รีเซต

วัดเทวสังฆาราม วัดสวย เก่าแก่ กาญจนบุรี เที่ยว วัดเหนือ สักการะ พระพุทธสุทธิมงคล

วัดเทวสังฆาราม วัดสวย เก่าแก่ กาญจนบุรี เที่ยว วัดเหนือ สักการะ พระพุทธสุทธิมงคล
nukkpidet
10 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:55 )
4.2K

     กาญจนบุรี ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทั้งธรรมชาติสวยๆ และวัดงามๆ โด่งดังมากๆ คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก แต่อีกหนึ่งวัดประวัติศาสตร์ที่เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีของเมืองกาญฯ แห่งนี้ ก็คือ วัดเทวสังฆาราม ไปดูกันดีกว่าว่าวัดนี้จะมีประวัติความเป็นมาอย่างไร

 

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี วัดเทวสังฆาราม

ไหว้ขอพรองค์ พระพุทธสุทธิมงคล

     

ประวัติ วัดเทวสังฆาราม

     วัดเทวสังฆาราม หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า วัดเหนือ เป็นวัดสวยของ กาญจนบุรี พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย โดยมีการตั้งวัดขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2384 ซึ่งได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 25 เดือนพฤษภาคม ปีพ.ศ. 2505 วัดนี้ค่อนข้างจะเก่าแก่โบราณอย่างมาก และถือได้ว่าเป็นวัดหนึ่งของกาญจนบุรีที่นับว่ามีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์อย่างมากค่ะ

 

 

     คาดว่าวัดแห่งนี้น่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปีมาแล้วโดยมี ท่านสมภารเสี่ยง เป็นผู้สร้างวัดขึ้น ภายในวัดจะมีพระอุโบสถหลังเก่าเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกทรงบรรพชาและอุปสมบทนั่นเองค่ะ

 

     ซึ่ง วัดเทวสังฆาราม นี้ ก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ยกขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2505 ต่อมาในวันที่ 26 ตุลาคม ปีพ.ศ.2506 ก็ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณเสด็จฯ มาทรงทอดพระกฐินต้น และยังได้พระราชทานนามพระประทานในพระอุโบสถว่า พระพุทธสุทธิมงคล ซึ่งก็ได้ทรงพระสุหร่ายศาลาจารึกพระนามพระราชทานนี้เอาไว้ด้วยค่ะ

 

 

     รวมถึงได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จารึกพระปรมาภิไธย ภปร. ไว้ที่หน้าบันมุขหน้าศาลาการเปรียญที่สร้างขึ้นเป็นพลับพลาที่ประทับ เป็นพระราชานุสรณ์ และได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จารึกพระปรมาภิไธย ภปร. เหนือผ้าทิพย์ขององค์พระพุทธรูปปางประทานพรที่วัดสร้างขึ้น ในโอกาสที่เสด็จฯ มาครั้งนี้ด้วย 

 

     มีการบรรจุแผ่นทองคำ เงิน นากในเบ้าพิธีหล่อพระ ที่สร้างขึ้นมาก็เพื่อให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาไว้บูชาสักการะ ส่วนพระอุโบสถนั้น จะเป็นรูปแบบลักษณะหลังคาเชิงซ้อน ด้านหน้ามีมุขหับเผย เป็นศิลปะอยุธยา ส่วนเครื่องลำยองช่อฟ้า น่าจะสร้างขึ้นในสมัยถัดมา ทั้งยังมีเจดีย์ย่อมุมไม้ 12 ส่วนกลางทรงระฆังสูง ตกแต่งลวดลายพรหมพฤกษาปล้องไฉน ล่างคอระฆังประดับลายกลีบบัวซ้อน 1 ชั้น เป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นค่ะ

 

 

     ส่วนภายในอุโบสถก็ยังมีภาพเขียนตามผนัง แสดงถึงเรื่องราวต่างๆ เช่น ภาพเทพชุมนุม ภาพการเสด็จประพาสอุทยาน เจ้าชายสิทธัตถะทรงทอดพระเนตรเห็นเทวทูตทั้ง 4 เป็นต้น เป็นวัดเก่าแก่งดงามที่หาชมได้ยากจริงๆ เลยค่ะ 

 

ข้อมูล วัดเทวสังฆาราม กาญจนบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vjmYT8th2K6MVrrQ6   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<