รีเซต

แอดเวนเจอร์ เที่ยวเขาใหญ่ เดิน trail เส้นทางธรรมชาติกองแก้ว รู้จักเขาใหญ่ในมุมมองใหม่

แอดเวนเจอร์ เที่ยวเขาใหญ่ เดิน trail เส้นทางธรรมชาติกองแก้ว รู้จักเขาใหญ่ในมุมมองใหม่
แมวหง่าว
6 กุมภาพันธ์ 2558 ( 17:14 )
19.9K

Words and Photo by แมวหง่าว

 

เชื่อว่าคงไม่ต้องเกริ่นอะไรให้มากความ กับเรื่องราวของเขาใหญ่ที่เราทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เดินทางไปก็สะดวก อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แถมยังเป็นประตูสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกต่างหาก น่าเสียดายหากเราจะมองว่าที่นี่เป็นเพียงแค่ที่ปิคนิค หรือที่พักผ่อนตากอากาศในวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้น วันนี้ travel truelife เลยจะมาแนะนำจุดสำคัญบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องผ่านชัวร์ (เผลอๆ อาจโดนเมินมากที่สุดในเขาใหญ่ด้วย) นั่นก็คือ "ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่" (Khao Yai Visitor Center) นั่นเองครับ

 

อาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่นี้เพิ่งสร้างมาได้ไม่นาน ถ้าจำไม่ผิดแต่เดิมเวลาจะมาติดต่อเจ้าหน้าที่ เราจะต้องไปที่อาคารไม้หลังเล็กตรงที่ทำการอุทยานฯ พอมีอาคารส่วนนี้ขึ้นมาเราก็มาตรงนี้แทนล่ะ ไม่ว่าจะสอบถามข้อมูลทั่วไป หรือติดต่อเรื่องที่พัก เรื่องส่องสัตว์กลางคืน ถามได้หมด สะดวกกว่าเดิมเยอะ 

 

*สมัยก่อนเจ้าหน้าที่อุทยานต้องสู้รบปรบมือกับเสือตัวขนาดนี้เลย แต่ช่วยไม่ได้ เราไปบุกรุกเขาก่อนล่ะนะ*

 

ก่อนจะเดินเที่ยวในส่วนอื่นๆ ของเขาใหญ่ การได้รู้เรื่องราวความเป็นมาของที่นั้นซะก่อนก็ช่วยให้เราเดินทางอย่างรื่นรมย์มากขึ้นนะครับ ดังนั้นที่นี่เขาเลยมีจัดนิทรรศการให้ได้ชมกันอย่างละเอียดทุกเรื่องราวที่น่ารู้ อย่างเช่นสัตว์ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ ข้อมูลน้ำตกต่างๆ เรื่องราวความเป็นมาของเขาใหญ่ในยุคที่การเดินทางลำบากกว่านี้หลายเท่า โซนห้องสมุดให้เด็กๆ ได้เข้ามาหาหนังสืออ่าน ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้แบบครบวงจรเลย 

 

*หน้าอาคารมีตู้ไปรษณีย์เล็กๆ ให้ส่งโปสการ์ดด้วย*ด้านหลังอาคารมีร้านเครื่องดื่มบริการด้วย ที่น่าสนใจคือที่นั่งวิวสวยริมแม่น้ำที่พอมองข้ามฝั่งไปแล้วมีกวางมาดื่มน้ำกันให้เห็นๆ เลย ถัดมาเล็กน้อยมีร้านขายของที่ระลึก ที่อยากจะบอกว่าลายสกรีนเสื้อที่ระลึกสวยมากๆ เห็นแล้วอยากจะซื้อกลับไปหลายๆ ตัว เสียตรงที่บนนี้ไม่มีตู้ ATM ให้กดเงินน่ะสิ อดเลย นอกนั้นก็เป็นหมวก สารพัดของกระจุกกระจิกต่างๆ รวมถึงสเปรย์กันยุง ไอเท็มสำคัญที่ขาดไม่ได้เมื่ออยู่บนเขาอย่างนี้

 

ใครขึ้นมากำลังหิวโซ รีบแวะไปหาของกินที่ศูนย์อาหารซะก่อน ข้ามถนนมาอีกฝั่งนิดเดียว รีบเติมพลังให้เต็มท้องก่อนจะไปลุยกันต่อ ซึ่งหากคุณมีเวลาอยากให้ลองไปเดินเล่นที่ "ทางเดินศึกษาธรรมชาติกองแก้ว" อยู่ข้างๆ อาคารศูนย์บริการนั่นแหละ ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร และเดินวนเป็นวงกลมกลับมาจุดเดิม รับรองไม่หลงชัวร์! พกน้ำเปล่าติดตัวไปสักขวดเป็นอันใช้ได้ ใครจะเอาของกินอย่างอื่นติดไม้ติดมือไป รบกวนเอากลับมาทิ้งข้างนอกด้วยนะครับ 


จุดเริ่มต้นก็ข้ามสะพานแขวนไปให้ใจระทึกเล่นๆ ทางเดินชมป่าก็ทำมาให้เดินกันได้สบายๆ ถึงจะมาตอนบ่ายก็ไม่ต้องกลัวร้อน เพราะเรามีเงาร่มไม้ช่วยบังไว้หมดแล้ว ระหว่างทางถ้ามีจุดไหนมีสิ่งน่าสนใจเขาจะมีป้ายให้เราแวะอ่านเป็นระยะๆ ส่วนจะมองเจอสิ่งที่ป้ายเขาแนะนำหรือเปล่านั่นก็อยู่ที่สายตาของคุณเองล่ะครับ 

 

*จุดแวะพักข้างต้นยางยักษ์ใหญ่ สูงมากๆ*

 

ใครที่อยากลองมาสัมผัสกับการได้เดินหายเข้าไปในป่า หลีกหนีความวุ่นวายภายนอก แต่ยังกลัวว่าจะเดินไม่ไหว มาลองเริ่มต้นที่นี่ก่อนก็นับว่าเป็นการสตาร์ทที่ดีครับ เกิดติดใจขึ้นมาจริงๆ บนเขาใหญ่ยังมีทางเดินศึกษาธรรมชาติอื่นๆ ให้ได้แอดเวนเจอร์กันสนุกสนาน ลองดูแล้วคุณจะรักเขาใหญ่มากขึ้นอีกเยอะเลยล่ะครับ


 

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ที่อยู่ : กม.24 ถนนธนะรัชต์ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

โทร. : 0-2561-4292-3 ต่อ 718, 720, 0-3731-9002, 08-6092-6530 และ 08-6092-6531

ค่าบริการ : - นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท / คน เด็ก 20 บาท / คน 

- นักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท / คน เด็ก 200 บาท / คน 

หากนำพาหนะเข้าอุทยาน ฯ เก็บค่าธรรมเนียมตามประเภทพาหนะ ดังนี้ 

• รถจักรยาน 20 บาท / คัน 

• รถจักรยานยนต์ 30 บาท / คัน 

• รถยนต์ ( ไม่เกิน 4 ล้อ ) 50 บาท / คัน 

• รถบัสเล็ก ( ไม่เกิน 24 ที่นั่ง ) 100 บาท / คัน 

• รถบัสใหญ่ (24 ที่นั่งขึ้นไป ) 200 บาท / คัน 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ที่อยู่ : กม.24 ถนนธนะรัชต์ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130
 
โทร. : 0-2561-4292-3 ต่อ 718, 720, 0-3731-9002, 08-6092-6530 และ 08-6092-6531
 
ค่าบริการ : – นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท / คน เด็ก 20 บาท / คน 
– นักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 400 บาท / คน เด็ก 200 บาท / คน 
หากนำพาหนะเข้าอุทยาน ฯ เก็บค่าธรรมเนียมตามประเภทพาหนะ ดังนี้ 
• รถจักรยาน 20 บาท / คัน 
• รถจักรยานยนต์ 30 บาท / คัน 
• รถยนต์ ( ไม่เกิน 4 ล้อ ) 50 บาท / คัน 
• รถบัสเล็ก ( ไม่เกิน 24 ที่นั่ง ) 100 บาท / คัน 
• รถบัสใหญ่ (24 ที่นั่งขึ้นไป ) 200 บาท / คัน 
 
การเดินทาง :
1.โดยรถส่วนตัว 
ถนนพหลโยธินผ่านรังสิตถึงสระบุรี เลี้ยวขวาเข้าถนนมิตรภาพผ่านมวกเหล็กและเลี้ยวขวาอีกครั้งหนึ่งตรงทางแยกก่อนถึงอำเภอปากช่องตรงกิโลเมตร ที่ 58 เข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2090 (ถนนธนะรัชต์) ประมาณ 25 กิโลเมตร ถึงด่านตรวจจากนั้นเส้นทาง จะไต่ขึ้นเขาไปอีก 14 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทางรวมทั้งสิ้น 200 กิโลเมตร ถนนพหลโยธินผ่านรังสิต ผ่านหนองแค
เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 305 แล้วเปลี่ยนไปใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) ผ่านตัวเมืองนครนายกถึงสี่แยกเนินหอม หรือวงเวียนนเรศวร ก่อนเข้าตัวเมืองปราจีนบุรีเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวง
จังหวัดหมายเลข 3077 (ถนนปราจีนบุรี-เขาใหญ่) ถึงด่านตรวจเนินหอม ถนนเริ่มเข้าสู่ป่าและไต่ขึ้นที่สูง รวมระยะทางประมาณ 160 กิโลเมตร
ถนนพหลโยธิน เลี้ยวขวาบริเวณรังสิต 
เข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 305 มุ่งสู่ตัวเมืองนครนายก แล้วเปลี่ยนไปใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) ถึงสี่แยกเนินหอมหรือวงเวียนนเรศวร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนปราจีนบุรี-เขาใหญ่ รวมระยะทางประมาณ 160 กิโลเมตร
2. รถโดยสารประจำทาง 
รถโดยสารประจำทาง เส้นทางที่ 1 
ขึ้นรถโดยสารประจำทาง กรุงเทพฯ – นครราชสีมา หรือมาจากที่อื่น ให้ลงที่แยก เข้า อ.ปากช่อง (กรณีที่รถโดย สารไม่เข้า ตัว อ.ปากช่อง) จะมีรถโดยสารประจำทางจากปากช่องมาถึงที่ด่านตรวจ เก็บค่าธรรมเนียม เที่ยวแรก จากปากช่อง เวลา 06.00 น. และเที่ยวสุดท้าย เวลา 17.20 น. ซึ่งรถโดยสารประจำทาง จะออกรถ ทุกครึ่งชั่วโมง ค่าโดยสาร 15 บาท โดยจะหมดระยะที่แค่ด่านเก็บค่าธรรมเนียม  แล้วโบกรถต่อขึ้นไปที่ ทำการอุทยานฯ รถโดยสารประจำทาง เส้นทางที่ 2 
ขึ้นโดยสารรถประจำทาง กรุงเทพฯ – ปราจีนบุรี มาลงที่แยกวงเวียนนเรศวร (แยกเข้า จ.ปราจีนบุรี) ยืนรอโบกรถ หรือเหมารถมอเตอร์ไซด์ ที่แยกนี้ ลงที่ด่านเนินหอม (ด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานฯ) แล้วโบกรถต่อขึ้นอุทยานฯ
3.โดยรถไฟ 
ขึ้นรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ ลงที่สถานี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา แล้วต่อรถสองแถวที่ตลาด อ.ปากช่อง – อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ลงที่ด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานฯ แล้วโบกรถต่อขึ้นไปที่ทำการอุทยานฯ