รีเซต

One Day Trip เที่ยวกรุงเทพ Unseen มีนบุรี กิน ช้อป ตลาดน้ำ ไหว้พระ ถ่ายรูปฮิปๆ ในวันเดียว

One Day Trip เที่ยวกรุงเทพ Unseen มีนบุรี กิน ช้อป ตลาดน้ำ ไหว้พระ ถ่ายรูปฮิปๆ ในวันเดียว
nnanthisin
20 สิงหาคม 2563 ( 18:00 )
47.7K
12

        วันหยุดสั้นๆ นี้ ลองออกเดินทางจากห้องสี่เหลี่ยม แล้วไปค้นหาสถานที่เช็คอินใหม่ๆ ในเมืองกรุงดีกว่าค่ะ กับ เที่ยวกรุงเทพ Unseen มีนบุรี One Day Trip ที่นี่จะมีอะไรให้เที่ยวบ้างน้าาา บอกเลยว่าต้องติดตามค่ะ เพราะจบครบทุกความชิลในวันเดียวมากๆ เราจะพาไปทั้งกิน ช้อป ไหว้พระ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ และถ่ายรูปชิคๆ ที่โลเคชั่นสวยๆ แบบ Unseen กันสุดๆ นั่นแน่ ! เริ่มอยากไปแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ตามเราไปลุยกันเลยจ้าาา 

 

 

เที่ยวกรุงเทพ One Day Trip มีนบุรี

 

วัดบำเพ็ญเหนือ

 

 

        เริ่มต้นทริปกันที่ วัดบำเพ็ญเหนือ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยชาวเวียงจันทร์ค่ะ วัดนี้มีความสัมพันธ์ และสร้างอยู่ตรงข้ามฝั่งคลองแสนแสบกับ วัดบางเพ็งใต้ค่ะ และที่แห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ ตลาดน้ำขวัญเรียม ที่เราจะเดินชิล กิน ช้อป กันอย่างจุใจในวันนี้นั่นเองค่ะ

 

วัดบำเพ็ญเหนือ เที่ยวกรุงเทพ

 

        ภายในวัดเรายังได้มีโอกาสเห็นเรือยาวสุด Unseen ซึ่งเป็นเรือยาว 30 ฝีพาย ที่สร้างจากไม้ตะเคียนทองทั้งลำ ซึ่งนำมาจากประเทศลาว มีอายุกว่า 60 ปีเลยทีเดียวค่ะ ต้องขอเก็บภาพเป็นที่ระลึกกันสักหน่อย

 

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/B5ahoRfRDhNN4fFh7
  • ที่อยู่ : ซอยรามคำแหง 185 ถนนรามคำแหง แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ
  • เปิดให้เข้าชม : -
  • โทร : 08-9385-7481
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Watbumpennue/

 

ตลาดน้ำขวัญเรียม

 

 

        หลังจากชมเรือยาวแล้ว ก่อนจะเข้าโซน ตลาดน้ำขวัญเรียม เราก็ขอแวะให้อาหารน้องม้า และน้องแพะกันสักหน่อยค่ะ บอกเลยว่าที่นี่เหมือนเป็นฟาร์มเล็กๆ เลยค่ะ เพราะเค้ามีทั้งม้า แพะ นกฟลามิงโก้ เป็ด และหงส์ เพลินตา เพลินใจกันสุดๆ ไปเลยค่า

 

 

        ได้เวลาเดินกิน ช้อป สินค้า OTOP จากที่ต่างๆ กันแล้วค่ะ ต้องขอเล่าก่อนว่า ตลาดน้ำนี้สร้างขึ้นจากแนวคิดการจำลองวิถีชีวิตของชาวบ้านริมคลองแสนแสบ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตริมน้ำถึงคนรุ่นหลังค่ะ ซึ่งที่นี่จะมีแลนด์มาร์คสำคัญคือ สะพานเชื่อม สองฝั่งวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้ค่ะ

 

       

        ว่าแล้วก็ไปเดินชมตลาดกันเลยดีกว่าค่ะ บอกเลยว่าที่นี่ได้รวบรวมอาหารเลิศรสมากมายจากหลายที่มารวมกันไว้ รับรองว่างานนี้สายกินต้องอิ่มท้อง ร้องฟิน ! กันแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นทองม้วนสด ขนมเบื้อง ชาชักโบราณ หรือจะเป็นหมูย่างเมืองตรัง เรียกได้ว่าอร่อยทุกร้านจริงค่ะๆ นอกจากนี้ก็ยังเอาใจสายช้อปด้วยสินค้า Otop และสินค้าแฟชั่นต่างๆ ด้วยค่ะ

 

 ตลาดน้ำขวัญเรียม ที่เที่ยวกรุงเทพ

 

      เราไม่รีรอที่จะฝากท้องไว้กับที่นี่ค่ะ ร้านอาหารซีฟู้ดริมน้ำ See'd Seafood บอกเลยว่ากุ้งแม่น้ำคือดียยย์ ! ไซส์ใหญ่เนื้อแน่นๆ มันในหัวกุ้งคือกำลังพอดีสุดๆ สายซีฟู้ดต้องเลิฟ ไหนจะมีหอยแครงลวกฉ่ำๆ และปลาเผาอีก เป็นมื้อที่ฟินมากจ้า อ่ะๆ ให้ภาพเล่าเรื่องไปเลยดีกว่า บอกเลยว่าต้องมีหิวตามกันบ้างแหละ แหะๆ

 

 

 

 

วัดบำเพ็งใต้

 

 

        เดินช้อปตลาดน้ำกันอย่างจุใจแล้ว เราก็เดินข้ามสะพานมายัง วัดบางเพ็งใต้ ที่นี่จะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญ นั่นก็คือ หลวงพ่อดำ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดในอดีตค่ะ ปัจจุบันหลวงพ่อดำ เป็นปูชนียวัตถุที่สำคัญของวัดนี้ และเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านในย่านนี้เป็นอย่างมากค่ะ 

 

 

 

ศาลขวัญเรียม

 

 

        นอกจากนี้ยังมี ศาลขวัญเรียม ตั้งอยู่ฝั่งวัดบางเพ็งใต้ ซึ่งเป็นตำนานของคลองแสนแสบ ขวัญและเรียม ที่ผู้คนมักจะเดินทางมากราบไว้ขอพรกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องความรัก ปัญหาชีวิตต่างๆ ค่ะ 

 

    

 

 

        หลังจากไหว้พระทำบุญกันแล้ว เราก็ไปลงเรือเพื่อล่องคลองแสนแสบ ชมวิถีชีวิตผู้คนสองฝั่งคลองกันค่ะ โดยมีค่าโดยสาร ผู้ใหญ่ 40 บาท ส่วนเด็กๆ ฟรี ค่ะ ระหว่างทาง เราได้ชมบ้านเรือนทั้งสองฝั่งคลอง บ้างก็ยังคงสภาพวินเทจไว้อย่างสวยงาม บ้างก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย บอกเลยว่าเป็นการล่องเรือที่ชิลมากๆ ค่ะ เปิดประการณ์การล่องเรือคลองแสนแสบสุดๆ

 

 

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองมีนบุรี

 

 

        ล่องเรือชิลๆ กันไปจนถึง พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเมืองมีนบุรี ที่แต่เดิมเป็นศาลาว่าการเมืองมีนบุรีค่ะ และเนื่องจากมีนบุรีเคยเป็นจังหวัดมาก่อนที่จะยุบรวมเป็นส่วนหนึ่งของกรุงเทพฯ อาคารหลังนี้จึงเป็นอาคารไม้เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เลยทีเดียว ซึ่งภายในจะประกอบด้วยส่วนจัดแสดงออกเป็น 4 ส่วน ด้วยกันค่ะ

 

 

       ระหว่างที่เราเดินชมห้องจัดแสดง เหมือนได้ย้อนกลับไปในอดีตเลยค่ะ สนุกไปกับประวัติศาตร์ตรงหน้าจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพในอดีต หรือข้าวของเครื่องใช้โบราณต่างๆ ไหนจะได้เห็น Unseen คุกขี้ไก่ ที่นี่อีกด้วยค่ะ

 

 

 

 

วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม

 

 

        เดินทางไปสักการะเจ้าแม่กวนอิมกันที่ วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม มูลนิธิกู้ภัยร่มไทร มีนบุรี ค่ะ ที่แห่งนี้เราจะได้ชื่นชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมแบบจีน ซึ่งวิหารนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวมีนบุรี โดยมีพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมเป็น ปางประทานพร ประดิษฐานอยู่บนดอกบัวเหนือหลังมังกร สวยงามมากค่ะ 

 

 

        โดยรอบๆ จะรายล้อมไปด้วยเทวดา เชื่อกันว่าด้วยพระญารบารมีของเจ้าแม่กวนอิม จะช่วยคุ้มครอง ปกปักรักษาให้ประสบผลสำเร็จทุกประการ และปลอดภัยจากอุบัตภัยต่างๆ ในทุกช่วงเทศกาลสำคัญก็จะมีผู้มีจิตศรัทธาเดินทางมากราบไหว้ขอพร และร่วมทำบุญกันเป็นจำนวนมากค่ะ

 

 

 

 

ตลาดเก่ามีนบุรี

 

 

        เอาใจสายฮิป ปิดท้ายทริปกันไปกับ ตลาดเก่ามีนบุรี หลังจากที่เกิดตลาดมีนบุรีแห่งใหม่ขึ้น ที่นี่ก็ซบเซาลงไปค่ะ แต่ต้องบอกว่ายังคงหลงเหลือเสน่ห์ และร่องรอยของอดีตอยู่มากมายเลยจริงๆ เราเลยขอพาสายฮิป ไปถ่ายรูปสุดฮิป กับจุดถ่ายรูปสุด Unseen ของที่นี่ บอกเลยว่าได้ภาพเก๋ วินเทจสุดๆ กับหมู่ตึกแถวไม้และห้องแถวก่ออิฐไม่ฉาบปูนแบบสมัยเก่าที่เรียงต่อกันกว่า 200 ห้องค่ะ ซึ่งบางห้องก็ยังคงเป็นร้านขายของชำของชุมชน และเป็นที่อยู่อาศัยอยู่ ภายในตลาดยังเป็นที่ตั้งของ ศาลเจ้าเจียวตี่เหล่าเอี๊ย ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่มีความสวยงามเป็นศูนย์รวมใจของชาวไทยเชื้อสายจีนที่นี่ค่ะ

 

 

      ต้องยอมรับจริงๆ ว่าเก๋ไปหมดทุกมุมของตลาดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นซอยเล็กซอยน้อย บ้านแต่ละหลังยังคงร่องรอยอดีตไว้มากมาย ทำให้งานนี้ได้รูปสุดวินเทจสวยๆ กลับมาอัพกันยาวๆ เลยค่ะ ใครที่กำลังมองหาที่ถ่ายรูปฮิปๆ เราขอแนะนำที่นี่เลย รับรองว่าไม่มีผิดหวัง กับกลิ่นอายของชุมชนตลาดเก่ามีนบุรี ที่จะพาเราเพลิดเพลินไปกับการลั่นชัตเตอร์จนลืมเหนื่อยกันไปเลยค่ะ

 

 

 

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/pBrxWinLLKCFB7o27
  • ที่อยู่ : 353 ถนนสีหบุรานุกิจ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ
  • เปิดให้เข้าชม : -
  • โทร : - 
  • เว็บไซต์ : -

 

        เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ Unseen มีนบุรี เที่ยวจัดเต็มกันไปเลย 1 วันเต็มๆ บอกเลยว่านอกจากจะเป็นทริปที่กิน เที่ยว ถ่ายรูปอย่างสนุกเพลิดเพลิน วันนี้เรายังได้รู้ถึงประวัติศาสตร์ของจังหวัดเก่าอย่างมีนบุรีกันอีกด้วย แม้จะเหนื่อยล้าจากการเดินทาง ขึ้นรถ ลงเรือ ฝนตก กันไปบ้าง แต่ก็เป็นทริปที่สนุกสนาน เพลิดเพลินใจ ไปกับบรรยากาศที่เราไม่เคยเห็นจริงๆ ค่ะ ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวในกรุงเทพสุด Unseen แบบนี้ ต้องลองค่ะ ! ระวังจะหลงเสน่ห์มีนบุรีอย่างไม่รู้ตัว :D 

 

🙏 ขอขอบคุณทริปดีๆ จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย