / Shutterstock.com

 

      นอกจาก Peranakan Houses แล้วก็ยังมี The Intan บ้านที่พัฒนาให้เป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคลเพื่อเป็นแหล่งศึกษาความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชาวเปอรานากัน และ ศูนย์วัฒนธรรมยูเรเชียน (Eurasian Heritage Centre) ที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของชาวเมืองเปอรานากันตั้งแต่ในอดีต ต่อด้วยช้อปปิ้งของฝาก และทานอาหารอร่อยๆ ที่ ร้านอาหาร และคาเฟ่น่ารักๆ ในย่าน เมนูที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ บ๊ะจ่างเปอรานากัน และ หลักซา ก๋วยเตี๋ยวในน้ำแกงกะทิเข้มข้น เรียกว่าเป็นเมนูขึ้นชื่อของย่านนี้เลยทีเดียวค่ะ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/ViruYFn8CXrfJgpH6